Công Ty Sản Xuất, Phân Phối Và Truyền Tải Điện Của Iran Đóng Cửa 1.100 Thợ Đào Bitcoin Bất Hợp Pháp

Theo Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện của Iran (Tavanir), 1.100 thợ đào Bitcoin bất hợp pháp, các trang trại khai thác Bitcoin ở nước này đã bị đóng cửa.

Iran đóng cửa 1.100 thợ đào Bitcoin bất hợp pháp

Phó giám đốc Tavanir Mostafa Rajabi Mashhadi chia sẻ:
“Sự chớp nhoáng về khai thác tiền điện tử bất hợp pháp trước đây đã bị hạn chế vì công ty điện lực không thể phát hiện tất cả các trang trại bất hợp pháp chỉ bằng cách nghiên cứu các mô hình tiêu thụ của họ”.
Các công ty khai thác Bitcoin của Iran đã hoan nghênh việc cấp phép vào tháng 7 năm ngoái nhưng sau đó đã phàn nàn về mức thuế cao. Một số đã bắt đầu hoạt động ngầm sử dụng điện được trợ giá.
Theo Rajabi Mashhadi, một số thợ mỏ đặt thiết bị trong các đơn vị công nghiệp và nông nghiệp đã sử dụng nhiều năng lượng để tránh bị phát hiện.
Anh ấy nói thêm:
“Do đó, theo dõi của Tavanir cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào trong việc tiêu thụ loại hàng cụ thể này.”
Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, cũng đang chống lại nạn buôn lậu thiết bị khai thác vào nước này. Tính đến năm 2019, Cộng hòa Hồi giáo đã cấp 624 giấy phép trang trại khai thác, nhưng một số trang trại khai thác được cấp phép không hoạt động. Tháng trước, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri Kouhshahi nói rằng tất cả các thợ mỏ sẽ sớm được yêu cầu đăng ký với chính phủ.
Thẻ rút tiền lớn nhất của Iran là điện giá rẻ, thu hút những người khai thác BTC từ những nơi xa như Ukraine và Trung Quốc. Theo dữ liệu chính thức, các trang trại khai thác ở nước này phải trả ít nhất là 4.800 rials (0,01 USD) cho mỗi kilowatt-giờ (kWh) điện. Tuy nhiên, tỷ giá tăng gấp 4 lần lên 19.300 rials (0,05 USD) trong mùa hè cao điểm, từ tháng 6 đến tháng 9.
Cơ quan điện lực nhà nước đã thông báo vào tháng 7 rằng họ sẽ cắt giảm giá điện cho thợ mỏ lên đến 47% trong thời gian tiêu thụ cao điểm để khuyến khích khai thác hợp pháp hóa. Tuy nhiên, để đủ điều kiện nhận ưu đãi, các thợ đào bitcoin sẽ cần tham gia vào các dự án tiết kiệm năng lượng của Tavanir, bao gồm việc thay thế liên tục một triệu máy điều hòa không khí cũ.
Sự thu hút của chính phủ Iran đối với Bitcoin là cả chính trị và kinh tế, chủ yếu được thúc đẩy bởi chính phủ Hoa Kỳ mong muốn tự do tài chính khỏi truy cập quá mức.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan