Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 10/08/2020 – 16/08/2020

I. Điểm tin trong tuần


Tin thế giới

Dữ liệu kinh tế vĩ mô tháng 7 cho thấy làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng phát tại nhiều quốc gia đã phát triển có ít tác động lên xu hướng phục hồi kinh tế sau khi mở cửa lại kinh tế:

+ Số ca lây nhiễm SARS-Cov-2 tiếp tục vượt 20 triệu người và số ca tử vong lên đến 733 nghìn người. Tại Mỹ, số ca lây nhiễm cho dấu hiệu giảm dần. Cuộc đua điều chế vaccine cho dấu hiệu khả quan, đặc biệt Nga tuyên bố sẽ đưa vào sản xuất diện rộng từ tháng 10. Công ty công nghệ sinh học Modema công bố giá bán vaccine Covid-19 triển vọng nhất nươc Mỹ với 2 liều tiêm trị giá $37/liều khi đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người cho kết quả tích cực.


+ Tại Mỹ, báo cáo việc làm tháng 7 cho thấy một sự phục hồi với số lượng việc làm mới được tạo ra đạt 1.76 triệu vượt dự báo 1.6 triệu, trong số đó có đến 1.46 triệu từ khối dịch vụ. Chỉ số ISM dịch vụ bất ngờ tăng mạnh đạt 58.1 điểm với nhiều thành tố ghi nhận tăng vượt đỉnh, chỉ số PMI sản xuất tăng lên 54.2 điểm có thể là dấu hiệu sớm cho thấy kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào một chu kỳ kinh tế mới. Chỉ số CPI được dự báo tiếp tục xu hướng tăng 2 tháng liên tiếp với dự báo ở mức 0.8% chủ yếu do chi phí giao thông và sự suy yếu của đồng đô la.

+ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh kéo dài hỗ trợ thất nghiệp với việc điều chỉnh trợ cấp từ % $600 xuống còn $400/tuần với đề xuất nguồn tiền lấy từ ngân quỹ của Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên Bang và xem xét đình chỉ thuế quỹ lương đến hết năm 2020. Sắc lệnh còn bao gồm việc ngăn chặn trục xuất người thuê nhà khỏi nhà thuê có hỗ trợ của liên bang và gia hạn lãi suất 0% đối với các khoản vay của sinh viên do chính quyền liên bang trợ cấp. Gói hỗ trợ này sẽ phải chờ phê duyệt của Quốc hội trước khi chính thức được ban hành.

+Tại Trung Quốc, lạm phát tăng mạnh trong tháng 7 ở mức 2.7% do yếu tố thiên tai khiến giá thực phẩm tăng cao. Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh ở mức 12.5% trong tháng 7 và nhập khẩu từ Mỹ tăng 3.6%. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng lên 3.15 nghìn tỷ trong tháng 7.


Giá cả các loại hàng hóa


Nguồn: Bloomberg


Giá vàng trong tuần có lúc vọt tăng tiến sát ngưỡng $2.100/ounce nhưng cũng gặp áp lực chốt lời lớn sau khi đã tăng mạnh 30% kể từ đầu năm, động lực chính là từ kỳ vọng vào gói kích thích tài khóa mới của chính phủ Mỹ giúp tăng thanh khoản của thị trường tài chính và rủi ro lạm phát tăng trong dài hạn.


Nguồn: Bloomberg


Giá dầu tiếp nối đà hồi phục với thông tin tích cực từ sản lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh liên tiếp 2 tuần với mức giảm -7.3 triệu thùng.
Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Tại Việt Nam, số ca lây nhiễm SARS-Cov-2 đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành với những diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm đang điều trị là 433 ca và số ca tử vọng lên đến 13 trường hợp. Nhiều thành phố buộc phải thực hiện giãn cách từng phần và đón cửa các dịch vụ không thiết yếu để kiểm soát dịch bệnh. Mức độ cảnh báo dịch bệnh được nâng cao với việc Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu chuẩn bị phương án ở mức độ xấu.

+  Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua đã ban hành quyết định giảm lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc 0.5% và giữ nguyên lãi suất vượt tiền gửi DTBB ở mức 0%, đồng thời giảm 0.2 % lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng chính sách, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính vi mô, Kho bạc nhà nước và Bảo hiểm tiền gửi tại NHNN xuống 0.8%. Động thái này được cho là có ít tác động lên hệ thống ngân hàng và mang tính chất định hướng với việc NHNN duy trì địn hướng giảm lãi suất huy động và cho vay để đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tiếp tục yêu cầu các ngân hàng giảm mục tiêu lợi nhuận, tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và mới hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn trong đại dịch.

+ Ngày 6/8, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ với mục tiêu đến năm 2025 và 2030 các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm hỗ trợ có tính cạnh tranh cao và đáp ứng đến 45% đến 70% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất và tiêu dùng nội địa để đón đầu dòng vốn chuyển dịch sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư


Nhận định xu hướng

+ TTCK thế giới có chuyển biến tích cực với các thông tin tốt về dữ liệu kinh tế vĩ mô tiếp nối đà hồi phục và cuộc đua điều chế và sản xuất vaccine đang vào giai đoạn then chốt. Các nhóm ngành đại diện cho một chu kì kinh tế mới như ngân hàng, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, bất động sản ghi nhận mức tăng tích cực trong tuần qua.

+ TTCK Việt Nam phục hồi tích cực kể từ khi xảy ra làn song dịch Covid-19 lan rộng tại nhiều tỉnh thành với sự tham gia mua ròng của khối tự doanh và sự quay trở lại của dòng vốn ETF. Các nhóm ngành được hưởng lợi từ đẩy mạnh đầu tư công, nới lỏng tiền tệ với lãi saust thấp và thêm chuyển dịch dòng vốn sản xuất sang Việt Nam đnag thu hút được dòng tiền.


Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:


Quản lý rủi ro giá vốn và tỷ lệ ký quỹ trong thời gian biến động mạnh với các thông tin về Covid-19 tại Việt Nam nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư.
Chỉ xem xét giải ngân từng phần khi xuất hiện các thông tin tích cực về làn sóng dịch mới này không gây thiệt hại nhiều lên triển vọng kinh tế 2H2020 đối với các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận khả quan 2020 và tầm nhìn 2021. Giải ngân trong các nhịp điều chỉnh.
Phân bổ danh mục vào nhóm cổ phiếu phòng thủ có tỷ suất cổ tức cao và có tăng trưởng hoạt động cốt lõi với tầm nhìn 2021.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX), Cảng biển (VSC), Thủy sản (VHC), Dệt may (TCM).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản 

IV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
10/8 Mỹ Số liệu việc làm mới Tháng 6
11/8 Mỹ Báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn
12/8 Anh GDP quý 2
12/8 Mỹ Chỉ số CPI tháng 7

Nguồn: HSC

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan