Toyota giữ nguyên mục tiêu lợi nhuận, bất chấp đại dịch Covid-19 và các đối thủ

Toyota Motor đã báo cáo lợi nhuận hoạt động bất ngờ và giữ nguyên triển vọng cho cả năm, cho thấy khả năng phục hồi của công ty đối với sự suy giảm ô tô toàn cầu đã buộc các nhà sản xuất ô tô lớn khác phải chịu lỗ sâu. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản báo lãi 13,9 tỷ yên (tương đương 180,4 triệu đô la Singapore) trong quý 4 - 6, mặc dù các nhà phân tích dự báo mức lỗ trung bình là 207 tỷ yên. Trong năm tài chính đến tháng 3, Toyota vẫn giữ triển vọng lợi nhuận hoạt động là 500 tỷ yên.
Mặc dù mỏng manh đối với một nhà sản xuất ô tô với sản lượng hàng năm là 10 triệu xe, nhưng kết quả mang lại dựa trên lời thề của chủ tịch Akio Toyoda là sẽ duy trì lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Volkswagen, Ford Motor và các nhà sản xuất ô tô khác đã báo cáo thiệt hại hàng tỷ USD khi đại dịch tiêu diệt nhu cầu, nhấn mạnh chuyên môn của Toyota trong việc kiềm chế chi phí trong cả thời điểm tốt và xấu. Tesla Inc. là một ví dụ hiếm hoi khác về một nhà sản xuất ô tô có lãi, với công ty của Elon Musk được hưởng lợi từ việc tăng thị phần và mở rộng công suất.
Tatsuo Yoshida, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Rõ ràng có kẻ thắng và người thua. Ông nói: “Tiến bộ của Toyota thực sự rất tốt” so với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác.
Cổ phiếu của Toyota đã tăng sau kết quả và tăng 2,3% khi đóng cửa tại Tokyo. Cổ phiếu đã giảm 12% trong năm nay. Chỉ số ô tô toàn cầu Nasdaq OMX tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ.
Đại dịch đã buộc các đại lý phải đóng cửa các phòng trưng bày và nhà sản xuất để các nhà máy không hoạt động trên khắp thế giới, với doanh số bán ô tô toàn cầu giảm 22% trong nửa đầu năm xuống còn 4,16 triệu chiếc. Doanh thu của Toyota trong quý đã giảm 40% xuống còn 4,6 nghìn tỷ yên, cao hơn một chút so với dự đoán của các nhà phân tích là 4,4 nghìn tỷ yên.
Trong cả năm, Toyota giữ nguyên dự báo doanh số bán hàng ở mức 24 nghìn tỷ yên. Các nhà phân tích đang dự đoán doanh thu trung bình hàng năm là 24,7 nghìn tỷ yên.
Seiji Sugiura, nhà phân tích tại Tokyo Tokai Securities, cho biết: “Toyota đã có lợi nhuận cao hơn các nhà sản xuất ô tô khác, và cho biết thêm rằng công ty cũng tung ra các mẫu xe mới. "Họ sẽ trở lại bình thường vào quý IV."
Toyota cũng công bố triển vọng thu nhập ròng là 730 tỷ yên, dưới mức dự đoán của các nhà phân tích là 1,1 nghìn tỷ yên. Toyota đã quyết định từ bỏ một cuộc họp báo thu nhập cho kết quả tài chính đầu tiên và quý ba.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan