Bitcoin trên 14.000 đô la nhưng sự cường điệu của bán lẻ thậm chí chưa bắt đầu

Bitcoin đã tăng trong vài ngày qua và có vẻ như tiền điện tử cuối cùng đã phá vỡ mức 14.000 đô la một cách dứt khoát.

Tuy nhiên, điều thú vị hơn là sự quan tâm từ các nhà đầu tư bán lẻ dường như không ở bất kỳ đâu gần mức đỉnh như năm 2017.

Lãi suất bán lẻ bitcoin ở mức rất thấp so với năm 2017

Vào thời điểm viết bài này, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 14.800 đô la, có nghĩa là nó thấp hơn khoảng 35% so với mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la được ghi nhận vào tháng 12 năm 2017.

Đợt tăng giá parabol năm 2017 được cho là sự kiện đáng chú ý nhất trong lịch sử tiền điện tử và chắc chắn đó là điều đã mang nó đến với các nhà đầu tư bán lẻ và truyền thông chính thống. Dữ liệu từ Google Trends hỗ trợ điều này. Nó thường là một chỉ báo tốt về sự quan tâm của bán lẻ trong lĩnh vực này.

Dữ liệu tìm kiếm Bitcoin. Nguồn: Google Xu hướng

Như đã thấy trong biểu đồ trên, các tìm kiếm hiện tại cho cụm từ “Bitcoin” trên quy mô toàn thế giới đang ở một khoảng cách rất xa so với mức cao nhất vào năm 2017.

Vậy tiền đến từ đâu?

Một lập luận có thể được đưa ra rằng có rất nhiều nhà đầu tư tổ chức mới đến với bitcoin trong vài tháng qua.

MicroStrategy, một công ty đại chúng được niêm yết trên NASDAQ, đã mua tổng cộng 425 triệu đô la BTC hay chính xác là 38.250 bitcoin. Sau đó, Michael Saylor, Giám đốc điều hành của công ty, tiết lộ rằng ông nắm giữ 18.000 bitcoin, khoảng 0,266% toàn bộ nguồn cung.

Gần đây, công ty dịch vụ tài chính Square của Jack Dorsey cũng đã mua BTC trị giá 50 triệu đô la, gia nhập danh sách các công ty niêm yết công khai sở hữu tiền điện tử.

Ngoài ra, các báo cáo từ đầu năm cho thấy 36% nhà đầu tư tổ chức sở hữu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Gần đây hơn, một cuộc khảo sát cho thấy 26% trong số họ cũng có kế hoạch tăng cường tiếp xúc trong tương lai.

Nói cách khác, hiện tại, có vẻ như đợt tăng gần đây nhất chủ yếu là do tiền thông minh thúc đẩy. Tất nhiên, như lịch sử đã cho thấy, nhiều khả năng các nhà đầu tư bán lẻ sẽ đón đầu, nhưng liệu có quá muộn vào thời điểm đó? Chúng ta sẽ phải chờ xem.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan