Sau khi DeFi trên Ethereum tăng hơn 100%, Vitalik cho biết yield farming không bền vững

Vitalik Buterin: DeFi Ethereum không bền vững

Bằng nhiều cách, DeFi đang bùng nổ. Token liên quan đến lĩnh vực này hoạt động theo hướng parabol trong thời gian gần đây. Đồng thời, lượng giá trị và số lượng người dùng nền tảng DeFi cũng tăng cao.


Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum 

Tuy nhiên, theo nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, một số khía cạnh nhất định của quá trình tăng trưởng DeFi có thể không bền vững cho đến bây giờ. Anh giải thích trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Laura Shin về không gian tiền điện tử:

“Đôi khi DeFi không bền vững lắm phải không? Một ví dụ điển hình là yield farming. Bạn thường có thể nhận được những mức lãi suất thực sự cao. Nhưng vấn đề là những mức lãi suất này cuối cùng được giao thức bạn đang sử dụng trả bằng phần thưởng”.


Những phần thưởng mà Buterin đang nói đến là altcoin như COMP, YFI, … Nhà sáng lập tin rằng vì những token này cần phải khan hiếm để có giá trị nên chúng không thể được sản xuất vô hạn, do đó, tăng trưởng vốn không bền vững.

“Chỉ trong ngắn hạn. Khi sự hấp dẫn biến mất, bạn dễ dàng thấy lãi suất giảm xuống gần 0%. Mặc dù không đến mức khiến DeFi sụp đổ, nhưng chắc chắn là dấu hiệu chứng tỏ chúng ta không nên quá kỳ vọng”.

Giảm lợi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá của các token DeFi trên Ethereum hiện vẫn chưa xác định được. Nhưng nếu nhu cầu giao thức DeFi cạn kiệt do lợi suất có xu hướng thấp hơn, điều đó khó có thể giúp ích.

Breakout Bitcoin làm giảm thêm lợi nhuận DeFi

Breakout Bitcoin hoặc ít nhất là biến động thị trường nhiều hơn có thể kìm hãm không gian DeFi.

Trưởng nhóm phân tích kỹ thuật tại công ty nghiên cứu về tiền điện tử Blockfyre nhận xét anh do dự long altcoin nếu BTC bắt đầu xu hướng:

“Nếu BTC và ETH bắt đầu xu hướng. Tôi dè dặt thận trọng với long alt. Đặc biệt nếu đây là khởi đầu xu hướng đi lên mới của BTC. Khả năng cao nhất sẽ là tỷ lệ cặp alt/BTC bị rút cạn trong khi BTC đã vượt qua $10.5K trong kịch bản đó”.

Quan điểm này cũng được giám đốc đầu tư Ari Paul của BlockTower Capital lặp lại. Theo anh, nếu Bitcoin và ETH bắt đầu biến động, altcoin khó có thể vượt trội hơn.


Toàn bộ thị trường DeFi có giá trị thấp hơn XRP hoặc BCH, mặc dù phát triển điên cuồng
Giá trị của các quỹ bị khóa trong DeFi gần như tăng gấp bốn lần trong vòng chưa đầy hai tháng, liệu bong bóng có nổ?
Vitalik Buterin cảnh bảo về rủi ro trong hợp đồng thông minh của DeFi

Theo Bitcoinist

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan