CEO sàn Binance Changpeng Zhao và tham vọng với hệ sinh thái tiền mã hoá tại Việt Nam

Với những cải tiến công nghệ không ngừng, các hạ tầng kinh tế truyền thống đang dần được thay thế bởi nhiều dịch vụ tiện ích đám mây. Theo nhiều chuyên gia, việc hệ thống đám mây tập trung bị thay thế bởi sổ cái phân tán chỉ là vấn đề của thời gian, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển ấn tượng của công nghệ blockchain.

CEO sàn Binance Changpeng Zhao và tham vọng với hệ sinh thái tiền mã hoá tại Việt Nam

Được sinh ra nhằm bảo vệ thông tin trực tuyến, cùng tạo ra nhiều cách tiếp cận với việc giao dịch, công nghệ blockchain mang lại giải pháp thay thế cho tiền mặt dưới dạng tiền mã hoá, đồng thời tạo ra cách thức mới để bảo mật dữ liệu giao dịch, kiểm soát phát hành coin, đồng thời xác thực quyền sở hữu.

Trong buổi phỏng vấn với Vietcetera, Changpeng Zhao, đồng sáng lập và là CEO của Binance, sàn giao dịch hiện đang cung cấp nền tảng cho rất nhiều các loại tiền mã hoá, đã đưa ra những nhận định của mình về thị trường tiền mã hoá Việt Nam.

Binance sở hữu nhiều loại sản phẩm, không chỉ liên quan đến riêng việc giao dịch. Ông có thể chia sẻ các sản phẩm trên là gì và cách tiếp cận đặc biệt của các sản phẩm này đối với người dùng Việt Nam hay không?

Sứ mệnh của Binance có thể được tách nhỏ thành 2 phần chính. Phần đầu tiên là mang lại tính thanh khoản cho tiền mã hoá, dù bạn đang giao dịch spot (giao ngay), giữa tiền mã hoá với nhau hay giữa tiền pháp định với tiền mã hoá. Nếu bạn muốn mua tiền mã hoá với đồng VND, bạn có thể thực hiện điều đó dễ dàng trên nền tảng của Binance. Binance hiện đang cung cấp giải pháp P2P cho thị trường Việt Nam. Nếu bạn là một trader mới tham gia thị trường và đang tìm kiếm các sản phẩm giao ngay và đòn bẩy như margin hay hợp đồng tương lai, Binance sẽ luôn cung cấp các sản phẩm nói trên đến bạn. 

Sứ mệnh thứ hai là mang lại nhiều thông tin hữu ích về tiền mã hoá. Binance cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp với các nội dung hướng dẫn như Binance Academy, Binance Info cũng như Binance Research. Phần lớn các sản phẩm của chúng tôi đều dành sự tập trung cho việc bản địa hoá các nội dung sao cho phù hợp với vãn hoá và ngôn ngữ tại các quốc gia.

Nhìn chung, Binance cũng đang cung cấp nhiều sản phẩm với phiên bản tiếng Việt, bao gồm các ứng dụng ví như Trust Wallet, hệ thống đầu tư Binance Labs, Binance Charity với sứ mệnh cải tiến hoạt động nhân chủng học bằng công nghệ blockchain và Launchpad nhằm giúp đỡ các dự án huy động vốn.

Thông điệp đặc biệt mà đội ngũ Binance muốn truyền tải tới người dùng Việt Nam là gì?

Trung bình 40% người dùng tham gia lĩnh vực này quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều khía cạnh của tiền mã hoá, công nghệ blockchain hay những nội dung nóng như Tài chính Phân quyền (DeFi). Binance sẵn sàng cung cấp các nội dung hướng dẫn liên quan đến các chủ đề này, điều đó thể hiện qua việc Việt Nam hiện nằm trong danh sách top 10 ưu tiên của chúng tôi liên quan đến vấn đề thông tin và các công cụ hỗ trợ.

Binance có một cộng đồng vô cùng sôi động tại Việt Nam, do đó chúng tôi muốn tổ chức nhiều sự kiện và kết nối với người dùng Việt Nam khi có điều kiện. Binance cũng có nhiều thành viên người Việt trong đội ngũ, nhằm hỗ trợ người dùng Việt Nam một cách tốt nhất. Nhìn ở khía cạnh quy mô, cộng đồng Việt Nam chắc chắn sẽ nằm trong top đầu ưu tiên trong hoạt động kinh doanh tiền mã hoá của chúng tôi.

Đặc biệt, người dùng Binance thường nằm trong ngưỡng tuổi 20 đến 45 và quan tâm đến trải nghiệm những điều mới lạ, tìm hiểu thêm về một dạng tiền mới và công nghệ nhằm bảo vệ tài sản của họ trước tác động của lạm phát. Ngoài ra, người dùng còn hứng thú với việc sử dụng một dạng tài sản mới để dịch chuyển giá trị trên phạm vi toàn thế giới.

Dù cộng đồng vẫn gồm nhiều người dùng là nam giới, chúng tôi đang nhận thấy xu hướng nhiều người dùng là nữ giới sẽ tham gia. Xu hướng này ngày một rõ ràng và là một tín hiệu vô cùng tích cực. Về hệ sinh thái blockchain, Việt Nam đã phát triển một hệ thống với nhiều lập trình viên phần mềm, những người quan tâm và sẵn sàng xây dựng nhiều ứng dụng liên quan đến công nghệ mới này, các loại ví mới cũng như các hạ tầng thanh toán. Đây là một cộng đồng vô cùng sôi nổi với những người yêu công nghệ và đón đầu xu hướng.

Những hoạt động mới nào từ Binance tại Việt Nam sẽ đáng được kì vọng trong tương lai gần?

Binance hiện đang đẩy mạnh giao dịch P2P tại Việt Nam. Chúng tôi không phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng nào và đây hoàn toàn là một hệ thống giao dịch ngang cấp. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh nhiều dự án DeFi và tìm kiếm nhiều địa điểm để thành lập các trung tâm hỗ trợ khách hàng tại Việt Nam.

Khi mở rộng và thâm nhập thị trường, đâu là những tín hiệu tích cực mà đội ngũ nhận thấy trong quá trình đưa ra quyết định trên?

Binance vận hành dựa trên những phản hồi chúng tôi nhận được từ người dùng. Binance luôn lắng nghe, phân tích và thực hiện thay đổi dựa trên nhu cầu từ mỗi thị trường. Chúng tôi không thực hiện các chiến lược theo quy trình từ trên xuống hay một cách rập khuôn. Cách mà Binance làm là thay đổi và linh hoạt cho mọi hoạt động.

Đâu là những cột mốc và mục tiêu chính cho Binance tại thị trường Việt Nam?

Mục tiêu quan trọng nhất với Binance sẽ là tăng trưởng thị phần cho ngành tiền mã hoá. Trên phạm vi toàn cầu, vẫn chỉ có ít hơn 200 triệu người có thể sở hữu tiền mã hoá. Nếu chúng ta có thể tăng con số trên lên từ 2 đến 20%, ngành công nghiệp này nhiều khả năng có thể tăng tương ứng gấp 100 hoặc 200 lần.

Mục tiêu tham vọng hơn là tiếp cận được 80% dân số thế giới là hoàn toàn có thể, song điều này yêu cầu một lực đẩy khá lớn về vấn đề phổ cập. Để tăng trưởng thị phần cho ngành tiền mã hoá, Binance hiện đang tìm kiếm nhiều sản phẩm và chiến lược đặc biệt để giúp nhiều người có thể tiếp cận thông tin và kết nối được với nhiều loại tiền tệ hơn.

Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng vẫn chưa mở cửa cho giao dịch tiền mã hoá. Tôi kì vọng trong thời gian tới sẽ có những thay đổi về luật, giúp người Việt có thể nạp tiền mã hoá trực tiếp qua ngân hàng. Bên cạnh đó, để tăng tính phổ biến cho tiền mã hoá, Binance sẽ đưa ra chiến lược dựa trên từng thị trường cụ thể.

Việt Nam có một cộng đồng khá sôi nổi nếu xét trên bình diện chung của thế giới. Tôi cho rằng đây có thể là một trong các quốc gia đứng top đầu và đó là lí do vì sao ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là mang lại nhiều sản phẩm đặc trưng nhất có thể cho thị trường này.

Tôi hi vọng rằng 80% người dùng Việt Nam sẽ sử dụng ít nhất một sản phẩm từ Binance. Hãy lấy ví dụ là Google, kể cả khi bạn không dùng Google như một công cụ tìm kiếm, bạn vẫn sẽ sử dụng Google Maps hay Google Hangouts hoặc Gmail, hoặc bất cứ sản phẩm nào khác được công ty này cung cấp. Tương tự, kì vọng của tôi cho Binance là có thể mang lại các dịch vụ nền tảng cho ngành tiền mã hoá, thân thiện cũng như là dễ dàng tiếp cận đối với thị trường Việt Nam.

Cụ thể hơn, sản phẩm ví của chúng tôi sẽ thay đổi một số tính năng đơn giản cho những ai không phải là trader thường xuyên và chỉ muốn chuyển đổi tiền từ đồng coin này sang đồng coin khác, biến đây trở thành một công cụ đơn giản hàng ngày. Cũng theo đó, thương mại điện tử và bán lẻ sẽ phát triển trước tiền mã hoá và Trust Wallet sẽ trở thành ứng dụng phổ biến hàng đầu.

Điều này sẽ cần một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên với ngày hôm nay, ở thời điểm hiện tại của chúng ta, nếu tính chung cho các dịch vụ từ Binance, chúng tôi hoàn toàn là đơn vị có tập người dùng lớn nhất trong ngành tiền mã hoá.


Đánh giá post
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan