Tổng thống Putin vừa ký một dự luật cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán

Tiền điện tử sẽ là bất hợp pháp nếu sử dụng như một phương tiện thanh toán ở Nga kể từ năm 2021, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký một dự luật thành luật chính thức.


Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Động thái này được cho là ở giữa đối với một bên là ngân hàng trugn ương, lên tiếng kêu gọi cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử và một bên là những người ủng hộ hợp pháp hóa tiền điện tử như bên Nhật Bản.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga có khuynh hướng ủng hộ blockchain với công nghệ này gần đây đóng vai trò quyết định về việc sửa đổi luật.

Tiền điện tử bị cấm làm phương tiện thanh toán từ năm 2021


Theo hãng truyền thông RIA của Nga, Tổng thống Putin đã ký một dự luật vào thứ Sáu, trong đó nếu sử dụng tiền điện tử như phương tiện thanh toán ở Nga sẽ là bất hợp pháp. Luật mới có hiệu lực vào năm 2021 cho phép giao dịch thông qua các tài sản tài chính kỹ thuật số (DFA) được quy định.

Như Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo trước đây, các báo cáo về lệnh cấm thanh toán tiền điện tử có thể có ở Nga đã được lưu hành từ cuối năm 2019.

Nhận xét về quyết định này, Anatoly Aksakov, người đứng đầu Ủy ban Thị trường tài chính của Duma Quốc Gia Nga nhận xét rằng chính phủ định nghĩa tiền điện tử là một phương tiện tiết kiệm, đầu tư và thanh toán.

Vì các token này không phải là đơn vị tiền tệ ở Nga, Aksakov nói rằng chính phủ cảm thấy không đủ khả năng để cấm sử dụng chúng trong thanh toán.

Bất chấp luật mới, các công dân tuyên bố nắm giữ tiền điện tử của họ có thể thách thức mọi hạn chế trước tòa, theo báo cáo của RIA. Các quan chức nhà nước và những người khác bị cấm sở hữu tài khoản ngân hàng nước ngoài cũng bị cấm sở hữu tiền điện tử.

Ngân hàng trung ương Nga giám sát các giao dịch tiền điện tử trong nước

Trong khi dự luật mới cấm thanh toán bằng tiền điện tử, các công ty Nga hiện có thể phát hành DFA dưới sự chấp thuận của Ngân hàng Nga. Theo dự luật, các tài sản này có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi cho một loại tài sản khác.

Các ngân hàng thương mại và các công ty fintech cũng có thể vận hành sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số theo giấy phép từ ngân hàng trung ương. Ngân hàng TW Nga sẽ theo dõi tất cả các giao dịch như vậy trong một sổ cái chuyên dụng được đặt tại ngân hàng Apex.

Ngoài việc cấp giấy phép, ngân hàng trung ương cũng sẽ đánh giá các DFA để xác định sự phù hợp của họ đối với các nhà đầu tư đủ điều kiện.

Luật mới được ký không bao gồm các vấn đề liên quan đến khai thác và token tiện ích. Theo Aksakov, chính phủ có kế hoạch xuất bản một khung pháp lý chi tiết về tiền điện tử vào cuối năm 2020.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng đã cấm sử dụng Bitcoin và tiền điện tử làm phương tiện thanh toán trong nước từ ngày 1/1/2018. Qua đó, người vi phạm có thể bị phạt tới 50 tới 100 triệu đồng.


Vladimir Putin có thể tiếp tục trị vì nước Nga hay không khi quyết định bỏ phiếu thông qua blockchain?
Tội phạm mạng tại Nga tăng 25 lần trong 5 năm, tăng 92% kể từ năm ngoái

Theo AZcoin News

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan