Nền kinh tế bị coronavirus của Indonesia giảm lần đầu tiên kể từ năm 1999

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã mở rộng 2,97% hàng năm trong quý đầu tiên. Nền kinh tế đã được dự kiến ​​sẽ giảm 4,61 phần trăm, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters. Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS) đã công bố vào thứ Tư (ngày 5 tháng 8) rằng hiệu suất từ ​​tháng 4 đến tháng 6 là quý tồi tệ nhất kể từ quý 1 năm 1999, khi nước này giảm 6,13% do ảnh hưởng kéo dài từ tài chính châu Á 1997/1998 cuộc khủng hoảng.
Ngành giao thông vận tải và hậu cần đã giảm 31% trong quý hai, so với cùng kỳ một năm trước. BPS, khách sạn, thực phẩm và đồ uống được ký hợp đồng với 22%, theo BPS.
Indonesia đã báo cáo trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đầu tháng 3 và vào tháng sau, các thành phố và tỉnh bắt đầu áp đặt cái mà họ gọi là các biện pháp phân tán xã hội quy mô lớn (PSBB) - tương đương với khóa một phần.


PSBB giảm mạnh các dịch vụ xe lửa và xe buýt, thực tế đã cấm du lịch liên tỉnh, trong khi các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm hạn chế nghiêm trọng việc kinh doanh của họ.
Vào tháng 6, Jakarta và hàng loạt các khu vực khác trong nước bắt đầu dỡ bỏ một phần các hạn chế, bao gồm cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại và sử dụng tới một nửa công suất ghế và cho phép công nhân đến văn phòng vào những ngày khác và làm việc so le lịch trình, để tránh đông đúc trong thang máy.
BPS thường được sử dụng làm thước đo cho nhu cầu của người tiêu dùng, doanh số bán xe máy, ô tô và xi măng đã giảm đáng kể trong quý II, BPS cho biết.
Các lô hàng xe máy từ các nhà sản xuất đến các đại lý đã giảm 80% mỗi năm trong quý hai xuống còn 313.625 chiếc.


Trong cùng thời gian, doanh số bán ô tô giảm 89% xuống còn 24.042 và sản xuất xi măng giảm 9%.
Lượng khách du lịch nước ngoài trong quý II đã giảm 88% xuống còn 482.650 trong cùng kỳ, so với tháng 4 đến tháng 6 năm ngoái.
Ông Kecuk Suhariyanto, người đứng đầu BPS cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sức mua tăng trong tháng 7, nhưng so với năm trước, nó vẫn yếu hơn", người đứng đầu BPS, ông Kecuk Suhariyanto nói, trong một gợi ý rằng mọi thứ có thể đã được cải thiện trong quý thứ ba.
"Chúng ta hãy hy vọng quý thứ hai là quý duy nhất có mức tăng trưởng âm", ông Kecuk nói.
Chính quyền Joko Widodo đang nỗ lực để tránh suy thoái kinh tế, thường được biểu thị bằng hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, bằng cách thúc đẩy chi tiêu viện trợ xã hội nhiều hơn như trợ cấp và các khoản vay trợ cấp trong quý thứ ba.
Tuy nhiên, nỗ lực này đã bị cản trở một phần bởi hệ thống cơ sở dữ liệu yếu của quốc gia có thể đảm bảo tiền sẽ đến tay người nhận đủ điều kiện một cách nhanh chóng.
Các quan chức Indonesia cũng đã chậm giải ngân tiền vì sợ bị buộc tội sai vì tham ô tiền của chính phủ.
Đầu tuần này, ông Joko lần thứ hai bày tỏ sự thất vọng trong Nội các của mình về việc giải ngân chậm các khoản viện trợ xã hội như là một phần của phản ứng Covid-19 của đất nước.
Ông Joko cho biết, chỉ khoảng 20% ​​trong số 695 nghìn tỷ rupiah (65 tỷ đô la Singapore) được phân bổ đã được giải ngân.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan