Trader hợp đồng tương lai Bitcoin đặt cược vào hành động giá tăng mạnh, nhưng không quá nhanh

Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đã và đang ở mức cao kể từ ngày 21/7 với cả khối lượng và OI cho các hợp đồng của Chicago Mercantile Exchange (CME) cũng như Bakkt gia tăng đáng kể. Sự hồi sinh này diễn ra khi giá giao ngay của tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đạt mức cao mới của năm 2020.

Sau 2 tháng kể từ sự kiện halving tháng 5/2020, BTC bắt đầu cho thấy dấu hiệu tăng giá. Bitcoin thường thiết lập mức cao mới mọi thời đại trong năm sau khi phần thường khối giảm. Những người lạc quan cho biết xu hướng sẽ tiếp tục.

Trong bối cảnh tích cực hiện tại của Bitcoin, tâm lý tăng giá dường như đang ảnh hưởng đến thị trường hợp đồng tương lai BTC. Các vị trí long hiện vượt trội hơn short theo tỷ lệ gần 9:1, có nghĩa là bất kỳ thoái lui đáng kể nào cũng sẽ tạo ra một loạt các khoản thanh lý đặt cược lạc quan, đặc biệt là đối với các trader long quá mức. Trở lại vào giữa tháng 3/2020, thị trường hoảng loạn do đại dịch COVID-19 đã khiến Bitcoin giảm còn 3,800 đô la. Động thái tiêu cực này đã gây thanh lý ồ ạt, đặc biệt là trên sàn giao dịch phái sinh như BitMEX.

Giá Bitcoin đạt mức cao mới năm 2020

Xu hướng tăng giá BTC xuất hiện trong bối cảnh nổ ra rất nhiều tin tức tích cực về không gian crypto như Văn phòng kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) cho phép các ngân hàng của quốc gia cung cấp dịch vụ custody (ký quỹ). Các nền kinh tế lớn cũng đang xem xét gói kích thích để đối phó với hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Corona. Đơn cử như nhà lãnh đạo EU đã phê duyệt kế hoạch chi tiêu trị giá 2 nghìn tỷ đô la, trong đó gần một nửa để hỗ trợ các nền kinh tế chịu ảnh hưởng COVID-19 nặng nề nhất. Tại Hoa Kỳ, nhà lập pháp đang bàn luận về vòng thanh toán kích thích mới, có thể lên tới 3 nghìn tỷ đô la.

Với việc Cục dữ trữ liên bang Hoa Kỳ Fed in nhiều tiền hơn trong một tháng so với 200 năm qua, giới nhà đầu tư dường như rất muốn phòng ngừa rủi ro đối do mất giá tiền tệ. Tâm lý này mang lại lợi ích đáng kể cho các tài sản trú ẩn như BTC và vàng. Bitcoin tăng lên mức cao mới năm 2020 cũng trùng hợp với vàng lập kỷ lục giá mới. Thật vậy, vàng gần vượt mốc 2,000 đô la/ounce và bạc cũng ở mức cao nhất trong hơn 7 năm.

OI hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME đạt mức cao mới mọi thời đại


OI hợp đồng tương lai Bitcoin tăng lên cùng với lợi nhuận được thấy trên thị trường giao ngay. Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích phái sinh crypto Skew, OI hợp đồng tương lai BTC CME đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 740 triệu đô la.


Hợp đồng tương lai BTC trên CME: Tổng OI và khối lượng | Nguồn: Skew

Một tuần sau “Thứ Năm Đen Tối”, OI hợp đồng tương lai Bitcoin CME gần như giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Tuy nhiên, giá giao ngay đã phục hồi trong những tuần tiếp theo, kéo theo hợp đồng tương lai BTC thanh toán bằng tiền mặt của CME cho đến khi halving tháng 5. Do sự kiện không kích hoạt giá tăng ngay lập tức, OI giảm đáng kể một lần nữa. Vào thời điểm đó, các trader phái sinh bán lẻ đã phải thanh lý khoảng 1.3 tỷ đô la, vì BTC lao dốc từ 10,000 đô la đến mức hỗ trợ 8,600.

Mặc dù OI tăng lên nhưng khối lượng giao dịch hạ nhiệt đáng kể trong vài ngày cuối tháng 7. Bakkt cũng gặp phải tình huống tương tự, với OI ở mức cao nhất mọi thời đại là 22 triệu đô la, nhưng khối lượng giao dịch giảm xuống cho cả hợp đồng tương lai thanh toán bằng tiền mặt và vật lý.

Thực tế, OI hợp đồng tương lai Bitcoin tăng đại diện cho xu hướng của toàn bộ lĩnh vực phái sinh tiền điện tử nói chung. Theo báo cáo, nền tảng phân tích thị trường TokenInsight tiết lộ OI của các công cụ phái sinh tăng từ 2.62 tỷ đô la lên 5.53 tỷ đô la trong quý 2/2020. Thông thường, OI cao và khối lượng thấp cho thấy hoạt động tiếp xúc nhiều hơn so với giao dịch thực tế. Đồng thời, kịch bản này chỉ ra các trader đang tìm cách short (giảm) giá Bitcoin.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain datamish.com, tỷ lệ phần trăm long so với short gần như ở mức cao nhất vào năm 2020. Xu hướng này chứng tỏ trader kỳ vọng Bitcoin tiếp tục tăng. CEO Joe DiPasquale của quỹ đầu cơ tiền điện tử BitBull Capital nói rằng OI cao tức là các trader đang mong đợi tăng giá cùng biến động:

“Tại thời điểm này, Bitcoin đang ở mức quan trọng. Nếu giữ trên 11,000 đô la trong một tuần hoặc lâu hơn, chúng ta có thể mong đợi giá cao hơn nữa. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể mong đợi FOMO bán lẻ thực sự ở khoảng $15K và khả năng tăng giá parabol”.

Đối với CEO Adam Todd của sàn giao dịch phái sinh Digitex Futures, OI tăng có nghĩa là nhiều tiền hơn chảy vào thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin. Trong một cuộc trò chuyện, Todd khẳng định:

“Nói chung, OI tăng có nghĩa là giá sẽ tăng do có tiền mới chảy vào thị trường”.

OI tăng trong bối cảnh khối lượng giảm cũng chỉ ra trader chọn nắm giữ lâu dài. Với biến động giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại trước động thái tăng vọt hiện tại, các quỹ ngắn hạn sẽ trở nên không có lợi.


Tỷ lệ long/short trên hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Datamish

Số lượng giao dịch phái sinh trong nửa đầu năm 2020

OI CME và Bakkt cao hơn là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động thể chế gia tăng đối với Bitcoin và tiền kỹ thuật số nói chung. Quỹ phòng hộ tiền điện tử lớn nhất Grayscale gần đây có tổng tài sản quản lý (AUM) chạm đến vùng 5 tỷ đô la.

Thật vậy, AUM của Grayscale tăng khoảng 500 triệu đô la chỉ trong một tuần và tăng hơn 1.4 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2020. Trong khi Grayscale Bitcoin Trust vẫn là sản phẩm thống trị áp đảo danh mục của công ty, thì cổ phiếu Litcoin Trust tăng trưởng mạnh trong tháng qua, chứng tỏ giới thể chế khao khát tiền điện tử lớn thứ 7 theo vốn hóa thị trường. Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu Litcoin Trust tăng trùng với giá LTC theo kịp lợi nhuận của Bitcoin ngay cả khi các altcoin khác chìm trong màu đỏ. Nhận xét về triển vọng tham gia của tổ chức lớn hơn vào Bitcoin, Todd lưu ý:

“Tôi nghĩ rằng breakout gần đầy của Bitcoin, đặc biệt là vào thời điểm mà các thị trường truyền thống bất ổn, chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức phải có cái nhìn lần thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư trong việc thêm BTC vào danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, các tổ chức có thể sẽ chờ đợi điều chỉnh giá, không giống như nhà đầu tư bán lẻ, họ không theo đuổi cuộc biểu tình”.

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin cũng tăng

Ngoài hợp đồng tương lai, OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin cũng tăng tương tự. Trong tổng số 2.2 tỷ đô la OI các hợp đồng quyền chọn BTC, Deribit chiếm 1.79 tỷ đô la, thống trị 80% thị trường. Một lần nữa, giống như hợp đồng tương lai, OI hợp đồng quyền chọn BTC tăng khi khối lượng giao dịch sụt giảm. Ngoài việc thống trị OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin, Deribit còn kiểm soát hơn 90% khối lượng giao dịch trên thị trường, tăng từ 60% đạt được trong quý 2/2020.

Dữ liệu từ Skew cho thấy tỷ lệ put/call (bán/mua – PCR) hợp đồng quyền chọn Bitcoin bắt đầu leo lên đều đặn. PCR tăng thường biểu thị tâm lý tích cực và với mức 0.63 tức là các trader dường như đang mong đợi giá của crypto hàng đầu tăng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi PCR bắt đầu tiến đến 1, mọi người thường nghĩ đến cách giải thích ngược lại, vì các giá trị PCR cao thường kéo theo tâm lý giảm giá như đã thấy vào tháng 5 trước sự kiện halving. Trước halving 2020, PCR hợp đồng quyền chọn Bitcoin tăng lên 0.81, là mức cao nhất vào năm 2020. Vài ngày tiếp theo, giá lao dốc từ 10,000 xuống 8,600 đô la.


Tỷ lệ put/call BTC | Nguồn: Skew

Lần cuối cùng PCR hợp đồng quyền chọn BTC gần đạt 1 là vào cuối tháng 6/2019 và Bitcoin liên tục thấp hơn trong nửa cuối năm đó, kết thúc năm ở mức 7,300 đô la. Nếu lịch sử lặp lại, hành động tăng giá hiện tại có thể pullback (giảm) đáng kể. Theo DiPasquale, không thể loại trừ khả năng giảm giá:

“Gần như tất cả các đợt tăng nhanh đều có pullback theo sau. Điều này có lợi cho hành động của thị trường vì việc chốt lời cho phép các nhà đầu tư/trader nghỉ ngơi và vốn mới có thể tham gia khi có cơ sở. Hiện tại, khu vực giữa 10,000 – 10,500 đô la là vùng hỗ trợ vững chắc cho bất kỳ pullback nào”.

106,000 BTC (~1.2 tỷ đô la) của hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin đã hết hạn vào ngày 31/7 cũng có thể mang lại một số tác động đến hành động giá trong quý 3/2020. Đối với các hợp đồng quyền chọn Bitcoin, vẫn còn OI trị giá hơn 1.4 tỷ đô la để giao dịch vào tháng 8 và tháng 9.

Với việc Bitcoin phá vỡ vùng tích lũy đi ngang, giao dịch phái sinh có thể sẽ hồi sinh vào quý 3/2020. Theo báo cáo của TokenInsight, giao dịch phái sinh đạt đỉnh 2 nghìn tỷ đô la trong quý thứ 2, góp phần vào “mức tăng hàng năm 165.56% tính từ quý 2/2019”.

Với khối lượng 2.159 nghìn tỷ đô la, các công cụ phái sinh chiếm khoảng 27.4% tổng thị trường giao dịch tiền điện tử, theo báo cáo của TokenInsight. Mặc dù không mấy tích cực trong nửa giai đoạn đầu nhưng thị trường phái sinh tiền điện tử vẫn tăng cận biên trong khi khối lượng giao ngay giảm 18%.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.


Bitcoin có thể đạt $17k trong vài tuần tới dựa vào fractal này
Bitcoin cần bứt phá lên trên khu vực này để tiếp tục cuộc biểu tình
Mức độ tham lam của nhà đầu tư báo hiệu Bitcoin đạt đỉnh mặc dù đóng tháng mạnh mẽ

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan