CEO sàn FTX đưa ra những nhận định về DeFi và khối lượng trên các sàn DEX

Sam Bankman-Fried, CEO của sàn giao dịch FTX, vừa đưa ra một số nhận định về thị trường DeFi và các sàn phi tập trung tại hội thảo LA Blockchain Summit.

CEO sàn FTX đưa ra những nhận định về DeFi và khối lượng trên các sàn DEX

Nhiều sàn giao dịch phân quyền, hay còn được biết đến với tên gọi DEX, liên tục chứng kiến tăng trưởng khối lượng giao dịch ấn tượng mỗi tháng. Đặc biệt, sàn giao dịch phân quyền Uniswap có lúc còn vượt mặt ông lớn Coinbase về khối lượng.

Tuy nhiên, CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX lại cho rằng khối lượng giao dịch của các sàn DEX chỉ là “vớ vẩn”.

Trong phiên thảo luận tại hội nghị LA Blockchain Summit, Bankman-Fried cho rằng khi mà nhu cầu sử dụng các dịch vụ không uỷ thác giảm xuống, nhu cầu với các sàn giao dịch phân quyền giảm xuống, từ đó khối lượng trên sẽ nhanh chóng biến mất.

Bankman-Fried cũng khẳng định giải pháp duy nhất để cung cấp thanh khoản cho các sàn này chỉ là các “token quản trị” – loại token các giao thức DeFi phát hành để thuyết phục người dùng sử dụng. Mô hình trên còn được biết đến với tên gọi yield farming.

Giao thức lending Compound là mô hình yield farm lớn đầu tiên, khi token COMP được phát hành vào cuối tháng 06 và CEO sàn FTX cho rằng mọi người sau đó lại bắt đầu copy mô hình trên.

Bankman-Fried lý giải rằng vì nhiều giao thức buộc phải đào một số lượng token vô hạn để thuyết phục người dùng tiếp tục gắn bó với nền tảng, từ đó có thể dẫn đến kết luận xu hướng tăng giá trên sẽ không thể kéo dài lâu.

Các sàn giao dịch phi tập trung như FTX là các sàn tiền điện tử không uỷ thác. Mô hình chung sẽ không bao gồm các bên trung gian và người dùng sẽ chủ động giữ lượng tài sản của mình thay vì trực tiếp gửi tiền vào để sàn quản lý. Mỗi ngày, các sàn giao dịch phái sinh chứng kiến khối lượng giao dịch lên đến hàng trăm triệu USD, hầu hết đến từ sàn Uniswap – một đối thủ đáng gờm của FTX. 

Bankman-Fried cũng là một cá nhân hoạt động rất sôi nổi trong lĩnh vực DeFi, người đã ra tay cứu vớt con tàu đắm mang tên SushiSwap, mạng lưới sụp đổ sau khi “Chef Nomi” rời đi với 14 triệu USD giá trị Ethereum.

Bankman-Fried cho biết:

“Xu hướng tăng mạnh trong hè qua phần lớn là vì ảnh hưởng đám đông, meme và đơn thuần là những sự ngẫu nhiên. Để DeFi thực sự phát triển ổn định và lâu dài, các giải pháp phải liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng, dịch chuyển sang các mạng lưới blockchain nhanh hơn để có thể giải quyết được vấn đề quy mô.”

Theo DeCrypt


Đánh giá post
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan