Vương quốc Anh trong cuộc suy thoái kỷ lục sau khi nền kinh tế suy giảm 20% trong quý 2

Nền kinh tế Anh suy giảm kỷ lục 20,4% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, khi việc khóa coronavirus diễn ra chặt chẽ nhất, mức thu hẹp lớn nhất được báo cáo bởi bất kỳ nền kinh tế lớn nào cho đến nay, theo số liệu chính thức được công bố vào thứ Tư (12 tháng 8) . Dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới bước vào thời kỳ suy thoái khi suy thoái quý thứ hai liên tiếp.
Đây là cuộc suy thoái đầu tiên của Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tin tức kinh tế tồi tệ được đưa ra bất chấp những can thiệp chưa từng có của chính phủ, bao gồm việc chi hàng chục tỷ bảng Anh cho các chương trình hỗ trợ việc làm nhằm tránh bị sa thải hàng loạt.
Đất nước - vốn đã có số người chết cao nhất ở châu Âu do virus - dường như phải trả một cái giá đắt hơn cho việc khóa sổ muộn hơn so với các nước láng giềng lục địa hồi đầu năm.
Nền kinh tế Anh cũng phụ thuộc nhiều hơn vào lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề hơn các quốc gia châu Âu khác.


Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng 6 khi tổng sản phẩm quốc nội tăng 8,7% so với tháng 5.
Con số này cao hơn kỳ vọng trung bình của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 8%. Tăng trưởng trong tháng 5 cũng được điều chỉnh lại.
Ông Jonathan Athow thuộc Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết: “Cuộc suy thoái do đại dịch coronavirus gây ra đã khiến GDP hàng quý giảm mạnh nhất trong lịch sử”.
“Nền kinh tế bắt đầu phục hồi trở lại vào tháng Sáu ... Mặc dù vậy, GDP trong tháng Sáu vẫn thấp hơn một phần sáu so với mức của tháng Hai, trước khi virus tấn công.”

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo sẽ mất đến quý cuối cùng của năm 2021 để nền kinh tế phục hồi quy mô trước đây, đồng thời cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng mạnh.
Mức sụt giảm GDP trong quý thứ hai gần như hoàn toàn phù hợp với các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters, và vượt quá mức giảm 12,1% ở khu vực đồng euro và mức giảm 9,5% so với cùng kỳ quý trước ở Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết: “Các số liệu hôm nay xác nhận rằng thời kỳ khó khăn đang ở đây. "Hàng trăm nghìn người đã mất việc làm và đáng buồn là trong những tháng tới sẽ có nhiều người hơn nữa."
Mức sản lượng trong tháng 6 thấp hơn 16,8% so với mức của một năm trước đó, so với mức giảm 23,3% của tháng 5.
GDP của Anh đã giảm 2,2% trong quý đầu tiên của năm, phản ánh việc khóa sổ bắt đầu vào ngày 24 tháng 3.
Suy thoái kinh tế đang tàn phá nặng nề, với dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảng 730.000 công nhân Anh đã bị loại khỏi biên chế của các công ty Anh kể từ tháng Ba.
Thông báo về việc cắt giảm việc làm đã trở thành điều xảy ra hàng ngày, với các công ty dự kiến ​​sẽ tăng tốc độ sa thải khi kế hoạch hỗ trợ việc làm quan trọng của chính phủ kết thúc vào tháng 10.
Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng cao trong những tháng tới, với hàng triệu người sẽ chuyển sang các chương trình phúc lợi của chính phủ.
Ông Michael Hewson, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Dù con số là gì và chúng sẽ không đẹp, câu hỏi quan trọng hơn là nền kinh tế Vương quốc Anh có thể phục hồi nhanh như thế nào”. "Chúng tôi đã thấy một số tiến bộ về điều đó."

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan