Kì vọng mới cho ETH 2.0 sau thành công của testnet Zinken

Ngày hôm nay, Danny Ryan, trưởng phòng nghiên cứu thử nghiệm tại Ethereum Foundation, vừa thông báo việc triển khai testnet Zinken đã diễn ra một cách trôi chảy.

Tesnet Zinken thành công, thắp lên những kì vọng mới cho ETH 2.0

Zinken là kế hoạch thử nghiệm cuối cùng của ETH2 – giúp tạo ra block đầu tiên của chuỗi – trước khi mạng lưới POS có thể chính thức lên sóng. Testnet trước đó là Spadina (vốn thất bại vào ngày 29/09) vì một số lý do liên quan đến lỗi từ các máy client.

Ryan cho biết:

“Đội client đã hoàn thành kiểm định và đây là chuẩn bị cuối cùng cho mainnet có thể chính thức lên sóng.”

Giống với Spadina, Zinken tập trung vào ổn định block genesis. Để mạng lưới Eth 2.0 có thể được triển khai, mạng lưới cần đến 16.000 người xác thực (những người sẽ vẫn hành hệ thống) và tổng cộng 500 ngàn ETH nạp vào mạng lưới. Tuy nhiên những con số trên sẽ được giảm xuống trong thử nghiệm testnet vì một số lí do. Thử nghiệm này thành công có thể giúp mạng lưới chạm ngưỡng 100 ngàn giao dịch trên một giây.

Hiện tại, mạng lưới đang nỗ lực để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi DeFi. Cụ thể, trong cuối tuần qua, blockchain Solana thông báo vừa hình thành cầu nối với Ethereum, cho phép điều phối người dùng từ mạng lưới này. Một số đối thủ cạnh tranh khác là Tron cũng đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp thay thế Ethereum.

Dù testnet Zinken tiếp tục vận hành trong vài ngày nữa, có thể khẳng định hệ thống đã có thể đáp ứng được một số mục tiêu cơ bản ban đầu. Trưởng nhóm Ryan cho biết:

“Block genesis đang vận hành khá ổn, đây là mục tiêu ban đầu chúng tôi hướng đến.”

Theo Decrypt


Đánh giá post
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan