Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm giải pháp thay thế khí đốt của Nga - nơi có trữ lượng khí đốt lớn nhất được phát hiện ở Biển Đen

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra một trong những mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Biển Đen và sẽ bắt đầu phát triển vào năm 2023, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Sáu tại Cung điện Dolmabahce ở Istanbul. Trữ lượng này có thể so sánh với nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ qua Dòng chảy Xanh. "Đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử. Chúng tôi đã phát hiện ra mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất trong lịch sử của đất nước ở Biển Đen. Thể tích là 320 tỷ mét khối. Đến năm 2023, chúng tôi có kế hoạch cung cấp cho công dân của mình."
Mỏ khí đốt Tuna-1 được phát hiện nên làm tăng tính độc lập về năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, nhà lãnh đạo quốc gia này cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm giải quyết rốt ráo vấn đề năng lượng trong nước”. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định nối lại hoạt động khoan thăm dò ở Địa Trung Hải.
Hai đường ống dẫn khí đốt đã được đặt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ - Dòng chảy Xanh và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - mỗi đường ống có công suất 16 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu khí đốt của Nga đã giảm 2 lần và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào cảnh nợ nần. " Gazprom ”khoảng 2 tỷ USD.
Reuters đưa tin trước đó, đường ống dẫn khí Blue Stream từ Nga qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 5 hàng năm . Và đường ống dẫn khí đốt thứ hai đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen - "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" - hoạt động bằng một nửa - với 16 tỷ mét khối, một tuyến chỉ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ (tuyến thứ hai 16 tỷ mét khối cho EU đang trống).
Trước đó, Gazprom đã ký hợp đồng thương mại với công ty Botas của Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp 365 tỷ m3 khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đường ống dẫn khí Blue Stream trong vòng 25 năm. Đường ống dẫn khí đã hoạt động từ tháng 2/2003.
Trong tháng thứ hai liên tiếp, giá giao hàng xuất khẩu của Gazprom trong tháng 6 vẫn ở dưới mức hòa vốn do nhu cầu kém trên thị trường thế giới.
Theo Fitch Ratings, giá hòa vốn của nguồn cung cấp của Gazprom là 105 đô la. Giá nguồn cung cấp của Gazprom đã giảm xuống còn 109 đô la vào tháng 4 và xuống còn 94 đô la mỗi nghìn mét khối vào tháng 5.
Gazprom cắt giảm xuất khẩu khí đốt qua đường ống từ tháng 1 đến tháng 6 xuống còn 91,1 tỷ mét khối. Kết quả là doanh thu xuất khẩu của Gazprom trong nửa đầu năm nay giảm 51% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 11,3 tỷ USD.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan