5 năm nhìn lại: Tăng trưởng mạng Ethereum có nhiều điểm tương đồng với Nvidia trước bull run 2016

Vào tháng 7/2016, chỉ 4 năm trước, Nvidia là công ty trị giá 26 tỷ đô la chuyên về chip GPU và sản xuất card đồ họa. Trong khi đó, công ty đi đầu ngành lâu năm là Intel Corp, với vốn hóa thị trường trị giá 166 tỷ đô la.

Nhà sản xuất chip gần 40 tuổi này từng là công ty Fortune 500 blue-chip và tại thời điểm đó ít có khả năng bị đối thủ cạnh tranh nhỏ như vậy làm lu mờ.

Vốn hóa thị trường cao điểm trước đó của Nvidia là vào tháng 10/2007 khi giá trị đạt gần 22 tỷ đô la. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cổ phiếu sụp đổ hơn 80% và mất 9 năm để phục hồi.

Ethereum cũng gặp tình trạng tương tự vào năm 2018 sau khi đạt đỉnh vốn hóa thị trường 138 tỷ đô la và hiện vẫn chưa lấy lại vinh quang đó.Vốn hóa thị trường của Intel (INTC) và Nvidia (NVDA) | Nguồn: Koyfin

Ethereum và Nvidia có nhiều điểm tương đồng

Theo dữ liệu từ Messari, bên cạnh mức vốn hóa thị trường tương đương với 35 triệu đô la hiện tại, cổ phiếu của Nvidia đã giao dịch 10 tỷ đô la khối lượng hàng tháng trong năm 2016, so với khối lượng 13 tỷ đô la hiện tại theo dữ liệu từ Messari.

Thương hiệu sản xuất chip đồ họa đã được biết đến trên toàn thế giới sau khi Compute Unified Device Architecture (CUDA) ra mắt năm 2006. CUDA về cơ bản là nền tảng điện toán và mô hình API song song.

Tương tự, Ethereum nổi bật so với Bitcoin bằng cách tạo nhiều lớp trên blockchain và cho phép các khả năng xử lý bổ sung.


Kiến trúc Nvidia CUDA | Nguồn: Quora


Kiến trúc Ethereum 2.0 | Nguồn: Hackernoon

Như đã trình bày ở trên, cả kiến trúc CUDA nhiều lớp của Nvidia và Ethereum 2.0 đều đề xuất các shard xử lý song song.

Nvidia đặt ra chiến lược nắm lấy sự khác biệt và cạnh tranh

Thay vì cạnh tranh sức mạnh và vị trí thống trị CPU của Intel, Nvidia đã cho ra mắt siêu máy tính được thiết kế để đào tạo các mô hình học sâu dựa trên 8 GPU cao cấp hơn sử dụng 1 CPU Intel Xeon duy nhất vào năm 2016.

Tương tự như chiến lược của Nvidia, thay vì mô phỏng những đặc trưng của Bitcoin, Ethereum đang thực hiện cách tiếp cận để tận dụng sự khác biệt. Chưa đầy 3 tháng trước, Vitalik Buterin đã đề xuất giải pháp cầu nối DEX để di chuyển dễ dàng giữa mạng Bitcoin và Ethereum.

Bằng cách mổ xẻ giải pháp cốt lõi Ethereum 2.0, sẽ thấy sự khác biệt hiện tại với Bitcoin là rất lớn. Ethereum 2.0 đang tăng số lượng các lớp độc lập, tiếp tục giảm công suất của mỗi node để xác thực toàn bộ sức mạnh xử lý.

Điều tương tự cũng có thể thực hiện với token ERC-20 Wrapped Bitcoin (WBTC), được vận hành bởi tổ chức tự trị phi tập trung. Trong khi đó, các giải pháp chạy trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung Ethereum bắt chước thành công của Compound và MakerDAO trong việc sử dụng Bitcoin, được cho là đối thủ cạnh tranh.

Đề xuất giá trị của mạng Ethereum bỏ qua giải pháp lưu trữ giá trị như Bitcoin 

Nhóm Ethereum dường như không quan tâm đến việc cạnh tranh với Bitcoin để trở thành giải pháp lưu trữ giá trị hoặc phương tiện thanh toán tốt nhất hàng đầu.

Việc chuyển đổi sang PoS sắp tới là bằng chứng rõ ràng cho thấy Ethereum đang sử dụng chiến lược tương tự như chiến lược mà Nvidia đã sử dụng. Theo nghiên cứu của Đại học Cornell, về mặt toán học không thể xác định chuỗi hợp lệ nếu không có nguồn tin cậy bổ sung.

Kết thúc kỷ nguyên khai thác Ethereum có thể đánh dấu ranh giới dứt khoát giữa Bitcoin và tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường ETH. Hai sản phẩm rất khác nhau rất có thể sẽ không còn được đánh giá bởi cùng một số liệu định giá sau khi thay đổi hoàn toàn thông qua Ethereum 2.0.

Rẽ hướng từ câu chuyện trường hợp sử dụng đầy rủi ro

Hầu hết mọi lựa chọn đều có chi phí cơ hội và điều này đặc biệt đúng trong công nghệ. Bộ xử lý tích hợp mạnh mẽ hơn có thể dễ dàng đè bẹp thị trường GPU đồ họa.

Ví dụ, tháng trước, Apple tuyên bố sẽ thiết kế CPU của riêng mình, gợi ý rằng họ cũng có thể tham gia vào thị trường sản xuất GPU.

Bên cạnh việc gia tăng cạnh tranh từ các blockchain hợp đồng thông minh bản địa khác như Tron và EOS, Ethereum còn gặp trở ngại từ việc nâng cấp mạng lớn. Ngay cả khi mọi thứ diễn ra theo kế hoạch về khả năng mở rộng, bảo mật và ưu đãi PoS, không có gì đảm bảo ứng dụng phi tập trung, nhà phát triển hợp đồng thông minh và người dùng sẽ yêu thích các nâng cấp này.

Khi ưu đãi PoW của Ethereum giảm và cuối cùng bị dập tắt, chắc chắn nó sẽ thúc đẩy các dự án nhỏ hơn sử dụng thiết bị khai thác tương thích như Ethereum Classic và Haven Protocol.

Những thành tựu đáng kể

Ethereum chắc chắn nắm giữ số lượng lớn nhất các nhà phát triển, bên cạnh một hệ sinh thái DApps đang phát triển. Trong khi đó, hoạt động phát triển của các đối thủ cạnh tranh EOS và TRX gần đây đã giảm mạnh.

Đồng thời, Ethereum cuối cùng đã lật đổ Bitcoin, trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất. Kỳ tích ấn tượng như vậy là nhờ vào lĩnh vực DeFi và các giao dịch stablecoin ERC-20.

Giá ETH gần đây tăng vọt lên trên 300 đô la đến mức cao nhất trong 11 tháng, tiếp tục chứng tỏ chiến lược này dường như đang diễn ra thành công. Liệu Ethereum sẽ giống như Nvidia và cuối cùng vượt qua anh lớn dẫn đầu ngành lâu năm trong một vài năm hay không vẫn còn là một câu hỏi mở.


Hệ sinh thái DApp Ethereum chính xác như dự đoán sau 5 năm
Sau khi DeFi trên Ethereum tăng hơn 100%, Vitalik cho biết yield farming không bền vững
Ethereum tròn 5 năm tuổi: Một chặng đường trở thành blockchain lớn nhất thị trường

Theo Cointelegraph

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan