Doanh thu của miner ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới có thể là tin xấu cho các nhà đầu tư bán lẻ

Vào ngày 2 tháng 9, doanh thu của các miner Ethereum (ETH) đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 51.541 ETH. Mặc dù điều này có thể tốt cho các miner, nhưng nó có thể biến các dự án DeFi phổ biến thành một cái bẫy chuột.


Doanh thu của miner Ethereum, phần trăm từ phí và tổng lượng gas được sử dụng. Nguồn: Glassnode.

Khi tính bằng USD, những con số này vẫn thấp hơn kỷ lục được thiết lập vào ngày 10 tháng 1 năm 2018 – khi các miner kiếm được 32 triệu đô la so với 23 triệu đô la vào ngày 2 tháng 9. Giá ETH vào thời điểm đó xấp xỉ ba lần so với tỷ giá hiện tại. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là trong năm 2018, chỉ có 12% doanh thu đến từ phí giao dịch – ngày hôm qua chỉ số này ở mức 74%.


Doanh thu của miner Ethereum bằng ETH, USD và phần trăm từ phí. Nguồn: Glassnode.

Nhu cầu đối với mạng lưới đang ở mức cao nhất kể từ khi được thành lập vào năm 2015. Lượng gas được sử dụng cao gấp hai lần và giá gas cao gấp 5 lần so với mức đỉnh điểm năm 2018. Sự gia tăng mới này trên mạng được tạo ra bởi sự bùng nổ DeFi; xu hướng tiền điện tử lớn nhất năm 2020 .


Tổng lượng gas Ethereum được sử dụng và giá gas. Nguồn: Glassnode.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã tăng từ dưới 1 tỷ đô la vào đầu năm lên gần 10 tỷ đô la, hiện tại. Điều này đã khiến phí ​​giao dịch trung bình cao nhất từ ​​trước đến nay – hiện tại, trên 14 đô la.


Phí giao dịch trung bình của Ethereum. Nguồn: BitcoinCharts.

Mặc dù phí giao dịch $15 nghe có vẻ hơi nhiều, nhưng nó không vẽ nên bức tranh toàn cảnh. Chìa khóa ở đây là đây là một mức giá trung bình. Có sự chênh lệch về phí giao dịch trên mạng Ethereum vì giá mà một người phải trả phụ thuộc vào loại giao dịch, với một số giao dịch yêu cầu nhiều gas hơn những giao dịch khác. Ví dụ: tại thời điểm viết bài này, việc chuyển ETH đơn giản có thể phải chịu phí chỉ trên 4 đô la, hoán đổi mã thông báo qua công cụ tổng hợp DEX yêu cầu khoản phí 180 đô la. Nhiều giao dịch liên quan đến DeFi có xu hướng ở mức cao hơn.

Điều này tạo ra một tình huống mà DeFi trở nên không thể tiếp cận được đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì phí giao dịch có thể cao hơn nhiều so với lợi nhuận tiềm năng. Điều này cũng có thể gây ra một vấn đề lớn hơn – những nhà đầu tư bán lẻ đã đặt tài sản của họ vào các ứng dụng DeFi có thể không thể rút tiền của họ mà không bị lỗ đáng kể. Phí càng cao thì ‘bẫy chuột’ DeFi càng lớn.

Điều này cũng đặt ra những hạn chế đối với sự phát triển tiềm năng của DeFi trên Ethereum. Các khoản phí này càng cao, vé vào cửa DeFi sẽ càng lớn. Điều này cuối cùng có thể biến hệ sinh thái DeFi thành một sân chơi dành riêng cho các quỹ và cá voi. 

Chi phí giao dịch trên mạng Ethereum được điều chỉnh bởi thị trường hoặc cung và cầu. Cảnh báo duy nhất là không giống như hầu hết các nền kinh tế định hướng thị trường, thông lượng của mạng lưới là cố định và do đó không thể điều chỉnh theo nhu cầu ngày càng tăng, dẫn đến giá gas ngày càng tăng. Tuy nhiên, xu hướng này không thể tiếp tục vô thời hạn và có thể sẽ trở lại vào một thời điểm nào đó.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan