Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 09/11/2020 – 15/11/2020

I. Điểm tin trong tuần


Tin thế giới

Thị trường tài chính sôi động và trải qua nhiều biến động trong tuần bầu cử Tổng thống lần thứ 46 của Mỹ. Sự kỳ vọng vào việc sớm có một gói kích thích tài khóa mới của Mỹ ngay sau bầu cử đã giúp cho các loại tài sản chính tăng vọt bao gồm TTCK, vàng, trái phiếu và tiền số:

+ Số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng nhanh tại Mỹ và Châu Âu và trên toàn thế giới ghi nhận trên 50.7 triệu người đã nhiễm nhưng số ca tử vong không nhảy vọt ghi nhận trên mức 1.2 triệu. Thế giới đang kỳ vọng vào việc trong 3 tuần tới tại Anh, các bệnh viện sẽ bắt đầu cung cấp vaccine chống Covid-19 phát triển bởi Đại học Oxford và Công ty AstraZeneca cho các chuyên gia y tế và người già trên 80 tuổi.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 09/11/2020 – 15/11/2020

+ Dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy dấu hiệu hồi phục mặc dù chưa có thêm gói hỗ trợ mới và đại dịch vẫn đang bùng phát với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh xuống 751 nghìn đơn, mức thấp nhất kể từ tháng 3 cho tuần kết thúc này 31/10. Thị trường việc làm tạo mới được 638 nghìn việc phi nông nghiệp tính đến 20/10 đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống 6.9% từ mức 7.9% của tháng 9. Chỉ số ISM PMI sản xuất tháng 10 tăng lên 59.3 so với mức 55.4 của tháng 9 đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp tăng trưởng trên 50 và là mức mahj nhất kể từ tháng 1/2019. Chỉ số ISM PMI dịch vụ ghi nhận ở mức 56.6 vào tháng 10 cho thấy sự hồi phục mạnh kể từ khi mở cửa trở lại nền kinh tế từ cuối tháng 5.

+ Trong một cuộc họp của FOMC tuần qua, chủ tịch Fed quyết định giữ nguyên lãi suất 0%-0.25% để hỗ trợ nền kinh tế trước những diễn biến phức tạp và kéo dài của đại dịch và không có thêm các thông tin mới nào liên quan đến chính sách kể từ lần họp gần nhất.

+ Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy ứng cử viên Biden đang dẫn trước ông Trump nhưng dự kiến việc kiến kiện tụng sẽ còn kéo dài khiến nhiều lo ngại về bất ổn tại Mỹ gia tăng. Thị trường tài chính đang có diễn biến tích cực vào kỳ vọng sẽ tiếp tục có gói hỗ trợ tài khóa mới sau khi kết thúc bầu cử hoặc trong tháng 1/2021 khi việc chuyển giao quyền lực được hoàn tất.

+ Tại Châu Âu, chỉ số PMI cho thấy một bức tranh khác nhau với chỉ số PMI sản xuất tăng lên 54.8 trong tháng 10 thì chỉ số PMI dịch vụ tháng 10 giảm mạnh xuống 46.9 từ mức 48 của tháng 9 phản ánh rõ nét sự ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh đang bùng phát nhanh trở lại khiến nhiều lệnh phong tỏa theo từng cấp độ buộc phải áp dụng.

+ NHTW Trung Quốc đang bàn luận đến việc bắt đầu thoái dần khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ đang được áp dụng nền kinh tế đang lấy lại đà tăng trưởng nhanh hơn dự báo và lấy lại được những gì đã mất từ đại dịch nhờ vào động lực chính là sự hồi phục mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp và xuất khẩu sau khi mở cửa trở lại nền kinh tế.


Giá cả các loại hàng hóaGiá vàng đã có bước nhảy vọt trong tuần qua sau khi có các thông tin về bầu cử tại Mỹ và sự kỳ vọng vào gói hỗ trợ mới kích thích kinh tế là động lực tăng trưởng chính. Trong dài hạn, giá vàng sẽ tiếp nối xu hướng tăng đặc biệt khi có dấu hiệu lạm phát tăng mạnh trở lại khi kinh tế thế giới hồi phục nhanh hậu đại dịch.Giá dầu có diễn biến trái chiều do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ giảm ảnh hưởng bởi đại dịch bùng phát tại Châu Âu và Mỹ và chính sách mới của Mỹ nếu có tân thủ tướng về sử dụng các năng lượng sạch và các lệnh phong tỏa có thể sẽ được áp dụng nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát.
Tin kinh tế và thị trường Việt Nam 

+ Việt Nam ghi nhận ngày thứ 68 không có các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và Thủ tướng chính phủ đồng ý đề xuất trao đổi lên phương án mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan.

+ Quốc hội đang họp và thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 với mục tiêu kép đặt ra là vừa phòng, chống dịch bệnh và vừa phục hồi kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ m, kiểm soát lạm phát. Cụ thể, dự kiến GDP đặt mục tiêu tăng trưởng 6% so với 2020, GDP trên đầu người đạt 3.700 USD/người, chỉ số CPI dưới 4%.

+ Xu hướng chuyển dịch sản xuất toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ trong đại dịch và Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng FDI chảy vào các khu công nghiệp và đặc khu kinh tế tăng mạnh với 591 dự án trong 10 tháng 2020 và số FDU mới tăng thêm đạt 8.3 tỷ USD.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư


Nhận định xu hướng

+ TTCK toàn cầu phản ứng tích cực trước thông tin về việc Cựu phó tổng thống Joe Biden được dự báo trúng cự TT Mỹ lần thứ 46 mặc dù sẽ vẫn còn khoảng thời gian để Tòa án điều tra thêm về kết quả bầu cử. Chỉ số VIX giảm mạnh về mốc 25 cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư được giải tỏa nhiều và kỳ vọng vào một gói hỗ trợ tài khóa mới mang đến gần khi các thông tin tốt về vaccine chống Covid-19 có thể sẽ có trong 3 tuần tới.

+ TTCK Việt Nam đi cùng nhịp với thế giới khi chứng kiến một tuần giao dịch tích cực với các chỉ số tăng mặc dù khối ngoại vẫn bán ròng mạnh ở một vài mã trụ. Các công ty cho KQKD Quý 3 tốt vượt kỳ vọng đang có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường. Thanh khoản của thị trường duy trì ở mức cao.


Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:


Thận trọng giải ngân trong những nhịp điều chỉnh đối với các cổ phiếu có tích lũy và có triển vọng phục hồi KQKD tầm nhìn đến 2021.
Quan sát chuyển động nhóm trụ và sự hấp thụ của thị rường trước áp lực bán của NĐT ngoại. Dòng vốn lưu chuyển trong các quý ETF.
Phân bố tỷ trọng vào các cổ phiếu có tính phòng thủ và tỷ suất cổ tức cao.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH, NLG), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW, PC1), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC) Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX, PVB), Cảng biển (VSC, GMD), Thủy sản (VHC, MPC), Dệt may (TCM), Phân bón (DPM, BFC, DCM), Chứng khoán (HCM, SSI, VCI).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

IV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
11/11 MSCI Kết quả review tỷ trọng cổ phiếu
10/11 Mỹ Số lượng việc làm mới mở tháng 9
12/11 Mỹ Chỉ số CPI lõi tháng 10 (est. 0.2%)

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu

Dự trữ tồn kho dầu

Nguồn: HSC

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan