Suy thoái của Thái Lan ngày càng sâu sắc với mức giảm GDP lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1998

Nền kinh tế Thái Lan suy thoái mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ, làm sâu sắc thêm suy thoái khi các động lực chính của quốc gia về thương mại và du lịch vẫn gặp khó khăn bởi đại dịch coronavirus toàn cầu. Tổng sản phẩm quốc nội giảm 12,2% so với một năm trước, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia cho biết hôm thứ Hai (17/8), mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Con số này không quá tệ như ước tính trung bình giảm 13% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế.
Triển vọng kinh tế Thái Lan trong năm nay là tồi tệ nhất ở châu Á do nước này phụ thuộc vào xuất khẩu và du lịch, cả hai đều đã phải hứng chịu những đòn giáng nặng nề trong bối cảnh bùng phát Covid-19. Nỗi đau còn được cộng thêm bởi đồng baht tăng mạnh, tăng hơn 6% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, đồng tiền hoạt động tốt thứ hai ở châu Á do Bloomberg theo dõi.
Thosaporn Sirisumphand, tổng thư ký của hội đồng kinh tế, cho biết: “Chúng tôi lo ngại về nền kinh tế, đặc biệt là việc làm, nợ xấu” và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Chúng tôi sẽ cố gắng chăm lo cho 16 triệu lao động ở khu vực phi chính thức. Chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp để giúp họ ”.
Hội đồng đã cắt giảm dự báo cả năm xuống mức thu hẹp 7,3 đến 7,8%, từ ước tính trước đó là giảm 5 đến 6%. Con số này vẫn tốt hơn so với mức giảm 8,1% mà ngân hàng trung ương nước này nhìn thấy và mức giảm 8,5% mà Bộ Tài chính dự kiến.
Howie Lee, nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp tại Singapore, cho biết: “Điều tồi tệ nhất có thể đã qua, nhưng vẫn chưa có lý do gì để bật sâm-panh. “Từ đây, chúng tôi kỳ vọng tốc độ phục hồi kinh tế sẽ từ từ, với nhiều thách thức vẫn phải đối mặt với nền kinh tế Thái Lan”.


Đồng baht ít thay đổi ở mức 31,131 mỗi đô la sau dữ liệu. Chỉ số chứng khoán chuẩn vẫn ổn định, so với mức tăng trước đó là 0,4%.
KÍCH THÍCH TÀI CHÍNH
Dữ liệu hôm thứ Hai phản ánh thực tế là nền kinh tế đã đóng cửa trong một phần của quý thứ hai và biên giới vẫn bị đóng cửa đối với hầu hết người nước ngoài.
Chính phủ đã dần dần nới lỏng các hạn chế đối với việc di chuyển trong nước kể từ tháng 5 và hầu như tất cả các doanh nghiệp hiện có thể mở cửa. 
Chính phủ, đã công bố khoản kích thích 60 tỷ đô la Mỹ, đang trong quá trình thay đổi đội ngũ kinh tế của mình. Bộ trưởng Tài chính mới Predee Daochai sẽ cần làm việc với Sethaput Suthiwart-Narueput, người sẽ đảm nhận chức thống đốc ngân hàng trung ương vào ngày 1 tháng 10, để điều phối chính sách tài khóa và tiền tệ.
Các cuộc biểu tình chống chính phủ, chủ yếu của những người trẻ tuổi, đang bắt đầu có động lực và thêm vào sự bất ổn. Hơn 10.000 người đã tập hợp ở Bangkok vào Chủ nhật, một trong những cuộc tụ tập lớn nhất nhưng những người biểu tình yêu cầu chấm dứt chính quyền do quân đội lãnh đạo và kêu gọi khôi phục quyền lực của chế độ quân chủ.
Ông Lee của OCBC cho biết: “Bất chấp sự sụt giảm dự kiến ​​kéo dài về du lịch, tình trạng bất ổn gần đây ở Thái Lan cũng có thể làm giảm tâm lý của các nhà đầu tư, bên cạnh xu hướng tiêu dùng vốn đã mỏng manh”.
Hội đồng cho biết vào thứ Hai, GDP đã giảm 9,7% được điều chỉnh theo mùa trong quý hai so với ba tháng trước đó, tốt hơn so với ước tính trung bình về mức giảm 11,2% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.
Xuất khẩu dự kiến ​​sẽ giảm 10% trong năm nay.
Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II ở mức 1,95% và thêm 1,8 triệu công nhân có thể có nguy cơ mất việc làm.
Chính phủ sẽ triển khai nhiều viện trợ hơn cho doanh nghiệp, người lao động và xuất khẩu trong những tháng tới.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan