Quan chức hàng đầu của Fed đề nghị nghỉ 4 - 6 tuần để chế ngự sự bùng phát virus của Mỹ

Nền kinh tế Mỹ có thể có lợi nếu quốc gia này "khóa chặt" trong bốn đến sáu tuần, một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm Chủ nhật, nói thêm rằng Quốc hội có thể chi trả một khoản tiền lớn cho các nỗ lực cứu trợ coronavirus. Nền kinh tế, trong quý hai đã chịu tổn thất lớn nhất kể từ Đại suy thoái, sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ, nhưng chỉ khi virus được kiểm soát, ông Neel Kashkari, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, nói với CBS 'Đối mặt với chương trình toàn quốc.
"Nếu chúng ta không làm điều đó và chúng ta chỉ có loại virus đang hoành hành này lan rộng khắp đất nước với các đợt bùng phát và khóa địa phương trong một hoặc hai năm tới, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều vụ phá sản kinh doanh nữa. , "Ông Kashkari nói.
"Đó sẽ là một sự phục hồi chậm hơn nhiều cho tất cả chúng ta."
Ông nói rằng Quốc hội có thể chi tiêu lớn cho các nỗ lực cứu trợ coronavirus vì khoảng cách ngân sách của quốc gia có thể được tài trợ mà không cần dựa vào vay nước ngoài, do người Mỹ đang tiết kiệm được bao nhiêu.
"Những người trong chúng ta đủ may mắn vẫn có việc làm, chúng tôi tiết kiệm được nhiều tiền hơn vì chúng tôi sẽ không đến nhà hàng hay rạp chiếu phim hay kỳ nghỉ", ông Kashkari nói.
"Điều đó thực sự có nghĩa là chúng ta có nhiều nguồn lực hơn như một quốc gia để hỗ trợ những người bị sa thải", ông nói.
Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã phê chuẩn Dự luật cứu trợ trị giá 3 nghìn tỷ đô la Mỹ (4,1 nghìn tỷ đô la Mỹ) vào tháng 5, trong khi đảng Cộng hòa Thượng viện, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về việc gắn nợ, phản đối bằng cách đề xuất gói viện trợ 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tuần trước.
Những nỗ lực để tạo ra một sự thỏa hiệp dường như đã bị đình trệ.
Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Tuần này của ABC vào Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ chi những gì cần thiết, nhưng thâm hụt là một yếu tố.
"Rõ ràng là cần phải hỗ trợ người lao động và hỗ trợ nền kinh tế", ông nói. "Mặt khác, chúng ta phải cẩn thận về việc không chồng chất số nợ khổng lồ cho các thế hệ tương lai."
Ông Kashkari đưa ra một quan điểm khác, nhấn mạnh cả mức tiết kiệm trong nước cao và lãi suất thấp trong lịch sử.
"Tôi không lo lắng về điều đó", ông nói. "Quốc hội nên sử dụng cơ hội này để hỗ trợ người dân Mỹ và nền kinh tế Mỹ.
"Nếu chúng ta có được nền kinh tế phát triển, chúng ta sẽ có thể trả hết nợ", ông Kashkari nói thêm.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan