Chainalysis: Các nhà giao dịch châu Phi ít có khả năng bị lừa đảo tiền điện tử nhất

Công ty pháp y blockchain Chainalysis đã phát hiện ra rằng các nhà giao dịch tiền điện tử ở châu Phi ít có khả năng gửi token đến hoặc nhận token từ các địa chỉ lừa đảo đã biết hơn so với các nhà giao dịch ở các khu vực khác trong năm qua.

Trong “Báo cáo địa lý về tiền điện tử năm 2020” của Chainalysis, công ty tuyên bố rằng tỷ lệ hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp liên quan đến lừa đảo không cao ở châu Phi như các khu vực khác trên thế giới. Hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp chỉ chiếm 2% trong tổng khối lượng giao dịch khoảng 16 tỷ đô la của khu vực từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020. Lừa đảo chiếm 55% mức độ hoạt động bất hợp pháp thấp này.


Nguồn: Chainalysis

“Người dân ở nhiều vùng của châu Phi đã trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo tài chính phổ biến trong thế giới tiền fiat, chẳng hạn như các kế hoạch kim tự tháp và các trò lừa đảo đầu tư khác”, báo cáo nêu rõ.

Mặc dù lừa đảo vẫn chiếm một phần lớn hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp ở Châu Phi, nhưng tỷ lệ này không cao như ở những nơi khác.

Tuy nhiên, ở Đông Âu, nơi các giao dịch bất hợp pháp cao gấp sáu lần so với số liệu của châu Phi cho tất cả khối lượng tiền điện tử trong năm đó, nhiều người có khả năng rơi vào các kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử và “quà tặng”. Lừa đảo đã xâm phạm 50% tất cả các loại tiền điện tử trong khu vực có mức độ giao dịch bất hợp pháp cao hơn nhiều trong khu vực và Đông Âu là một điểm nóng của hoạt động darknet. Các nhà giao dịch Đông Á có khả năng bị lừa đảo nhiều nhất, với 86% tổng số tiền điện tử bất hợp pháp được gửi đi nhằm mục đích lừa đảo.


Nguồn: Chainalysis

Vậy làm thế nào mà các con số ở châu Phi lại ở mức thấp như vậy so với các khu vực khác, khi nó thường được liên kết với các kế hoạch Ponzi tiền điện tử?

Thật khó để nói nhưng báo cáo lưu ý rằng nhận thức về lừa đảo nói chung đã gây khó khăn cho việc thuyết phục người dùng châu Phi thậm chí thử các nền tảng tiền điện tử như Paxful, có nghĩa là những người đủ can đảm có thể nhận thức được khả năng lừa đảo.

Giáo dục tiền điện tử đang phát triển có thể là một lời giải thích khác. Giám đốc Binance Nam Phi, Tanya Knowles cho biết vào tháng 3 rằng cách tiếp cận tốt nhất mà các nhà giao dịch tiền điện tử trong nước có thể thực hiện là “đảm bảo có giáo dục về các trò gian lận”.

Một trong những nhà lãnh đạo hiện đang vô địch về giáo dục blockchain và tiền điện tử ở Châu Phi đã từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử. Doris Ojuedeire thành lập tổ chức phi lợi nhuận Blockchain African Ladies và nền tảng Crypto Lioness, cả hai đều nhằm mục đích giáo dục phụ nữ về công nghệ blockchain và giao dịch tiền điện tử.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan