Nền kinh tế Đức suy giảm kỷ lục 9,7% trong quý II

Nền kinh tế Đức giảm kỷ lục 9,7 trong quý thứ hai so với ba tháng trước khi chi tiêu tiêu dùng, đầu tư của công ty và xuất khẩu đều sụp đổ ở đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, văn phòng thống kê cho biết hôm thứ Ba (tháng 8 25).
Văn phòng cho biết, sự suy thoái kinh tế mạnh hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước, và nó là mức giảm mạnh nhất kể từ khi Đức bắt đầu ghi nhận các phép tính GDP hàng quý vào năm 1970, văn phòng cho biết.
Tuy nhiên, bài đọc đánh dấu sự điều chỉnh tăng nhẹ so với ước tính GDP trước đó cho giai đoạn tháng 4-tháng 6 là -10,1% theo quý mà văn phòng đã công bố vào tháng trước.
Chi tiêu tiêu dùng giảm 10,9% trong quý, đầu tư vốn giảm 19,6% và xuất khẩu giảm 20,3%, dữ liệu GDP điều chỉnh theo mùa cho thấy.
Hoạt động xây dựng, thường là động lực tăng trưởng nhất quán cho nền kinh tế Đức, đã giảm 4,2% trong quý.
Văn phòng cho biết ánh sáng duy nhất đến từ mức tiêu thụ của nhà nước, tăng 1,5% trong quý do các chương trình cứu hộ virus coronavirus của chính phủ.
Quốc hội Đức đã đình chỉ phanh nợ trong năm nay để cho phép chính phủ tài trợ cho ứng phó khủng hoảng và thúc đẩy kích thích tài khóa với khoản nợ mới kỷ lục là 217,8 tỷ euro (352,1 tỷ đô la Singapore).
Văn phòng thống kê cho biết trong một tuyên bố riêng về việc thay đổi tài khóa sau nhiều năm ngân sách cân bằng có nghĩa là nhà nước Đức đã ghi nhận thâm hụt ngân sách 51,6 tỷ euro từ tháng 1 đến tháng 6.
Điều đó thể hiện mức thâm hụt 3,2% sản lượng kinh tế được đo lường theo tiêu chí Maastricht của EU.


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan