Cha đẻ mô hình Stock to Flow: Bitcoin hiện tại “hoàn hảo trên đường” tiến đến $100K

PlanB, cha đẻ nổi tiếng của mô hình stock-to-flow (S2F) gây tranh cãi, tin rằng Bitcoin hiện đang trên đà đạt 100.000 đô la do giá tiếp cận mức cao hàng năm. Tâm lý lạc quan trùng khớp với diễn biến thay đổi động lực từ altcoin sang BTC.

Anh nói:

“Tôi không thể tạo biểu đồ cho bạn bây giờ, nhưng mô hình S2F hoàn hảo trên đường đua”.

Đồng thời, giá Bitcoin tăng 17% trong tuần này, khi phá vỡ đường xu hướng chính hoạt động trong 3 năm. Các trader dường như mong đợi BTC sẽ test (thử nghiệm) mức kháng cự cao hơn trong thời gian tới.Giá Bitcoin vượt qua $11.700 | Nguồn: TradingView.com

Dữ liệu: Đến lúc Bitcoin tỏa sáng

Altcoin giảm trong 72 giờ qua khi giá Bitcoin bắt đầu tăng. ETH di chuyển song song với BTC trong suốt cuộc biểu tình, nhưng cũng giảm so với BTC trong 2 ngày cuối tháng 7 – đầu tháng 8.

Trong ngắn hạn, khi Bitcoin tăng do các trader chốt lời altcoin, một số nhà đầu tư kỳ vọng BTC sẽ vượt trội so với altcoin. Kelvin Koh, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Spartan Group có trụ sở tại châu Á, cho biết:

“Nếu BTC phá vỡ ngưỡng kháng cự $11.400, giá sẽ vượt lên trên $12K ngay lập tức. Chốt lời trên alts một lần nữa trong thời gian ngắn”.

Mô hình Bitcoin tăng mạnh sau mùa altcoin sung sức không phải là chuyện lạ. Trong các chu kỳ trước, tiền điện tử hàng đầu thường leo thang sau khi altcoin tăng so với BTC. Nguyên nhân là các nhà đầu tư tìm kiếm lựa chọn an toàn hơn, như BTC, khi thị trường altcoin quá ‘nóng’.

Gần đây nhất, nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) của các nhà đầu tư bán lẻ xung quanh DeFi đã khiến token vốn hóa nhỏ tăng đáng kể. Trong những ngày đầu của cơn sốt, token DeFi (như COMP) đã chứng kiến cuộc biểu tình hoành tráng. Sau đó, các token nhỏ hơn, như YFI, SNX và LEND cũng theo sau.

Cuối cùng, khi các token nhỏ có giá tăng gấp 5 đến 10 lần, nhà đầu tư bắt đầu chốt lời. Pullback (giảm) đột ngột của token DeFi trùng khớp với đợt tăng giá BTC do động lực chuyển trở lại vua của tiền điện tử.

Trader: Xu hướng vẫn đang tăng

Dữ liệu từ Skew cho thấy các hợp đồng short trị giá hàng chục triệu đô la vẫn đang bị thanh lý. Như vậy, rất nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào BTC trong thời gian tới.


Thanh lý Bitcoin trên BitMEX | Nguồn: Skew

Theo trader Cantering Clark, mặc dù anh hiểu tại sao short lại hấp dẫn nhưng xu hướng tăng hiện quá mạnh.

“Quan sát các giao dịch từ quan điểm rủi ro-phần thưởng là tốt, nhưng hiểu ngữ cảnh vẫn tốt hơn. Sau thay đổi lớn của ngữ cảnh như thế này, bạn có thể cho rằng short có xác suất giải quyết thành công thấp hơn. Nên đặt cược vào bên luôn hiển thị sức mạnh”.

Đối với một số trader, short Bitcoin có thể hấp dẫn vì BTC tăng mạnh trong tuần qua và đang test các mức kháng cự lớn.

Giá tăng 17% trong 6 ngày là đáng kể ngay cả trong một thị trường tăng giá và thậm chí đối với Bitcoin. Nhưng khi xu hướng của BTC đang tăng mạnh, short squeeze chỉ có tác dụng thêm nhiên liệu vào tên lửa.

Trong 12 giờ cuối ngày hôm qua, hơn 23 triệu đô la short đã bị thanh lý, vì giá lên tới 11.750 đô la. Do đó, trong xu hướng giá tăng mạnh, short có thể gián tiếp xúc tác cho đà tăng lớn hơn.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.


Giá XRP đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi tăng 30% trong 7 ngày
Tâm lý FOMO của các nhà đầu tư Bitcoin đang quay trở lại
106,000 hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin trị giá 1,2 tỷ đô la vừa hết hạn. Điều gì xảy ra tiếp theo?

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan