Shelley của Cardano đã có gần 500 nhóm staking sau một ngày ra mắt

Nâng cấp Shelley của Cardano đã tăng trưởng nhanh chóng, với hàng trăm nhóm stake tham gia mạng lưới trong vòng 24 giờ kể từ khi ra mắt ngày 29 tháng 7. Người dùng có thể ủy thác ADA của mình cho các nhà khai thác nhóm độc lập khác nhau này và kiếm được phần thưởng staking.

Staking bùng nổ sau khi ra mắt

Theo thông cáo báo chí, tại thời điểm cao nhất sau khi ra mắt, Cardano đã có 480 nhóm stake hoạt động. Tuy nhiên, con số đó liên tục thay đổi và hiện tại có tới 464 nhóm stake đang hoạt động tại thời điểm viết bài, theo AdaPools.org.


Nguồn: AdaPools.org

Số liệu thống kê testnet Cardano có thể dự đoán sự tham gia trong tương lai trên blockchain. Tính đến ngày 22 tháng 6, testnet đã có 1061 nhóm đăng ký, 986 nhóm hoạt động và 12,9 tỷ ADA (2,4 tỷ USD) stake.


Có vẻ như 500 nhóm khác sẽ di chuyển từ testnet cũ của Cardano đến mainnet hiện tại trong tương lai gần. Hơn nữa, thực tế là mainnet có sẵn lớn hơn có thể khuyến khích nhiều người dùng và nhóm tham gia vào việc staking. Phần thưởng trong giai đoạn này vẫn chưa được chi trả; tuy nhiên, ước tính hiện tại cho thấy rằng người dùng có thể kiếm được tới 5,1% lợi nhuận mỗi năm. Các số liệu từ Cardano ước tính lợi nhuận trung bình khoảng 4,6%.

Phi tập trung là mục tiêu cho Cardano

Charles Hoskinson, CEO của IOHK, viết rằng phi tập trung hóa là cốt lõi của tất cả mọi thứ IOHK làm. Trong trường hợp này, Cardano đặt mục tiêu đạt được sự phi tập trung tối đa bằng cách khuyến khích cộng đồng phân phối tài sản của mình qua một số lượng lớn các staking.

Về vấn đề này, đối thủ cạnh tranh gần nhất của Cardano có thể là Tezos, công ty có khoảng 425 pool đang hoạt động, nơi mà người sở hữu token có thể staking và hưởng lợi nhuận hàng năm từ 6%-9%.

Trong khi đó, IOHK lập luận rằng các blockchain dựa trên khai thác không có kiểu phân cấp này. Ví dụ, Bitcoin và Litecoin, các công cụ khai thác được tập trung trong một vài nhóm khai thác nhỏ.


Các pool đào Bitcoin bị thống trị bởi một vài nhóm lớn | Nguồn: BTC.com

Cardano hy vọng rằng các tính năng phi tập trung của họ sẽ thu hút hàng chục nhà phát triển ứng dụng cho nền tảng trong năm tới.


Hard fork Shelley của Cardano sẽ diễn ra hôm nay mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào
Shelley sắp ra mắt, Charles Hoskinson tự tin nói rằng Cardano (ADA) là đồng tiền điện tử tốt nhất thị trường

Theo Cryptobriefing

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan