Chứng khoán Nhật Bản lao dốc, đồng yên phục hồi sau tin Thủ tướng Abe từ chức

Cổ phiếu Nhật Bản đã giảm nhiều nhất vào thứ Sáu (28/8) trong gần một tháng trước thông tin Thủ tướng Shinzo Abe sẽ từ chức, đột ngột chấm dứt chính phủ ổn định của ông và sự kết hợp chính sách của các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ tích cực. Abenomics.Chỉ số Nikkei trung bình giảm 2,65% tại một thời điểm trước khi đóng cửa thấp hơn 1,41% ở mức 22.882,65.
Takatoshi Itoshima, chiến lược gia tại Pictet Asset Management, cho biết: “Chỉ số Nikkei có thể sẽ đạt khoảng 21.000, mức mà tỷ lệ giá trên sổ sách của nó sẽ là 1,0”.
"Chứng khoán Nhật Bản có xu hướng hoạt động tốt dưới một chính phủ lâu dài, ổn định và đó là trường hợp đặc biệt với Abe. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể lo lắng điều gì sẽ xảy ra với mối quan hệ giữa chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản."
Ông Abe, thủ tướng phục vụ lâu nhất của quốc gia, tuyên bố sau khi thị trường Tokyo đóng cửa rằng ông sẽ từ chức do sức khỏe ngày càng xấu đi sau gần 8 năm tại vị, xác nhận các báo cáo trước đó của phương tiện truyền thông. 
Kích thích tích cực của ông và sự hợp tác chặt chẽ với ngân hàng trung ương đã giúp hồi sinh cổ phiếu Nhật Bản, với chỉ số Nikkei đạt mức cao nhất trong 27 năm vào năm 2018.


Shingo Ide, chiến lược gia vốn chủ sở hữu tại Viện nghiên cứu NLI cho biết: “Thị trường đã phục hồi một chút trong thời điểm hiện tại nhưng tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng khi bước vào tuần tới.
"Bất cứ ai kế nhiệm ông ấy, sẽ rất khó để có được sự ủng hộ mạnh mẽ và những bất ổn chính trị có thể sẽ đè nặng lên thị trường."
Topix rộng hơn mất 0,68% xuống 1.604,87, với doanh thu tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng là 2,825 nghìn tỷ yên (36,3 tỷ đô la Singapore).
Đồng yên, được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, đã tăng giá so với đô la Mỹ. Đồng tiền, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 106,945 so với đồng đô la, đã tăng theo tin tức này lên mức 106,025 lúc 0717 GMT. Vào lúc 07 giờ 35 GMT, nó đã giảm nhẹ xuống 106,06, tăng 0,5% kể từ khi New York đóng cửa.
Rodrigo Catril, chiến lược gia FX cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia Úc ở Sydney, cho biết: “Việc từ chức đặt ra câu hỏi ủng hộ Abenomics và tất nhiên là ủng hộ chính sách cực kỳ dễ dàng BOJ của Kuroda”.
Các chiến lược gia của ING đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng "Abenomics" là một trong những yếu tố chính khiến đồng yên suy yếu trong những năm trước. Tuy nhiên, họ cho biết, điều quan trọng nhất đối với đồng yên là lập trường của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và còn quá sớm để nói liệu việc từ chức của Abe có tác động đáng kể đến ngân hàng trung ương hay không.
"Tuy nhiên, những lo ngại về sự thay đổi lập trường chính sách thời hậu Abe làm tăng thêm triển vọng giảm giá của USD / JPY (chúng tôi đặt mục tiêu 102 USD / JPY vào cuối năm), mặc dù chúng tôi tiếp tục coi sự suy yếu của USD là động lực chính của giá trị. ”ING nói thêm.
Tại hội nghị Jackson Hole ảo được mong đợi rất nóng bỏng diễn ra trên Today, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tìm cách giữ lạm phát trung bình ở mức 2%, để các giai đoạn lạm phát quá thấp có thể sẽ được theo sau bằng nỗ lực nâng lạm phát trên 2% trong một thời gian.
Trên thực tế, những người tham gia thị trường kỳ vọng rằng điều này có nghĩa là tỷ giá cực thấp hiện tại của Mỹ sẽ thấp hơn trong thời gian dài hơn.
Đồng đô la giảm xuống mức thấp 92,418 so với rổ tiền tệ trong khi ông Powell đang phát biểu, sau đó nhanh chóng phục hồi. Nhưng nó bắt đầu trượt một lần nữa qua đêm, kéo dài khoản lỗ trong giao dịch đầu giờ ở London.
Vào lúc 07 giờ 26 phút GMT, chỉ số đô la ở mức 92,477, giảm 0,6% trong ngày và gần như thấp so với mức bán tháo ban đầu vào thứ Năm.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan