Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp kỷ lục 27,8% khi đại dịch Covid-19 tấn công

Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế lớn nhất kỷ lục trong quý thứ hai khi đại dịch coronavirus đè bẹp chi tiêu của người tiêu dùng và kinh doanh, khiến các nhà hoạch định chính sách phải chịu áp lực hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn suy thoái sâu sắc hơn. Trong khi nền kinh tế đang trỗi dậy khỏi tình trạng ảm đạm sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào cuối tháng 5, nhiều nhà phân tích cho rằng bất kỳ sự phục hồi nào trong tăng trưởng từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ ở mức khiêm tốn do sự gia tăng mới của bệnh nhiễm trùng khiến hầu bao của người tiêu dùng eo hẹp.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 27,8% hàng năm trong tháng 4 đến tháng 6, dữ liệu của chính phủ cho thấy vào thứ Hai (17/8), đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1980.
Đây là quý giảm thứ ba liên tiếp và lớn hơn một chút so với dự báo của thị trường trung bình với mức giảm 27,2%.
Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Sự sụt giảm lớn có thể được giải thích là do tiêu dùng và xuất khẩu giảm.
“Tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ chuyển sang tích cực trong quý 7-9. Nhưng trên toàn cầu, sự phục hồi chậm chạp ở mọi nơi, ngoại trừ Trung Quốc ”.


Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 8,2% trong quý này, do các biện pháp khóa chặt để ngăn chặn sự lây lan của virus khiến người tiêu dùng phải ở nhà.
Mức giảm, vượt quá dự báo của các nhà phân tích là giảm 7,1%, là mức giảm hàng quý lớn nhất được ghi nhận.
Chi tiêu vốn giảm 1,5% trong quý II, thấp hơn mức dự báo của thị trường trung bình là giảm 4,2%.
Dữ liệu cho thấy, nhu cầu bên ngoài, hoặc xuất khẩu trừ đi nhập khẩu, đã làm giảm mức kỷ lục 3,0 điểm phần trăm so với GDP do đại dịch làm suy giảm nhu cầu toàn cầu.
Nhật Bản đã triển khai các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ lớn để chống đỡ đòn giáng từ đại dịch, vốn đã giáng xuống một nền kinh tế đang lao đao vì đợt tăng thuế bán hàng năm ngoái và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Trong khi nền kinh tế đã mở cửa trở lại sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp vào cuối tháng 5, sự bùng phát trở lại đáng lo ngại về bệnh nhiễm trùng làm mờ triển vọng chi tiêu của doanh nghiệp và hộ gia đình. nd, dữ liệu cho thấy.
Nhật Bản đã triển khai các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ lớn để chống đỡ đòn giáng từ đại dịch, vốn đã giáng xuống một nền kinh tế đang lao đao vì đợt tăng thuế bán hàng năm ngoái và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Trong khi nền kinh tế đã mở cửa trở lại sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp vào cuối tháng 5, sự bùng phát trở lại đáng lo ngại về bệnh nhiễm trùng làm mờ triển vọng chi tiêu của doanh nghiệp và hộ gia đình.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan