Mỹ điều tra hàng trăm giao dịch bitcoin vì nghi ngờ gian lận

Theo Forbes, gần đây Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa và Sở Thuế vụ đang điều tra hàng trăm giao dịch bicoin với cáo buộc gian lận, tài trợ cho các tổ chức khủng bố tại Syria giả dạng các nhóm từ thiện liên kết với khủng bố al-Qaeda.

Một vụ kiện dân sự đã được đệ trình vào ngày 14/8 vừa qua nhưng điều đáng chú ý là các bị cáo được nêu tên không phải cá nhân hay doanh nghiệp mà là 155 tài khoản bitcoin.

Tăng cường kiểm soát với giao dịch tiền điện tử và bitcoin qua các “rem”

Vụ việc được đặt tên là “United States of America v. 155 Virtual Currency Assets” (tạm dịch: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ với 155 Tài sản tiền ảo” nhưng rõ ràng không quan chức nào có kế hoạch đưa tiền điện tử và bitcoin ra tòa, thay vào đó là tăng cường các biện pháp đối phó với những tình huống tương tự thông qua các “rem” – quyền đối vật/quyền đối với tài sản.

Khi mà ngày càng có nhiều vụ kiện tiền điện tử được đệ trình, những loại tình huống như thế này sẽ càng trở nên quen thuộc.

Các chuyên gia cho rằng “rem” là một cách khá phổ biến để giải quyết các trường hợp tịch thu tài sản và chúng ta có thể thông qua đó để chứng minh các vấn đề liên quan đến gian lận tiền điện tử, Bitcoin.

Trong tiếng Latinh, “rem” có nghĩa là “chống lại một điều gì đó” và nó được phản ánh trong lĩnh vực pháp lí như “quyền tài phán đối với một phần tài sản”, theo Viện Thông tin Pháp lí Cornell.Lừa đảo, gian lận qua các giao dịch Bitcoin đang dần trở lên phổ biến.

Giáo sư Luật tại Đại học Washington Maureen Howard nói rằng “rem” trái ngược với quyền tài phán cá nhân hoặc quyền lực của tòa án trong việc thực thi phán quyết đối với người mà tòa án có quyền tài phán. Quyền tài sản (“in personam”) phụ thuộc vào vị trí của đối tượng đang bị đe dọa, được thiết lập chỉ bằng “liên hệ tối thiểu” với địa điểm. Điều đó được pháp luật cho phép trong trường hợp với gian lận bitcoin vì mặc dù các tài khoản không nhất thiết thuộc sở hữu của người Mỹ nhưng chúng có liên quan đến tội ác khủng bố chống lại Mỹ.

Việc thu giữ một tài sản vô hình, như tài khoản séc hay tiền điện tử, bitcoin sẽ được thực hiện bằng cách gửi lệnh tòa tới người kiểm soát tài khoản, cho dù đó là cá nhân sở hữu tài khoản hay chỉ phụ trách việc giải ngân từ tài khoản. Nếu những người đó không tuân thủ thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lí.

Xử lí gian lận bitcoin bằng “rem”

Lịch sử từng ghi nhận nhiều vụ kiện và giải quyết theo “rem”. Trước đây, các công tố viên từng khởi kiện các vụ kiện dân sự liên quan đến đá mặt trăng, một chiếc Lamborghini màu đỏ, xương khủng long và thịt cá mập. Đôi khi, “rem” cũng được sử dụng trong các vụ li hôn vì luật pháp của Mỹ coi hôn nhân cũng như bitcoin, nghĩa là một vật thể.

Xác tàu Titanic thậm chí cũng thuộc quyền tài phán của “rem”. Năm 1993, công ty mẹ của công ty trục vớt xác tàu Titanic Ventures đã đệ đơn kiện dân sự để trở thành chủ sở hữu duy nhất của con tàu và các hiện vật chứa đựng. Tòa án sau đó đã phát lệnh bắt giữ con tàu đắm và trao quyền sở hữu cho công ty mẹ với điều kiện hiện vật sẽ được trưng bày trong bảo tàng chứ không được bán.

Tuy nhiên, các trường hợp tịch thu tài sản dân sự từ lâu đã gây ra tranh cãi vì chúng cho phép cơ quan chức năng thu giữ trước tài sản từ bị cáo trước khi đưa ra phán quyết. Tịch thu dân sự cho phép cảnh sát thu giữ rồi giữ hoặc bán bất kì tài sản nào mà họ cho là có liên quan đến tội phạm.  Chủ sở hữu có thể không bị bắt hoặc bị kết tội vì các loại tài sản đó.

Việc thu giữ lại tài sản tiền điện tử và bitcoin đã và đang diễn ra thường xuyên hơn nhưng vấp phải rất nhiều sự chỉ trích. Hồi tháng 7/2020, một vụ việc được xử lí theo “rem” đã xảy ra khi cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu 2 tài khoản được sử dụng trong một chương trình bitcoin ponzi có tên là Banana Fund nhằm mục đích trả lại khoảng 6,5 triệu USD bitcoin cho các nạn nhân. Tuy nhiên, số bitcoin đó cũng có thể được các Thống đốc tòa án mang đi bán đấu giá. Chỉ tính riêng tại Mỹ, tính đến hiện tại, giá trị của tất cả bitcoin được các Thống đốc đấu giá đã vượt quá 2 tỉ USD.

Nhìn chung, tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng nó luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm vì tính mới và phức tạp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan