Powell công bố cách tiếp cận mới của Fed đối với lạm phát có thể giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài

Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một sự thay đổi chính sách lớn vào thứ Năm, nói rằng họ sẵn sàng cho phép lạm phát tăng nóng hơn bình thường để hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế rộng lớn hơn. Trong một động thái mà Chủ tịch Jerome Powell gọi là “cập nhật mạnh mẽ” chính sách của Fed, ngân hàng trung ương đã chính thức đồng ý với chính sách “mục tiêu lạm phát trung bình”. Điều đó có nghĩa là nó sẽ cho phép lạm phát chạy “vừa phải” trên mục tiêu 2% của Fed “trong một thời gian” sau các giai đoạn khi nó đã chạy dưới mục tiêu đó.

Những thay đổi đã được hệ thống hóa trong một kế hoạch chi tiết chính sách có tên “Tuyên bố về các mục tiêu dài hạn và chiến lược chính sách tiền tệ”, được thông qua lần đầu vào năm 2012, đã thông báo cho cách tiếp cận của Fed đối với lãi suất và tăng trưởng kinh tế nói chung.
Trên thực tế, động thái này có nghĩa là Fed sẽ ít có xu hướng tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, miễn là lạm phát cũng không tăng lên. Theo truyền thống, các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp dẫn đến mức lạm phát cao hơn một cách nguy hiểm và họ đã chủ động loại bỏ nó.
Tuy nhiên, một bài phát biểu mà Powell gửi tới một cuộc họp ảo trong hội nghị chuyên đề hàng năm của Fed tại Jackson Hole, Wyoming, và trong các tài liệu kèm theo hệ thống hóa chính sách mới, đã báo hiệu một sự thay đổi khỏi suy nghĩ cũ. 
“Nhiều người nhận thấy rằng Fed muốn đẩy lạm phát lên cao là điều trái ngược với trực giác,” Powell nói trong các nhận xét chuẩn bị. “Tuy nhiên, lạm phát liên tục ở mức quá thấp có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho nền kinh tế”.
Bài phát biểu của chủ tịch bắt đầu hai phút trước khi phát hành lệnh cấm vận theo lịch trình 9:10 sáng ET mà thị trường tài chính đã mong đợi. Nhận xét của ông ban đầu không gây ra phản ứng mạnh mẽ, nhưng thị trường chứng khoán tương lai sau đó đã tăng cao hơn .

Powell lưu ý rằng mặt bằng lãi suất không hạn chế cũng không thúc đẩy tăng trưởng đã giảm đáng kể trong những năm qua và có khả năng vẫn ở đó.
Ông so sánh tình hình hiện tại với những gì Fed phải đối mặt cách đây 40 năm , khi Chủ tịch Paul Volcker khi đó mở ra một loạt các đợt tăng lãi suất gây tranh cãi nhằm giảm lạm phát. Trong những năm qua, những thay đổi cơ bản trong nền kinh tế, chẳng hạn như nhân khẩu học và công nghệ, đã chuyển trọng tâm của Fed sang lạm phát đã xuống quá thấp.
Powell nói, tình huống này có thể dẫn đến sự sụt giảm không mong muốn trong kỳ vọng lạm phát dài hạn, do đó, có thể kéo lạm phát thực tế xuống thấp hơn nữa, dẫn đến một chu kỳ bất lợi là lạm phát ngày càng thấp và kỳ vọng lạm phát. ” Do đó, các nhà hoạch định chính sách không còn nhiều dư địa để hạ tỷ giá trong thời kỳ căng thẳng kinh tế.
Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Fed đã phải vật lộn để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Các quan chức hy vọng rằng cách tiếp cận mới sẽ thay đổi cục diện, nâng cao kỳ vọng và cho phép lạm phát tăng cao hơn.

Thay đổi cách tiếp cận việc làm

Ngoài sự thay đổi về lạm phát, Fed cũng công bố một sự điều chỉnh chính sách làm thay đổi cách tiếp cận việc làm.
Ngôn ngữ mới cho biết phương pháp tiếp cận tình hình việc làm sẽ được thông báo bởi “các đánh giá của Fed về tình trạng thiếu việc làm từ mức tối đa”. Ngôn ngữ trước đây đề cập đến ”độ lệch” so với mức tối đa.
Trong khi sự thay đổi dường như là một vấn đề liên tục, Powell cho biết nó rất quan trọng.
Ông nói: “Sự thay đổi này phản ánh sự đánh giá cao của chúng tôi đối với những lợi ích của một thị trường lao động mạnh mẽ, đặc biệt là đối với nhiều người trong các cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình. “Sự thay đổi này có thể có vẻ tinh tế, nhưng nó phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng một thị trường việc làm mạnh mẽ có thể được duy trì mà không gây ra lạm phát”.
Fed đã bày tỏ lo ngại về tác động của đại dịch coronavirus đối với những người ít có khả năng gánh chịu nó, vì vậy sự thay đổi trong ngôn ngữ thể hiện một động thái nhằm giải quyết tình hình khi nền kinh tế phục hồi.
Powell cho biết Fed sẽ không đặt ra mục tiêu cụ thể cho tỷ lệ thất nghiệp mà thay vào đó sẽ cho phép các điều kiện quyết định những gì họ coi là toàn dụng. Các dự báo trước đây của Fed cho rằng lạm phát sẽ tăng cao trước mức thấp nhất thế hệ 3,5% mà tỷ lệ thất nghiệp đã đạt được trước đại dịch, nhưng điều đó đã không xảy ra.
Powell cho biết Fed vẫn tin rằng lạm phát 2% vẫn là mục tiêu phù hợp trong thời gian tới.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan