Ethereum 2.0 và EIP-1559 sẽ thúc đẩy đề xuất giá trị dài hạn của ETH

Không giống như Bitcoin, Ethereum đã không đạt được trạng thái là một kho lưu trữ kỹ thuật số có giá trị. Không rõ tại sao lại như vậy khi ETH đã tăng khoảng 100.000% kể từ khi ICO cách đây 5 năm.


Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ đã gợi ý rằng đầu tư vào ETH trong các khung thời gian dài có thể không có ý nghĩa gì. Chẳng hạn, các đối tác của Exponential Investments, Leah Wald và Steven McClurg, đã viết vào tháng 6:

“Trong khi Ether không có khả năng phục vụ đầy đủ như một kho lưu trữ giá trị, nó vẫn là một công cụ đầu cơ có rủi ro cao. Những trader tìm kiếm lợi nhuận từ những thay đổi giá tiếp theo của nó trong khoảng thời gian ngắn. Tầm nhìn về thỏi kỹ thuật số lướt qua mắt họ. Tuy nhiên, những tầm nhìn này được hình thành mà không có bằng chứng”.

Tuy nhiên, Delphi Digital, một công ty nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng đã lập luận trong một báo cáo gần đây rằng việc giới thiệu staking thông qua Ethereum 2.0 và EIP-1559 sẽ cung cấp một đề xuất giá trị lâu dài mạnh mẽ hơn cho tiền điện tử.

Làm thế nào Ethereum 2.0 và EIP-1559 có thể thúc đẩy đề xuất giá trị dài hạn của ETH?


Theo báo cáo “Trạng thái của Ethereum 2020” của Delphi Digital, được chia sẻ với công chúng để chúc mừng sinh nhật lần thứ 5 của mạng, mô hình kinh tế hiện tại của ETH là một điều không có lợi cho thành công lâu dài của nó:

“Các dApp được xây dựng trên mạng Ethereum đang thúc đẩy việc tăng phí dẫn đến băng thông khan hiếm hơn, nhưng giá trị on-chain từ hoạt động không làm tăng giá trị cơ bản cho ETH”.

Tuy nhiên, Delphi cho rằng, điều này sẽ thay đổi khi giới thiệu Proof of Stake với ETH2 và triển khai Giao thức cải thiện Ethereum 1559 (EIP-1559).

Hai thay đổi kỹ thuật này sẽ hoạt động song song để tăng nhu cầu ETH trong khi giảm nguồn cung, thúc đẩy triển vọng cơ bản của nó:

“Gắn kết mọi thứ lại với nhau, EIP 1559 và staking tạo mối quan hệ cộng sinh trong đó không chỉ làm tăng giá trị sử dụng mà việc mang dòng tiền đến cho một nhóm người tham gia rộng hơn để đảm bảo mạng tạo ra một đề xuất giá trị dài hạn hiệu quả hơn cho ETH”.

Vấn đề hiện tại là Ethereum có một chính sách tiền tệ không chắc chắn có thể khiến các nhà đầu tư không khuyến khích nắm giữ nó trong thời gian dài. Khi triển khai staking và EIP, thúc đẩy nắm giữ ETH lâu dài và có thể làm giảm nguồn cung của nó theo thời gian, trường hợp nắm giữ tài sản tăng trưởng mạnh hơn nhiều.

Staking có thể sắp ra mắt

Báo cáo của Delphi về tình trạng của Ethereum xuất hiện vào thời điểm thích hợp khi việc khởi chạy ETH2 dường như đã rất gần.

Ethereum Foundation tuyên bố họ vừa ra mắt Bảng khởi chạy Trình xác thực ETH2 chính thức với dự đoán về việc tung ra bản thử nghiệm ETH2 cuối cùng, Medalla. Bảng khởi chạy cho phép các nhà đầu tư tiềm năng, những người sở hữu trên 32 ETH dễ dàng đóng góp coin của họ, sau đó nhận phần thưởng khi tham gia vào mạng.

Thật không may, có một số rủi ro trong việc thực hiện mô hình phần thưởng staking hiện tại.

Một nhà quản lý cấp cao và một giám đốc tại ConsenSys, Tanner Hoban và Thomas Borgers, đã viết trong một cuộc kiểm toán hồi đầu tháng này rằng cách thức staking sẽ được thực hiện có thể giúp quá trình mở rộng trở nên dễ dnagf hơn.

Cả hai cũng lưu ý rằng việc staking không được triển khai đầy đủ cho đến các giai đoạn sau của quá trình nâng cấp Ethereum 2.0, có thể có sự tập trung trên mạng trong một hoặc hai năm đầu tiên.


Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan