Ủy ban trọng tài Bắc Kinh: Trung Quốc không cấm Bitcoin hoàn toàn

Trung Quốc, một trong những quốc gia nghiêm ngặt nhất thế giới đối với giao dịch tiền điện tử, đã không cấm Bitcoin hoàn toàn.

Theo báo cáo ngày 30/7 do Ủy ban Trọng tài Bắc Kinh (BAC) công bố, việc cấm Bitcoin của Trung Quốc mang nhiều sắc thái hơn so với một số người đã đề xuất.


Bitcoin không tạo thành tiền ở Trung Quốc

Trong báo cáo, BAC đã làm rõ lập trường pháp lý của Trung Quốc về các loại tiền điện tử như Bitcoin và vạch ra các hoạt động chính liên quan đến tiền điện tử bị chính phủ cấm.

Theo BAC, Trung Quốc cấm tài trợ token và sàn giao dịch tham gia trao đổi giữa đấu thầu hợp pháp và tiền ảo hoặc token.


Ủy ban sau đó tuyên bố rằng, luật cũng cấm tiền điện tử là tiền nhưng công nhận nó là một loại hàng hóa ảo.

Hơn nữa, theo BAC, luật hiện tại không đủ cụ thể để điều chỉnh Bitcoin là tài sản ảo:

“Nguyên tắc chung của Luật Dân sự không đưa ra các quy định cụ thể về việc mở rộng và hàm ý tài sản ảo, mà chỉ quy định rằng việc bảo vệ tài sản ảo phải được pháp luật quy định và các biện pháp bảo vệ cụ thể của tài sản ảo được giao cho các luật khác. Vì Trung Quốc hiện không có luật về Bitcoin, nó không thể được công nhận là tài sản ảo”.

“Tóm lại, nhà nước không cấm các hoạt động của Bitcoin là hàng hóa ảo, ngoại trừ các hoạt động mà Bitcoin tham gia với tư cách đấu thầu hợp pháp”, báo cáo cho biết thêm.

Ngoài ra, vì Bitcoin không cấu thành tiền ở Trung Quốc, vì chính phủ đã không chấp thuận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Và vì Bitcoin không được sử dụng thay thế cho đấu thầu hợp pháp hoặc tiền tệ fiat, nên không được liên kết với giao dịch bất hợp pháp.

Lập trường không rõ ràng về Bitcon, nhưng hoàn toàn hấp dẫn về công nghệ blockchain

Trung Quốc đã nổi lên như một trong những quốc gia khắt khe nhất về tiền điện tử sau khi các quy định về trao đổi tiền điện tử vào năm 2017. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, ban đầu được thành lập tại Trung Quốc, đã phải rời khỏi do các quy định.

Tuy nhiên, mặc dù chuyển sang quy định chặt chẽ hơn về Bitcoin, Trung Quốc đã không cấm hoàn toàn tiền điện tử. Vào tháng 11 năm 2019, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết khai thác Bitcoin sẽ không phải là một ngành bất hợp pháp tại quốc gia này.

Chính phủ Trung Quốc được biết đến với “lập trường thân thiện blockchain, chứ không phải Bitcoin” khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi nước này ưu tiên phát triển blockchain vào cuối năm 2019.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của blockchain như Mạng dịch vụ Blockchain quốc gia của Trung Quốc, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã và đang phát triển với loại tiền kỹ thuật số của mình. Vào tháng 4 năm 2020, Trung Quốc đã thí điểm thành công dự án tại bốn thành phố bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Hùng An.


Theo Cointelegraph

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan