Nhà máy của châu Á giảm bớt khi hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhảy vọt

Nỗi đau nhà máy ở châu Á tiếp tục giảm bớt vào tháng trước với sự co lại chậm lại ở các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu lớn, thêm hy vọng rằng khu vực này đang dần nổi lên từ sự tàn phá của đại dịch coronavirus. Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ khi nhu cầu trong nước được cải thiện, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy ngày hôm qua, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giúp dập tắt đại dịch đối với tăng trưởng thế giới.
Nhưng một số lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể ảnh hưởng đến nhu cầu kinh doanh và tình cảm toàn cầu, khiến cho bất kỳ sự phục hồi nào trong sản lượng nhà máy của châu Á trở nên yếu kém, một số nhà phân tích nói.
Nhật Bản, trước hết, sẽ chỉ được hưởng "sự phục hồi rất từ ​​từ và kéo dài" vì những lo ngại về sự hồi sinh trong các trường hợp Covid-19 sẽ cân nhắc đến chi tiêu trong và ngoài nước, ông Stefan Angrick, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Oxford econom nói.
"Với tốc độ phục hồi chậm lại ở một số đối tác thương mại quan trọng của Nhật Bản, xuất khẩu và chi tiêu kinh doanh có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn", ông nói.
Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin / Markit của Trung Quốc (PMI) đã tăng lên 52,8 vào tháng trước kể từ ngày 51.2, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp của ngành và là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2011.


Những phát hiện lạc quan đã lặp lại một cuộc khảo sát chính thức vào thứ Sáu tuần trước, thêm vào bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trở lại nhanh hơn dự kiến.
Nhật Bản và Hàn Quốc chứng kiến ​​hoạt động của nhà máy thu hẹp với tốc độ chậm hơn nhiều, một dấu hiệu cho thấy áp lực đối với các nhà sản xuất đang giảm bớt và nuôi hy vọng rằng tác động tồi tệ nhất từ ​​đại dịch đã chấm dứt.
Hoạt động sản xuất của Đài Loan cũng tăng trên mức 50 điểm tách biệt với sự tăng trưởng, cho thấy nhu cầu gia tăng đối với các thiết bị làm việc tại nhà đang củng cố doanh số chip.
Nhưng hoạt động của nhà máy ở Philippines và Việt Nam đã giảm trong tháng trước, nhấn mạnh bản chất loang lổ của sự phục hồi trong khu vực.

Sự sụt giảm nhà máy của Ấn Độ cũng sâu sắc hơn khi các biện pháp khóa máy được đổi mới để ngăn chặn các trường hợp vi rút gia tăng theo nhu cầu và sản lượng.
"Trong khi sự ổn định rộng rãi của các bản in PMI trên toàn khu vực hướng tới sự ổn định hơn nữa trong lĩnh vực sản xuất khu vực sau sự bất ổn tháng Tư-tháng Năm, con đường phía trước vẫn là một bước ngoặt, bằng chứng là giai điệu mới nhất của một số nền kinh tế , "Chuyên gia kinh tế Wellian Wiranto của OCBC Bank cho biết.
PMI sản xuất Flash ngân hàng au Jibun cuối cùng của Nhật Bản đã tăng lên 45,2 điều chỉnh theo mùa vào tháng trước từ 40,1 vào tháng 6, đánh dấu tốc độ co rút chậm nhất trong năm tháng.
PMI IHS Markit của Hàn Quốc đã tăng lên 46,9 vào tháng trước từ 43,4 trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 1, phản ánh áp lực giảm bớt sản lượng và đơn đặt hàng mới.
Một thước đo kỳ vọng về sản lượng sản xuất của Hàn Quốc trong 12 tháng tới đã tăng vọt, mặc dù xuất khẩu - chiếm gần 40% nền kinh tế - vẫn còn là một mối lo ngại.
Joe Hayes, nhà kinh tế học của IHS Markit cho biết: "Các nhà sản xuất duy trì xu hướng giảm giá và tiếp tục có quan điểm thận trọng về số lượng nhân viên của họ".
Cú đánh từ khóa máy và các chính sách đánh lạc hướng xã hội để ngăn chặn virus đã đẩy nhiều nền kinh tế châu Á vào suy thoái, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.
Trong khi một số quốc gia đã nới lỏng các hạn chế, một sự gia tăng đột biến trong các bệnh nhiễm trùng đã phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi ở Nhật Bản.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan