Zcash thực hiện lần halving đầu tiên trong lịch sử với nâng cấp Canopy

Đợt nâng cấp Canopy đã chia đôi phần thưởng đào block Zcash, đồng thời loại bỏ cơ chế “Phần thưởng cho Nhà sáng lập” gây tranh cãi.

Zcash thực hiện lần halving đầu tiên với nâng cấp Canopy

Sự kiện halving đầu tiên trong lịch sử của đồng tiền điện tử ẩn danh Zcash (ZEC) đã được thực hiện tại block số 1.046.400, được đào lên vào khoảng 07:45 tối ngày 18/11/2020 (giờ Việt Nam). Phần thưởng đào block ZEC kể từ block đó trở đi chỉ còn là 3.125 ZEC, giảm đi một nửa so với con số 6.25 ZEC/block trước đó.

Đồng thời, mạng lưới Zcash còn triển khai Canopy – đợt nâng cấp quan trọng lần thứ năm trong lịch sử đồng altcoin này, tập trung chủ yếu vào việc thay đổi cơ chế phân bổ phần thưởng đào block. Trước đó, hoạt động tài trợ cho các dự án phát triển Zcash được hoạch định sẽ chấm dứt sau lần halving đầu tiên. Tuy nhiên, với việc mạng lưới Zcash đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều đổi mới về công nghệ, đồng thời còn tồn đọng nhiều vấn đề về an ninh và hiệu năng hoạt động, do đó cần phải duy trì dòng tiền tài trợ để thực hiện thêm các cải tiến.

Activated at block 1046400!
Canopy is the fifth major network upgrade for #Zcash, and coincides with the first Zcash halvening. pic.twitter.com/ni04QPybhj

— Electric Coin Company (@ElectricCoinCo) November 18, 2020


Chính vì vậy, cộng đồng Zcash đã đề xuất nâng cấp Canopy nhằm thiết lập một quỹ phát triển mới cho 4 năm tiếp theo. Theo đó, 80% phần thưởng đào block vẫn sẽ về tay thợ đào. Trong 20% còn lại, 8% sẽ được gửi đến Quỹ Major Grants để làm nguồn lực tài chính hỗ trợ những đơn vị phát triển bên thứ 3 của Zcash. 7% sẽ dành cho công ty đang đứng đằng sau Zcash là Electric Coin Company và 5% dành cho tổ chức quản lý Zcash là Zcash Foundation.

Theo cơ chế “Phần thưởng cho Nhà sáng lập” cũ, 20% phần thưởng đào block sẽ “chảy thẳng” vào túi của Electric Coin Company, với 14,2% trong đó được chia giữa những nhà sáng lập và nhà đầu tư ban đầu của Zcash.

Với những thay đổi mới nhất về cơ chế phân bổ phần thưởng đào block, đặc biệt là lập quỹ tài trợ cho những bên phát triển độc lập, cộng đồng Zcash hy vọng sẽ có thể thúc đẩy quá trình xây dựng mạng lưới theo nhiều chiều hướng khác nhau, gia tăng tính phi tập trung cho đồng tiền điện tử lớn thứ 35 thế giới.

Hệ sinh thái Zcash tính đến tháng 11/2020. Nguồn: Electric Coin Company

ZEC có khởi nguồn là một đồng tiền phân tách ra khỏi Bitcoin vào tháng 10/2016. Altcoin này chú trọng gia tăng tính riêng tư cho người sử dụng bằng cách tích hợp một thuật toán mã hóa mang tên zk-SNARK do Electric Coin Company phát triển nên. Tương tự như Bitcoin, Zcash có tổng cung cố định là 21 triệu ZEC và sẽ halving mỗi 4 năm một lần để chia đôi phần thưởng đào block, tạo cơ chế giảm phát.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:


Vitalik Buterin: “Những thay đổi của Ethereum 2.0 sẽ đến nhanh hơn nhiều người nghĩ”
Uniswap cân nhắc mở lại chương trình trả thưởng sau động thái cạnh tranh gắt gao từ SushiSwap
Zcash là gì?
Zcash là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở, không cần cho phép đầu tiên mà có thể bảo vệ quyền riêng tư của các giao dịch bằng cách sử dụng mã hóa không tiết lộ thông tin. Tất cả các giao dịch Zcash đều được để công khai trong cuốn sổ cái (blockchain công khai), nhưng thông tin người nhận, gửi và lượng giao dịch có thể để được “ẩn danh”. Tên giao dịch của đồng Zcash là ZEC, tuy nhiên ZEC không thật sự đúng với tiêu chuẩn đặt tên mã tiền tệ ISO 4217.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan