Việc Sử Dụng Tiền Điện Tử Ở Venezuela Phát Triển Mạnh Khi Tài Sản Kỹ Thuật Số Trở Thành Một Phần Quan Trọng Của Nền Kinh Tế Đất Nước

Việc sử dụng tiền điện tử ở Venezuela đã phát triển mạnh trong những năm qua và mặc dù chúng có thể không phải là cuộc cách mạng mà nhiều người mong đợi, nhưng chúng đã xoay sở để phù hợp với suy nghĩ tài chính của người dân ở đó mạnh mẽ hơn so với các quốc gia khác. Tình trạng của tiền điện tử và blockchain trong nước đã phát triển đáng kể. Một báo cáo gần đây của công ty pháp y blockchain Chainalysis đã kết luận rằng cuộc khủng hoảng tài chính của quốc gia Nam Mỹ này đã thúc đẩy sự quan tâm và cởi mở hơn của mọi người khi tham gia vào tiền điện tử.

Tăng trưởng bitcoin và tiền điện tử ở Venezuela

“Trong hoàn cảnh này, tiền điện tử đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Venezuela. Trên thực tế, thị trường tiền điện tử của Venezuela đại diện cho sự kết hợp của một số chủ đề cốt lõi của các đề xuất giá trị quan trọng của tiền điện tử và các yếu tố rủi ro ”.
Các yếu tố chính trị, tài chính và kinh tế này đã cho phép hệ sinh thái tiền điện tử phát triển trong sự chấp nhận, chủ yếu là nhờ sự gia tăng của Bitcoin và nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy việc sử dụng Petro, một loại tiền điện tử do nhà nước bảo trợ.
Theo Chainalysis, Venezuela có một trong những tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất thế giới, với số điểm là 0,80 trên thang điểm từ 0 đến 1. Tại Venezuela, tiền điện tử không chỉ đóng vai trò là một kho lưu trữ giá trị khi đối mặt với sự mất giá mạnh của đồng Bolivar mà còn là phương tiện để người dân gửi và nhận tiền vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt
Báo cáo nêu rõ:
“Đất nước này đã đạt một trong những tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao nhất trên thế giới, đứng thứ ba trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của chúng tôi, vì nhiều người Venezuela dựa vào tiền điện tử để nhận tiền chuyển từ nước ngoài và tiết kiệm của họ chống lại siêu lạm phát.”
Chainalysis cũng giải thích rằng số lượng các hoạt động giao dịch đã tăng lên. Hiện tại, người Venezuela giao dịch Bitcoin nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Hoa Kỳ và Nga. Tuy nhiên, các số liệu rất phức tạp để xác định vì lạm phát tràn lan khiến rất khó để xác định mức độ đại diện cho cuộc sống hàng ngày của một thương nhân Venezuela điển hình.

Petro đã không phát triển nhưng đã giúp củng cố hệ sinh thái tiền điện tử

Một yếu tố khác được Chainanalysis nhấn mạnh là nỗ lực của chính phủ Venezuela trong việc thúc đẩy việc sử dụng Petro như một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống.
Petro là một mã thông báo được công bố vào năm 2017 với hai mục tiêu cơ bản: chống lại sự mất giá của đồng Bolivar và giải quyết các lệnh trừng phạt kinh tế đối với người Venezuela. Và mặc dù cho đến nay nó không thể hoàn thành một trong hai mục tiêu này, nhưng việc triển khai nó đã giúp nhiều người Venezuela làm quen với khái niệm về tiền điện tử và công nghệ blockchain.
Để thúc đẩy việc áp dụng Petro, chính phủ đã cấp giấy phép cho 7 sàn giao dịch: Criptolago, Bancar, Amberes, Cryptia, Afx, Criptomundo và CriptoEx. Chúng hỗ trợ Petro và các cặp tiền điện tử khác, vì vậy chúng đã phục vụ cho việc thúc đẩy giao dịch tiền điện tử trong nước.
Nhưng có một sự thật gây tò mò. Mặc dù đã có sự bùng nổ về số lượng người dùng và giao dịch, khối lượng fiat vẫn tương đối ổn định.
Đây có thể là sự phản ánh về việc sự mất giá đáng kể đã khiến các nhà giao dịch thực hiện nhiều giao dịch bằng đồng bolivar hơn để chuyển cùng một số tiền sang đô la như thế nào, hoặc nó có thể chỉ ra một âm mưu rửa tiền của các cá nhân có nguồn tài chính.
Moises Rendon, một chuyên gia về Venezuela tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) cho biết:
“Tôi nghi ngờ rằng hầu hết những người sử dụng nền tảng này là những người thân cận với chế độ Maduro hoặc có thể lợi dụng sự tham nhũng của Venezuela để kiếm tiền - các khoản chuyển nhượng lớn trên Criptolago có khả năng là họ đang cố gắng bảo toàn của cải này hoặc chuyển nó đi đâu đó để trốn tránh các lệnh trừng phạt, vì hầu hết những người Venezuela nổi tiếng này không thể mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia khác ”.
Các kết luận cho thấy trên báo cáo lại những gì các chuyên gia khác cũng tìm thấy. Có lẽ không phải tiền điện tử có trong tâm trí của người Venezuela, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại đã mở đường cho mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho hệ thống tài chính. Ở Venezuela, Bitcoin chỉ là một trong số rất nhiều câu trả lời khả dĩ.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan