Malaysia đẩy mạnh trung tâm công nghệ để giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch coronavirus

Cụm công nghệ của Malaysia ở Penang đang giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế có thể thấy đất nước phục hồi nhanh hơn bất kỳ đồng nghiệp nào ở Đông Nam Á. Bang miền bắc đã thu hút 6,8 tỷ đô la Singapore (2,2 tỷ đô la Singapore) trong quý đầu tiên - gần hai phần ba tổng số của đất nước - thu hút các dự án mới ngay cả khi đại dịch phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm giảm nhu cầu trên toàn thế giới. Cơ quan đầu tư được phê duyệt ở Penang gần gấp đôi so với ba tháng trước, theo cơ quan xúc tiến đầu tư InvestPenang.
"Malaysia đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và đã được hưởng lợi từ sự phục hồi dự kiến ​​trong chu kỳ điện tử", Wellian Wiranto, một nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp tại Singapore cho biết. "Điều đó sẽ giúp nó thay thế tốt cho bất kỳ sự phục hồi toàn cầu nào trong năm tới."
Dữ liệu tổng sản phẩm trong nước vào tuần tới dự kiến ​​sẽ cho thấy sự co lại sau khi nền kinh tế chỉ tăng 0,7% trong quý đầu tiên, cho thấy điều tồi tệ nhất kể từ năm 2009. Chính phủ đã công bố kích thích gần 70 tỷ đô la - bằng khoảng 20% ​​GDP - để giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 5,3 phần trăm, cao nhất kể từ ít nhất là năm 1990.
Các nhà phân tích hy vọng Malaysia sẽ vượt qua đại dịch tốt hơn hầu hết các đồng nghiệp. Ngân hàng Thế giới chứng kiến ​​nền kinh tế của Malaysia ký hợp đồng 3,1% trong năm nay trước khi hồi phục 6,9% vào năm 2021, vượt qua các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines vào năm tới. Fitch Xếp hạng hy vọng tầng lớp trung lưu của đất nước, bao gồm 77 phần trăm hộ gia đình, sẽ làm giảm nhu cầu bên ngoài, trong khi CGS-CIMB chỉ ra kích thích tài chính và tiền tệ mạnh mẽ vì lý do Malaysia nên vượt trội so với các nước khác ở Đông Nam Á.
Dấu hiệu sớm của sự phục hồi là rõ ràng trong xuất khẩu của Malaysia: Thặng dư thương mại đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 6 khi các lô hàng tăng 8,8% so với một năm trước, do doanh số điện tử cao trong 20 tháng.


Penang đã gặt hái được lợi nhuận từ sự phục hồi. Công ty thiết bị y tế DexCom Inc sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ trên một địa điểm rộng 28 mẫu vào nửa cuối năm nay, trong khi LEM Holding, công ty sản xuất linh kiện điện, đã chọn một địa điểm cho một cơ sở sản xuất. LEM dự định đầu tư tới 10 triệu franc Thụy Sĩ (15 triệu đô la Singapore) vào dự án, đưa Thụy Sĩ trở thành nguồn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Malaysia trong quý đầu tiên.
Chính phủ đã tích cực tán tỉnh khoản đầu tư đó: gói kích thích của Malaysia bao gồm miễn thuế 15 năm cho các nhà sản xuất đầu tư hơn 500 triệu RM, trợ cấp thuế đầu tư cho các công ty chuyển hoạt động sang nước này và đẩy nhanh quá trình phê duyệt giấy phép sản xuất. Chính phủ đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, với số ca mắc và tỷ lệ tử vong tương đối thấp, Jochen Schmittmann, người đứng đầu văn phòng đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Singapore cho biết. Các dự án của IMF Nền kinh tế của Malaysia sẽ thu hẹp 3,8% trong năm nay trước khi tăng 6,3% vào năm 2021

BẤT ỔN CHÍNH TRỊ

Rủi ro, tất nhiên, vẫn còn. Malaysia vẫn cảnh giác với sự hồi sinh của Covid-19, vì các bệnh nhiễm trùng mới đạt mức cao nhất trong một tuần vào thứ Tư. Nước này nới lỏng các biện pháp khóa máy đối với hầu hết các hoạt động kinh tế trong tháng 5, sau hai tháng đóng cửa khiến các doanh nghiệp vùi dập.
Một rủi ro quan trọng khác là sự kìm kẹp quyền lực của chính phủ. Thủ tướng Muhyiddin Yassin chiếm đa số trong quốc hội, đa số nâng cao nhận thức về sự bất ổn chính trị, có khả năng đầu tư bên lề.
"Con voi trong phòng là chính trị trong nước", các nhà phân tích tại Malayan Banking Bhd viết trong một ghi chú nghiên cứu.
Hiện tại, chính phủ nhà nước đối lập hy vọng lĩnh vực công nghệ của Penang có thể giúp tận dụng tốt nhất khỏi đại dịch.
"Vẫn còn cơ hội cho Penang, đặc biệt phát sinh từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và các ngành công nghiệp mới nổi sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên Covid-19", Bộ trưởng Chow Kon Yeow cho biết hồi tháng trước.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan