Air New Zealand báo lỗ cả năm 411 triệu đô la vì cú đánh Covid-19

Air New Zealand đã báo cáo khoản lỗ cả năm đầu tiên sau 18 năm và cho biết hãng không có khả năng quay lại lợi nhuận sớm khi đại dịch coronavirus làm tê liệt hoạt động du lịch quốc tế. Hãng đã báo lỗ ròng sau thuế 454 triệu NZ $ (411 triệu S $) cho năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6, giảm so với lợi nhuận 276 triệu NZ một năm trước đó. Mặc dù không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể về thu nhập, họ cho biết mô hình hiện tại cho thấy hãng sẽ thua lỗ "đáng kể" khác vào năm 2021. Hãng hàng không có trụ sở tại Auckland, theo truyền thống tạo ra 2/3 doanh thu từ du lịch quốc tế, không mong đợi nhu cầu của hành khách quay trở lại. sang cấp 2019 cho đến năm 2023 hoặc xa hơn.
“Cho đến khi các biên giới toàn cầu mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc khủng hoảng này”, Giám đốc điều hành Greg Foran nói. "Thực tế đáng tiếc là chúng tôi không mong đợi sẽ quay trở lại du lịch đường dài trong một thời gian và cho đến lúc đó chúng tôi sẽ là một hãng hàng không nội địa tập trung cao độ."
Các hãng hàng không trên khắp thế giới đang quay cuồng trước tác động của đại dịch đối với du lịch toàn cầu, buộc họ phải xem xét lại đội bay, tuyến đường và chi tiêu và nhờ đến chính phủ để được giúp đỡ. Air New Zealand đã sa thải khoảng 4.000 nhân viên và hạ cánh một số máy bay, trong khi các dịch vụ nội địa đã bị cản trở bởi đợt khóa máy thứ hai ở thành phố lớn nhất Auckland sau một đợt bùng phát Covid-19 mới ở đó.
“Một số hãng hàng không sẽ không tồn tại được điều này,” Foran nói. "Những hành động mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay, mặc dù rất đau đớn, nhưng nhằm mục đích tạo dựng bản thân để thành công trong bất kỳ môi trường cạnh tranh và nhu cầu nào xuất hiện ở phía bên kia của cuộc khủng hoảng này."
Cổ phiếu của Air New Zealand ổn định ở mức NZ $ 1,415 lúc 11:10 sáng tại Wellington. Cổ phiếu đã giảm 52% trong năm nay và xuống mức 80 NZ cent vào cuối tháng Ba.

Trong một cuộc họp với các nhà phân tích, Foran mô tả môi trường hoạt động là điều tồi tệ nhất mà ngành hàng không từng trải qua và cho biết con đường phục hồi còn dài. Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn không thấy sự hồi phục hình chữ V hay thậm chí là chữ U, nó giống chữ L hơn.
Doanh thu hoạt động giảm 16% xuống 4,84 tỷ NZD do tổng dung lượng mạng lưới giảm 21% so với một năm trước đó. Doanh thu hàng hóa là một điểm sáng, tăng 15% lên 449 triệu NZD.
Air New Zealand cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu rút vốn vay 900 triệu NZ $ do chính phủ cung cấp, vốn là cổ đông 52%, trong những ngày tới.
"Hãng hàng không tiếp tục đánh giá cấu trúc vốn của mình và các lựa chọn dài hạn có sẵn", hãng nói. "Chính phủ gần đây đã tái khẳng định cam kết duy trì tỷ lệ sở hữu đa số cổ phần của mình và hội đồng quản trị đang tham gia một cách xây dựng với Crown trong các cuộc thảo luận về cấu trúc vốn và cấp vốn."
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan