Mỹ áp đặt các hạn chế đối với 38 công ty con của Huawei

Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang áp đặt các hạn chế bổ sung đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei và các công ty không liên quan của Hoa Kỳ tiếp cận các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ và phần mềm của Hoa Kỳ. Thêm khoảng 38 công ty con của tập đoàn Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt. Giờ đây, tất cả họ đều phải xin giấy phép cho tất cả hàng hóa phải tuân theo các quy định kiểm soát xuất khẩu.
Các công ty từ 21 quốc gia đã được đưa vào danh sách hạn chế của Hoa Kỳ. Trong số đó có hai công ty đến từ Nga - Huawei Cloud Russia và Huawei OpenLab Moscow.
"Đúng, chúng tôi không muốn thiết bị của họ vì họ đang theo dõi chúng tôi", Donald Trump nói. Ông gọi Huawei là một "thảm họa", cáo buộc Huawei "muốn làm bất cứ điều gì họ muốn" tại Hoa Kỳ.
Trump cũng lên tiếng phản đối việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Anh, nếu các cơ quan này sử dụng công nghệ của Huawei. "Chúng tôi yêu Scotland Yard, nhưng chúng tôi sẽ không đối phó với nó. Bởi vì nếu nó sử dụng hệ thống của Huawei, nó sẽ cho phép nó theo dõi chính nó và theo dõi chúng tôi", tổng thống giải thích.
Xin nhắc lại, vào tháng 5 năm 2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, chính quyền Donald Trump đã đưa Huawei và 144 công ty liên quan vào danh sách đen mà các công ty Hoa Kỳ bị cấm kinh doanh nếu không được phép đặc biệt. Việc áp dụng các biện pháp hạn chế được giải thích là do nghi ngờ về mối liên hệ của Huawei với các dịch vụ an ninh của Trung Quốc. Do đó, quan hệ đối tác với Huawei đã bị các nhà lãnh đạo ngành CNTT, bao gồm Intel, Qualcomm, Google và Western Digital, cắt đứt quan hệ đối tác. Vào tháng 5 năm 2020, các lệnh trừng phạt đã được gia hạn thêm một năm.
Mặc dù vậy, trong quý II, Huawei đã lần đầu tiên vượt qua Samsung để trở thành nhà bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Theo Canalys, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, Huawei đã xuất xưởng 55,8 triệu thiết bị ra thị trường - ít hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, nhu cầu giảm do đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến Samsung: trong quý 2, công ty Hàn Quốc đã xuất xưởng 53,7 triệu điện thoại thông minh - ít hơn 30% so với năm ngoái.
Huawei đang tích cực tìm kiếm đối tác mới có khả năng sản xuất chip di động với số lượng đủ lớn. Đó có thể là MediaTek: vào tháng 5, đại diện của Honor, một thương hiệu con của Huawei, thông báo rằng họ đã xây dựng mối quan hệ tốt với công ty này và sẽ bắt đầu sử dụng bộ vi xử lý 5G của họ trong các điện thoại thông minh mới. Có thể các thiết bị Huawei sau này có thể được chuyển sang vi mạch MediaTek.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan