Orbs (ORBS) Là Gì?

Orbs (ORBS) đang tạo ra một nền tảng cho phép các doanh nghiệp lựa chọn blockchain mà họ cần - Một blockchain công cộng kết hợp được phát triển “cho thế giới thực”. Orbs ra mắt vào tháng 3 năm 2019, và kể từ đó, dự án đã thu hút được khá nhiều sự chú ý. Đây là một nền tảng blockchain có thể tương tác Ethereum được kỳ vọng sẽ giải quyết những hạn chế cơ bản mà các nhà phát triển doanh nghiệp hiện đang gặp phải với các blockchain công khai.

Công nghệ của Orbs

Chuỗi ảo
Chuỗi ảo mang lại cảm giác và lợi ích của một blockchain chuyên dụng trong khi chạy trên cơ sở hạ tầng nút vật lý được chia sẻ, tận hưởng sự bảo mật và phân quyền được cung cấp bởi môi trường chia sẻ cũng như sự cô lập và tùy chỉnh do ảo hóa cung cấp.
Sự đồng thuận về các giao dịch của các chuỗi ảo khác nhau có thể được chạy độc lập, được chia sẻ và chạy đồng thời trên các tài nguyên riêng biệt. Sổ cái của chuỗi ảo cũng có thể được duy trì độc lập và việc tính toán của chúng có thể được thực hiện song song. Hơn nữa, việc cô lập trạng thái cho mỗi chuỗi ảo làm giảm yêu cầu bộ nhớ của máy ảo.
Ưu điểm:
 • Mỗi ứng dụng vận hành chuỗi ảo của riêng mình với tính năng sharding vốn có.
 • Các nhà phát triển ứng dụng chọn mô hình quản trị chuỗi ảo và giao thức đồng thuận của họ.
 • Quản trị tự chủ và linh hoạt
 • Cách ly khỏi sự tắc nghẽn trong các chuỗi ảo khác.
 • Có thể bắt đầu với phiên bản riêng tư và sau đó chuyển sang chế độ công khai mà không cần phải di chuyển ảo hóa chuỗi khối.
Bằng chứng cổ phần ngẫu nhiên
Mô hình đồng thuận của Orbs, Bằng chứng cổ phần ngẫu nhiên (RPOS), vừa nhanh vừa an toàn. Các ủy ban ngẫu nhiên nhỏ được chọn từ một tập hợp lớn những người xác nhận được thành lập cho mỗi vòng đồng thuận. Bộ xác nhận lớn và ngẫu nhiên đảm bảo tính bảo mật và phân quyền trong khi các ủy ban nhỏ cho phép tạo sự đồng thuận nhanh chóng và có khả năng mở rộng cao.
Việc triển khai Orbs của mô hình này được gọi là Helix - một thuật toán chịu lỗi của Byzantine dựa trên hệ sinh thái Orbs Proof-of-Stake, nơi Người bảo vệ và Người ủy quyền sử dụng tiền cược để chọn Người xác thực.
Ưu điểm:
 • Khả năng mở rộng cao lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Tốc độ được duy trì và bảo mật tăng lên khi số lượng các nút tăng lên.
 • Mỗi chuỗi ảo có thể chọn mô hình đồng thuận “hương vị” - được tối ưu hóa cho độ trễ, thông lượng, tính công bằng và tiết kiệm chi phí.
 • Khả năng chịu lỗi của Byzantine.
 • Các quả cầu rPoS.
Khả năng tương tác chuỗi chéo
Các hợp đồng thông minh của Orbs cung cấp khả năng truy cập chuỗi chéo liền mạch vào trạng thái Ethereum dưới sự đồng thuận. Điều này cho phép các ứng dụng chạy trên Orbs tận dụng sức mạnh của Ethereum trực tiếp mà không cần rời khỏi nền tảng.
Ưu điểm:
 • Tránh khó di chuyển mã thông báo khi di chuyển giữa các blockchains.
 • Các nhà phát triển có thể sử dụng hệ sinh thái mã thông báo lớp cơ sở của họ (ví và sàn giao dịch).
 • Token có thể được giữ trên lớp cơ sở Proof-of-Work để tăng cường bảo mật mà không làm giảm hiệu suất và chi phí.
 • Tận dụng tính thanh khoản của lớp cơ sở trong khi sử dụng môi trường sản xuất có thể mở rộng của Orbs.
  Daniel Peled - Chủ tịch & Đồng sáng lập
  Daniel là đồng sáng lập và CEO tại PayKey, một công ty khởi nghiệp Fintech của Israel với các nhà đầu tư như MasterCard và Santander InnoVentures. Anh ấy cũng là một thành viên kỳ cựu của cộng đồng Bitcoin Israel và là người đầu tiên ở Israel ICO một công ty blockchain. Daniel có bằng LLM và bằng Cử nhân Kinh tế.
  Tal Kol - Đồng sáng lập
  Tal trước đây đã đồng sáng lập Appixia, một công ty khởi nghiệp ứng dụng di động được Wix.com mua lại và Giám đốc Kỹ thuật Di động của Wix.com. Anh ấy là một chuyên gia trong các ứng dụng blockchain và là cựu Trưởng phòng Kỹ thuật của Kin tại Kik Interactive. Tal là một người đam mê mã nguồn mở, cộng tác viên hệ sinh thái React và diễn giả hội nghị.
  Netta Korin - Đồng sáng lập
  Trước Orbs, Netta từng là Cố vấn cấp cao cho Tướng Mordechai về các dự án đặc biệt trong Bộ Quốc phòng, và Cố vấn cấp cao cho Thứ trưởng Ngoại giao, Tiến sĩ Michael Oren, tại Văn phòng Thủ tướng.
  Phần kết luận
  Dự án Orbs đang xây dựng một hệ sinh thái công khai và trái phép, nơi công nghệ blockchain có thể phá vỡ cách thức kinh doanh được thực hiện trong thế giới hiện đại. Kể từ khi ra mắt Orbs Network vào tháng 3 năm 2019, dự án đã có thể đạt được một số mốc quan trọng. Orbs gần đây đã kỷ niệm sự phát triển và ra mắt của Orbs V2: The Age of Guardians (beta) và đạt được 1 tỷ Orbs Tokens được đặt trong Vũ trụ Orbs Proof-of-Stake, chiếm 45% tổng số Orbs Token.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan