Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 17/08/2020 – 23/08/2020

I. Điểm tin trong tuần


Tin thế giới

Dữ liệu kinh tế vĩ mô cho thấy sự hồi phục đang diễn ra trên con đường không bằng phẳng trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 2 vẫn tồn tại tiếp tục là tâm điểm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường tài chính:

+ Số ca lây nhiễm SARS-Cov-2 trên toàn thế giới đã vượt 21.8 triệu người với hơn 772 nghìn ca tử vong và có trên 14.5 triệu người đã khỏi bệnh. Mới đây, Nga tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine vào ngày 15/8 với thời hạn tự tạo ra miễn dịch trong 2 năm và Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine đầu tiên cho công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics vào ngày 11/8.

+ Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 1.2% trong tháng 7 vượt mức trước khi xảy ra đại dịch nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo 2.1%, chủ yếu do doanh số bán lẻ xe ô tô giảm 1.2% sau khi đã tăng mạnh 48.3% và 9.1% trong hai tháng 5 và 6. Doanh số bán lẻ cốt lõi tăng mạnh 1.4% với sự đóng góp chính từ điện tử +22.9%, bán lẻ xăng dầu +6.2%, quần áo 5.7%. Chỉ số CPI cốt lõi tăng 0.6% trong tháng 7 chủ yếu do giá lương thực, xăng dầu và dịch vụ y tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3% trong tháng 7 nhưng vẫn thấp hơn mức trước xảy ra đại dịch 9%. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ghi nhận ở mức 936 nghìn, thấp hơn 228 nghìn đơn so với tuần trước và là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát ghi nhận mức thấp hơn 1 triệu đơn. Số ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã giảm dần có thể sẽ là tiền đề tốt để người dân Mỹ tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu trong các tháng tiếp theo và là tiền đề cho sự hồi phục kinh tế Mỹ vẫn đang dần tốt hơn.

+ Chính phủ Mỹ chưa đạt được tiến triển và thống nhất liên quan đến gói hỗ trợ tài khóa thứ 2 do có sự chênh lệch lớn về quy mô hỗ trợ với đề xuất 3 nghìn tỷ USD của Đảng Dân chủ và 1 nghìn tỷ của Đảng Cộng hòa.

+ Liên quan đến diễn biến căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho biết chính quyền Mỹ “hài lòng” với tiến độ Trung Quốc mua hàng từ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với 77 tỷ USD đã mua trong năm 2020. Chúng tôi cho rằng hiện tại rủi ro CTTM vẫn tiềm ẩn trong dài hạn nhưng căng thẳng leo thang liên quan đến thuế quan mới khó diễn ra trong năm 2020 mà chủ yếu tập trung ở dòng tiền đầu tư, công nghệ, nhân quyền và an ninh biển tại Châu Á Thái Bình Dương.

+ GDP Anh ghi nhận mức giảm kỷ lục 20.4% so với quý trước so với Châu Âu, tuy nhiên, dấu hiệu hồi phục đã dần xuất hiện khi GDP tháng 6 tăng mạnh trở lại 6.8% sau khi gỡ bỏ các lệnh phong tỏa, cách ly


Giá cả các loại hàng hóa


Nguồn: Bloomberg


Giá vàng chịu áp lực chốt lời lớn trong tuần vừa qua sau khi gần chạm ngưỡng $2.100/ounce tương đương mức tăng trưởng trên 30% kể từ đầu năm. Trong dài hạn, với xu hướng nới lỏng tiền tệ và lạm phát có xu hướng tăng mạnh, vàng vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn


Nguồn: Bloomberg


Giá dầu tiếp tục giữ xu hướng tăng với nhu cầu sử dụng nhiên liệu phục hồi nhanh hơn sản lượng cung cấp và trữ lượng dầu thô tại Mỹ giảm tuần thứ ba liên tiếp ở mức -4.5 triệu thùng.
Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Việt Nam vẫn đang trong cuộc chiến kiểm soát Covid-19 hiện tại đang lan rộng ra một số tình thành khiến cho nhiều hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực trong tháng 8 với 484 ca đang được điều trị và 24 trường hợp tử vong.

+ Tính đến hết tháng 7, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 282.82 tỷ USD và thặng dư cán cân thương mại của Việt Nam tăng lên mức cao đạt 8.39 tỷ USD. Với sự hồi phục kinh tế thế giới ở nửa cuối năm 2020 tác động tích cực đến nhóm ngành sản xuất và dòng vốn FDI của Việt Nam, chúng tôi dự báo tỷ giá VND sẽ tiếp tục xu hướng đ ingang và không tiềm ẩn nhiều rủi ro mất giá.

+ Trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch và việc duy trì môi trường lãi suất thấp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1232/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội về phát triển và quản lý nhà ở xã hội ở mức 4.8%/năm cho các khoản vay trong năm 2020.

+ Do ảnh hưởng bởi đại dịch, thâm hụt ngân sách nhà nước năm nay được dự báo ở mức 5.77% GDP do thu ngân sách giảm và đầu tư công bắt đầu tăng nhanh hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2020. Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao mặc dù có xảy ra hiện tượng Kho bạc nhà nước rút tiền tại các NHTM mang yếu tố kỹ thuật do lãi suất trên thị trường tiền tệ đang ở mặt bằng thấp hơn nhiều với lãi suất điều hành của NHNN.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư


Nhận định xu hướng

+ TTCK thế giới trải qua một tuần tăng điểm tích cực khi tâm lý nhà đâu tư được cải thiện nhiều với các dữ liệu kinh tế vĩ mô tháng 7 có nhiều cải thiện và tiếp tục xu hướng phục hồi cùng với các tiến triển tích cực của tiến độ thử nghiệm và sản xuất vaccine tại nhiều quốc gia. Xu hướng đi ngang chờ đợi các thông tin mới liên quan đến gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ hỗ trợ hồi phục sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ trong thời gian tới bao gồm sản xuất công nghiệp, tài chính, bất động sản, tiêu dùng, năng lượng.

+ TTCK Việt Nam tiếp tục ghi nhận một tuần hồi phục cùng với các diễn biến khó lường của các ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng. Tâm lý các nhà đầu tư không còn phản ứng mạnh trước các diễn biến của dịch bệnh cùng với sự hỗ trợ của chứng khoán thế giới và tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng và kênh ETF tiếp tục thu hút được dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường.


Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:


Quản lý rủi ro giá vốn và tỷ lệ ký quỹ trong thời gian biến động mạnh với các thông tin về Covid-19 tại Việt Nam nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư.
Chỉ xem xét giải ngân từng phần khi xuất hiện các thông tin tích cực về làn sóng dịch mới này không gây thiệt hại nhiều lên triển vọng kinh tế 2H2020 đối với các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận khả quan 2020 và tầm nhìn 2021. Giải ngân trong các nhịp điều chỉnh.
Phân bổ danh mục vào nhóm cổ phiếu phòng thủ có tỷ suất cổ tức cao và có tăng trưởng hoạt động cốt lõi với tầm nhìn 2021.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH, NLG), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW, PC1), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC) Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX, PVB), Cảng biển (VSC, GMD), Thủy sản (VHC), Dệt may (TCM).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN


Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 17/08/2020 – 23/08/2020

Danh mục cơ bản 

IV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
20/8 Việt Nam Đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 8
18/8 Mỹ Giấy phép xây nhà tháng 7
19/8 Châu Âu Chỉ số CPI tháng 7
19/8 Mỹ Báo cáo tồn kho dầu
19/8 Trung Quốc Lãi suất cho vay
20/8 Mỹ Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu theo tuần

Chỉ số sản xuất Philadelphia Fed tháng 8

21/8 Châu Âu

Mỹ

Chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ tháng 8

Nguồn: HSC

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan