Cựu Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Quốc Kêu Gọi Rằng Tiền Kỹ Thuật Số Thay Thế Tất Cả Các Loại Tiền Tệ

Tiền kỹ thuật số nên thay thế tất cả các loại tiền càng nhiều càng tốt để hỗ trợ các cải cách hoạt động tiền tệ sâu sắc, một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc cho biết vào cuối tuần qua. Việc thúc đẩy tiền kỹ thuật số có thể bắt đầu bằng việc định vị nó thay thế cho M0 hoặc tiền mặt đang lưu thông, nhưng nó không nên bị giới hạn trong việc thay thế như vậy; nếu không, khả năng cạnh tranh thị trường của nó có thể có vấn đề, Wang Yongli, giám đốc viện nghiên cứu blockchain Haixia và cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc, cho biết trong một bài báo đăng trên tài khoản WeChat công khai của mình.
Nhiều nền kinh tế đã và đang tích cực khám phá việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số fiat; ví dụ, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn thí điểm của Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP). DCEP được hình dung để thay thế chủ yếu M0 và được thiết kế để áp dụng một cơ chế hoạt động kép liên kết giữa ngân hàng trung ương, các ngân hàng thương mại và các tổ chức xã hội, nhưng ngân hàng trung ương vẫn chưa tiết lộ chi tiết cụ thể cho cơ chế hoạt động.
Việc nâng cấp kỹ thuật số của chính sách tiền tệ, được hỗ trợ bởi DCEP, sẽ tránh cho quốc gia này rơi vào bẫy thanh khoản và do đó cải thiện hiệu quả của việc điều chỉnh ngược tuần hoàn. Hơn nữa, DCEP tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một “khu vực tiền điện tử” bằng đồng nhân dân tệ, do đó giảm can thiệp chính sách bên ngoài và duy trì sự độc lập về chính sách, các nhà kinh tế nhận xét.
Wang đề xuất rằng tiền kỹ thuật số mới nên được dựa vào để định hình lại cơ chế tiền tệ. Một lựa chọn khả thi để tạo ra khuôn khổ tiền tệ kỹ thuật số mới có thể là thiết lập trực tiếp các “tài khoản cơ bản” độc quyền trên nền tảng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bởi tất cả các tổ chức xã hội, như một phần của kế hoạch cho phép giám sát toàn diện của ngân hàng trung ương đối với tiền kỹ thuật số mà không gây ra tác động rất lớn đến hệ thống tài chính hiện tại, theo bài báo của ông.
Cựu giám đốc ngân hàng cho rằng ngân hàng trung ương sẽ cải thiện hiệu quả chính sách tiền tệ cho phù hợp. Việc tiếp tục phát hành quá nhiều tiền sẽ được ngăn chặn, do đó duy trì sự ổn định tiền tệ và tài chính.
Chứng thực cách tiếp cận theo giai đoạn của ngân hàng trung ương để thí điểm DCEP ban đầu trong một số trường hợp người dùng nhất định và ở một số thành phố, Cao nhận xét rằng ngân hàng trung ương sẽ hợp tác với Alipay và WeChat sớm hơn bằng cách đặt DCEP là một trong những kênh thanh toán có sẵn trong hai khối tài sản thanh toán di động.
Ngân hàng trung ương có thể thiết lập một giao diện cho DCEP mà không cần thắc mắc về mặt kỹ thuật, nhưng sẽ không dễ dàng để giao diện độc quyền của nó thành công về mặt thương mại như Alipay hoặc WeChat, ông nói thêm.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan