Các doanh nghiệp hoan nghênh các thỏa thuận du lịch xuyên biên giới giữa Singapore và Malaysia

Các doanh nghiệp ở cả hai bên Con đường Causeway hoan nghênh các thỏa thuận đi lại xuyên biên giới giữa Singapore và Malaysia, điều này sẽ cho phép người sử dụng lao động đi du lịch cho các cuộc họp cần thiết và tạo cơ hội cho người lao động gặp gia đình thường xuyên hơn. Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore và Hội đồng Doanh nghiệp Malaysia-Singapore cho biết trong một tuyên bố chung, thỏa thuận này sẽ giải quyết nhu cầu đi lại cấp bách của cả hai nước. Đơn xin sắp xếp du lịch xuyên biên giới có thể được thực hiện từ Thứ Hai (10 tháng 8).
Hội đồng, được thành lập vào năm 2004 để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và đầu tư giữa cả hai quốc gia, đã họp vào thứ Năm tuần trước.
Robert Yap, đồng chủ tịch của hội đồng Singapore cho biết: "Các doanh nghiệp Singapore hoan nghênh các thỏa thuận du lịch xuyên biên giới song phương vì họ cho phép chúng tôi đến Malaysia cho các cuộc họp quan trọng và nhân viên của chúng tôi có thể đi lại dễ dàng hơn giữa Malaysia và Singapore để gặp gia đình của họ."
Tiến sĩ Yap, cũng là chủ tịch Liên đoàn sử dụng lao động quốc gia Singapore và chủ tịch điều hành nhóm hậu cần YCH, nói thêm rằng các thành viên sẽ cung cấp phản hồi cho chính phủ tương ứng về cách cải thiện các thỏa thuận du lịch xuyên biên giới để phục vụ tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và nhân viên.
Trước đại dịch Covid-19, hơn 300.000 du khách đã sử dụng Causeway mỗi ngày. Trong số này có khoảng 100.000 người Malaysia đi lại hàng ngày giữa Singapore và Malaysia.

Việc nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới giữa Singapore và Malaysia sẽ diễn ra theo hai phương án: làn đường xanh có đi có lại dành cho du khách trong các chuyến thăm ngắn ngày và sắp xếp đi lại định kỳ dài hạn.
Làn đường xanh đối ứng tạo điều kiện đi lại ngắn hạn cho các mục đích kinh doanh hoặc chính thức thiết yếu giữa hai bên trong tối đa 14 ngày, trong khi bố trí đi lại định kỳ cho phép cư dân Singapore và Malaysia có thẻ nhập cư dài hạn cho các mục đích kinh doanh và làm việc ở nước khác vào quốc gia đó để làm việc.
Những du khách đến qua làn đường màu xanh lá cây đối ứng phải thực hiện các biện pháp như kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR) Covid-19 trước khi khởi hành tại các phòng thí nghiệm được công nhận trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành. Họ phải có giấy chứng nhận đã thử nghiệm âm tính với Covid-19.
Một bài kiểm tra tăm bông khác sẽ được thực hiện trên du khách khi anh ta đến. Sau khi kiểm tra tăm bông, khách du lịch phải ở cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính được công bố.

Những người nhập cảnh vào Singapore theo thỏa thuận đi làm định kỳ phải gửi thông báo về nhà (SHN) ít nhất bảy ngày và làm bài kiểm tra bằng tăm bông PCR Covid-19. Nhân viên chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi phục vụ SHN và xét nghiệm âm tính với nhiễm coronavirus.
Tiến sĩ Nik Norzrul Thani, Chủ tịch công ty luật Zaid Ibrahim & Co. có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết mối quan hệ kinh doanh Singapore-Malaysia có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực.
Ông nói thêm rằng cả hai bên đã đồng ý lên kế hoạch cho một loạt hội thảo trên web cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên để trao đổi ý tưởng kinh doanh về nền kinh tế kỹ thuật số và khởi nghiệp.
Trong cuộc họp, hội đồng, nơi cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp của cả hai quốc gia một nền tảng để bắt đầu các dự án chung, đã thảo luận về kế hoạch cho một nhóm tập trung chuyên dụng để cộng tác trên các lĩnh vực khác nhau như kết nối kỹ thuật số, fintech và thương mại điện tử trong nỗ lực khai thác sự phát triển nhanh chóng của số hóa và nền kinh tế kỹ thuật số.
Nhóm trọng tâm khu thương mại tự do kỹ thuật số hiện có của nó sẽ được xếp vào nhóm mới này.
Nó cũng đồng ý thành lập một nhóm tập trung mới khác về số hóa các dịch vụ sản xuất và áp dụng các giải pháp Công nghiệp 4.0, chẳng hạn như robot, để tăng cường chuỗi cung ứng sản xuất của nhau.
Tại cuộc họp, các thành viên cũng đề cập đến các sáng kiến ​​như dự án đường sắt cao tốc (HSR) Kuala Lumpur-Singapore. Hội đồng nhấn mạnh rằng khu vực tư nhân của cả hai nước đều mong muốn tìm hiểu cách thức họ có thể tham gia vào các kế hoạch mới cho dự án.
Hội đồng cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với các gói kích thích kinh tế khác nhau do cả hai chính phủ đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức do đại dịch mang lại.
Nó tuyên bố tin tưởng rằng hai nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại mức trước Covid-19 sau khi các biện pháp nới lỏng ở Malaysia và Singapore và sự sẵn có của vắc-xin.
Tiến sĩ Yap cho biết họ hứa hẹn sẽ thấy các doanh nghiệp hai bên khám phá sự hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số, khởi nghiệp, sản xuất và các giải pháp Công nghiệp 4.0.
Ông nói thêm: “Cuộc khủng hoảng này mang đến cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp nghĩ cách chuyển đổi mô hình kinh doanh và phát triển các chiến lược mới nhằm định vị mình cho một môi trường bình thường mới hậu Covid”.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan