Các kỳ lân công nghệ gấp rút ra mắt công chúng ở Mỹ

Hãy quên việc sáp nhập vào Thứ Hai. Thay vào đó, đầu tuần này đã chứng kiến một loạt các công ty đăng ký niêm yết cổ phiếu khi những con kỳ lân phi nước đại ra thị trường, đánh thức những gì thường là kết thúc buồn ngủ của mùa hè Hoa Kỳ.
Năm công ty tham gia vào cuộc đua: Unity Software Inc, Sumo Logic Inc, Jfrog Inc, Snowflake Inc và, nộp đơn đăng ký niêm yết trực tiếp thay vì phát hành lần đầu ra công chúng truyền thống, Asana Inc. kết quả tài chính của họ lần đầu tiên.
Cùng nộp đơn vào thứ Hai (24/8) còn có cố vấn tài chính StepStone Group và ít nhất bốn công ty y sinh, một nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa và bốn công ty kiểm tra trống, một trong số đó do Paul Ryan, đảng viên Cộng hòa Wisconsin, người là Chủ tịch Hạ viện. Công ty séc trống là một công ty đang trong giai đoạn phát triển không có kế hoạch kinh doanh được thành lập. Nó có thể được sử dụng để thu thập vốn khi mới thành lập hoặc nhiều khả năng hơn, nó có ý định sáp nhập hoặc mua lại một tổ chức kinh doanh khác.
Trong khi các nhà đầu tư và các nhà giao dịch có truyền thống liên kết ngày thứ Hai với các thông báo mua lại, khối lượng các giao dịch đó đã giảm trong năm nay với việc hạn chế đi lại vì đại dịch coronavirus và các nhà tài chính cảnh giác với các tình huống mới.
Mặt khác, việc phát hành cổ phiếu đã xuất hiện trở lại từ giai đoạn tạm lắng ban đầu do đại dịch gây ra với sự báo thù, với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoặc SPAC, dẫn đầu. Tháng 7, với gần 19 tỷ đô la Mỹ trong danh sách mới, là tháng bận rộn nhất đối với các đợt IPO của Mỹ kể từ tháng 9 năm 2014, khi 36 công ty ra công chúng huy động được 33 tỷ đô la Mỹ, theo dữ liệu của Bloomberg. Dữ liệu cho thấy, khối lượng IPO, bao gồm cả SPAC, trong tháng 8 thường chậm chạp, đạt mức 16 tỷ USD tính đến thứ Hai. Ba tháng mùa hè cao nhất được ghi nhận là tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

QUAY LẠI PHẦN MỀM

Các công ty phần mềm là một phân khúc nhỏ nhưng sinh lợi cho các nhà đầu tư IPO ở Mỹ. Năm nay, 18 công ty trong số đó đã công khai, huy động được tổng cộng 5,5 tỷ đô la Mỹ. Họ đã tăng 91% so với giá chào bán cho đến thứ Hai, dựa trên mức trung bình có trọng số, so với mức tăng 53% của 125 danh sách nói chung, không bao gồm SPAC.
Ashley MacNeill, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần công nghệ cho châu Mỹ của Morgan Stanley cho biết: “Các nhà đầu tư đang tìm cách triển khai vốn ở những nơi có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững với tốc độ tăng trưởng đó. "Đây là mùa hè bận rộn nhất, thanh không có."
Asana đã nộp đơn cho những gì có thể là danh sách trực tiếp đầu tiên của năm 2020. Con đường thay thế để niêm yết cung cấp cho các công ty một cách để niêm yết công khai mà không cần phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn, trong khi thường cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội bán cổ phần của họ mà không cần đợi thời gian khóa sổ hết hạn.
Nhà đầu tư mạo hiểm Bill Gurley, trong số những người khác, đã ủng hộ cho việc niêm yết trực tiếp, cho rằng IPO để lại quá nhiều tiền - bằng chứng là sự bùng nổ trong ngày đầu tiên giao dịch ra mắt. Asana là công ty đầu tiên đăng ký niêm yết trực tiếp kể từ khi Slack Technologies Inc. sử dụng nó vào năm ngoái. Palantir Technologies, cho biết họ đang lên kế hoạch cho một phiên bản được sửa đổi một chút của danh sách trực tiếp, có thể bị tụt lại phía sau.
Đối tác của Executive Network, với cựu Chủ tịch Ryan là Diễn giả, đang tìm cách huy động 300 triệu đô la Mỹ trong một danh sách. Gần hai trong năm vụ IPO trong năm nay là do SPAC, dữ liệu của Bloomberg cho thấy, biến những danh sách không phổ biến một thời trở thành động lực trong M&A.

THIEL'S LUMINAR

Trên thực tế, thương vụ lớn nhất hôm thứ Hai là mua lại công ty khởi nghiệp xe hơi không người lái Luminar Technologies, do tỷ phú công nghệ Peter Thiel hậu thuẫn. Luminar đã thông báo vào sáng thứ Hai rằng nó sẽ ra mắt công chúng thông qua việc sáp nhập với công ty kiểm tra trống Gores Metropoulos Inc. của Alec Gores. Thiel cũng là người đồng sáng lập của Palantir.
Có nhiều danh sách hơn sắp diễn ra trước và sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11. Airbnb đã thông báo trong tháng này rằng họ đã đệ trình bí mật lên SEC để IPO, một động thái được các nhân viên và nhà đầu tư ban đầu của họ chờ đợi từ lâu.
Tổng cộng, 112 công ty đã công bố danh sách trên các sàn giao dịch của Mỹ trong năm nay hiện đang chờ xử lý, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Họ bao gồm các công ty như Corsair Gaming, đã đệ trình kế hoạch IPO vào thứ Sáu và nhà sản xuất xe điện XPeng của Trung Quốc, được định giá chào bán lên đến 1,11 tỷ USD vào thứ Tư.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan