Xuất khẩu tháng 5 của Indonesia, nhập khẩu sụt giảm khi đại dịch coronavirus tấn công thương mại

 Xuất khẩu và nhập khẩu của Indonesia đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm 2009 khi đại dịch coronavirus gây cản trở thương mại toàn cầu, dữ liệu cho thấy vào thứ Hai (15 tháng 6), cho thấy nỗi đau kinh tế sâu sắc hơn đối với nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và thúc đẩy cắt giảm lãi suất . Dữ liệu, phù hợp với các chỉ số khác cho thấy hoạt động kinh tế quý II yếu, có thể khiến ngân hàng trung ương rơi vào tình thế khó khăn khi họp vào tuần này để xem xét chính sách tiền tệ.
Xuất khẩu tháng 5 là 10,53 tỷ đô la Mỹ (14,71 tỷ đô la Singapore), giảm 28,95% trong một năm, một phần do các lô hàng than đá và cà phê cũng như dầu khí giảm, văn phòng cho biết. Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đã dự báo giảm 17,98%.
Nhập khẩu giảm mạnh 42,20% trong một tháng năm xuống còn 8,44 tỷ USD, so với kỳ vọng của cuộc thăm dò ý kiến giảm 24,55%. Mua ở nước ngoài tất cả mọi thứ từ hàng tiêu dùng đến nguyên liệu thô và hàng hóa vốn giảm.
Đất nước này có thặng dư thương mại 2,09 tỷ đô la Mỹ trong tháng 5, lớn hơn dự báo của cuộc thăm dò dư thừa 420 triệu đô la Mỹ.
Ông David Sumual, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung Á, cho biết tổng sản phẩm trong nước có thể đã ký hợp đồng nhanh hơn dự kiến ban đầu vào tháng Tư, hoặc tăng tới 5% mỗi năm."Tôi nghĩ (Ngân hàng Indonesia) sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản. Họ có thể cắt giảm thêm một chút vào tháng 7 nếu báo cáo thương mại và lạm phát tháng này cho thấy một câu chuyện tương tự như tháng trước", ông Sumual nói.
Lạm phát trong tháng Năm là 2,19%, mức thấp trong 20 năm.
Tuy nhiên, ông Satria Sambijantoro, một nhà kinh tế với môi giới Bahana Sekuritas, đã chỉ ra sự biến động tăng cao gần đây trong thị trường tài chính làm phức tạp việc ra quyết định của BI.
Các thị trường Indonesia đã hồi phục hồi đầu tháng này vì kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế khi các nước dần dần xuất hiện sau khi khóa máy. Nhưng họ đã chịu áp lực vào tuần trước do lo ngại về một làn sóng nhiễm coronavirus mới và khi Indonesia báo cáo mức tăng hàng ngày cao nhất trong các trường hợp Covid-19.
"Tăng trưởng kinh tế là một mối quan tâm, vâng, nhưng tôi không nghĩ BI theo định hướng ổn định có thể cắt giảm lãi suất quá mạnh khi các chỉ số biến động ... đang trên đà phát triển", ông Satria nói.
Văn phòng thống kê cho biết tính thời vụ đóng một yếu tố khiến cả xuất khẩu 'và nhập khẩu' lao dốc, với hoạt động thương mại thường yếu hơn sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan