Phần thưởng khai thác Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại

Các công ty khai thác Ethereum đang kiếm được nhiều tiền hơn từ phí ETH hơn bao giờ hết. Có thể các hoạt động gia tăng trên mạng có nghĩa là một bước nhảy giá khác đang ở xung quanh?

Ethereum đã tăng hơn 3 lần kể từ tháng 3 năm 2020, nhưng dữ liệu từ blockchain cho thấy đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thị trường có thể còn tăng thêm.

Các phép đo được biên soạn bởi Glassnode, một công ty phân tích blockchain, cho thấy một số số liệu đã vượt qua mức cao cuối năm 2017 của họ, bao gồm lượng gas được sử dụng trong các giao dịch và thu nhập kỷ lục cho các thợ mỏ đang hỗ trợ blockchain.

Hiện tại, phí trên mạng Ethereum đã đạt mức cao nhất mà họ đã từng có (và có thể sẽ kéo phí Bitcoin lên cùng với chúng). Tuy nhiên, dữ liệu Glassnode cho thấy độ khó và tỷ lệ băm cho hoạt động khai thác đã giảm gần 25% kể từ khi đạt đỉnh vào mùa hè 2018.

Tỷ lệ băm (hash rate) thấp hơn có nghĩa là các công cụ khai thác ETH có thể xử lý nhiều giao dịch hơn với cùng phần cứng. Và trong khi việc đúc ETH mới vẫn ổn định kể từ tháng 2 năm 2019, thì tổng năng lượng băm ít hơn có nghĩa là nhiều phí gas được trả cho các giao dịch Ethereum sẽ vào túi các thợ mỏ nhiều hơn.Tỷ lệ băm Ethereum | Nguồn: Glassnode

Do đó, các công ty khai thác ETH đã bắt đầu thấy những ngày doanh thu tăng hơn 16% và một số ngày hơn 19% được tạo ra thông qua phí trả cho các giao dịch trên mạng.

Để so sánh, thu nhập của người khai thác từ phí vào đầu tháng 1 năm 2018, khi giá ETH đang ở mức cao nhất, không bao giờ lên tới 15%.


Doanh thu của thợ mỏ Ethereum | Nguồn: Glassnode 

Điều đáng nói là các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho mạng Ethereum đang ngày càng kiếm được tiền hơn nhờ hoạt động thực sự trên blockchain, đặc biệt là khi so sánh với các giai đoạn hoạt động cao và sự lạc quan về giá trước đây.

Tổng lượng gas sử dụng đã tăng gần gấp đôi so với tháng 1 năm 2018, khi các giao dịch Ethereum vượt ra ngoài việc gửi và nhận đơn giản giữa các ví cá nhân hoặc vào các hoạt động phức tạp hơn (và đắt tiền) được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh sử dụng trong hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi).


Phí gas sử dụng trên mạng Etherereum | Nguồn: Glassnode

Phần lớn hoạt động bên trong của Ethereum đang được thiết lập để thay đổi với việc triển khai ETH 2.0, bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu (và bị trì hoãn nhiều). Điều này sẽ tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây, cũng như bản chất của cách các khối được tạo trong mạng.


Thu nhập của các công ty khai thác Ethereum tăng 60% trong một tháng, vượt trội hơn mức tăng giá ETH
Ethereum tròn 5 năm tuổi: Một chặng đường trở thành blockchain lớn nhất thị trường

Theo Decrypt

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan