ByteDance sẽ không thể bán TikTok nếu không có sự cho phép của Bắc Kinh

Trung Quốc đã can thiệp vào việc bán một phần của Mỹ trong dịch vụ trao đổi video ngắn TikTok, Bloomberg đưa tin. Các quy tắc xuất khẩu mới của Trung Quốc hạn chế việc xuất khẩu các công nghệ trí tuệ nhân tạo mà không có giấy phép đặc biệt từ chính quyền CHND Trung Hoa. Đặc biệt, việc xuất khẩu các công nghệ phân tích văn bản, nhận dạng giọng nói và giọng nói, cũng như các hệ thống khuyến nghị nội dung đều bị cấm từ Trung Quốc. Do đó, công ty sở hữu dịch vụ TikTok, ByteDance Ltd., sẽ buộc phải hoãn việc bán một phần của dịch vụ phổ biến. Các nguồn tin công bố báo cáo rằng thỏa thuận có thể không đổ vỡ, nhưng nó sẽ chậm lại trong một thời gian cho đến khi ByteDance nhận được giấy phép thích hợp từ các cơ quan chức năng của đất nước.
Tuy nhiên, Mỹ cũng đang chịu áp lực đối với TikTok. Người mua dịch vụ phải được xác định trước ngày 15 tháng 9, nếu không dịch vụ sẽ bị chặn ở Hoa Kỳ.
Hãy nhớ lại rằng Donald Trump đã ký một sắc lệnh theo đó chủ sở hữu của TikTok có 90 ngày để bán ứng dụng của mình hoặc từ bỏ hoàn toàn hoạt động kinh doanh trong khu vực pháp lý của Mỹ. Đáp lại, ByteDance đã đệ đơn kiện chính quyền Mỹ, gọi các biện pháp trừng phạt áp đặt lên công ty là "bị chính trị hóa rất cao".
Theo Wall-Street Journal, chủ sở hữu công ty muốn có khoảng 30 tỷ USD cho phân khúc TikTok của Mỹ. Người mua tiềm năng thấy thẻ giá quá cao.
Như đã báo cáo trước đó của Bloomberg, hai lời đề nghị đã được một công ty Trung Quốc nhận được. Đơn đăng ký được gửi bởi Oracle và Microsoft hợp tác với Walmart Corporation, công ty sở hữu chuỗi đại siêu thị lớn nhất của Mỹ. Cơ quan này đã gọi Microsoft là ứng cử viên chính cho phần TikTok của Mỹ.
Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Bảy tuần trước, trích dẫn lời một cố vấn thương mại của chính phủ Trung Quốc, rằng ByteDance đã được khuyên nên nghiên cứu danh sách hạn chế mới đối với xuất khẩu công nghệ và cân nhắc "một cách nghiêm túc và cẩn thận" liệu có nên cắt đứt đàm phán với những người mua tiềm năng hay không.
Các ứng cử viên khác bao gồm Twitter, Netflix, tập đoàn Nhật Bản Softbank và Alphabet đang nắm giữ. Tất cả vì nhiều lý do khác nhau đã từ bỏ ý định thâu tóm mảng mạng xã hội Mỹ.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan