3 lý do khiến Bitcoin đột ngột giảm xuống dưới 10 nghìn đô la hôm qua và phục hồi

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 10.000 đô la trên các sàn giao dịch lớn một lần nữa vào ngày 5 tháng 9, đánh dấu hai ngày liên tiếp kiểm tra mức quan trọng. Các loại tiền điện tử lớn khác, bao gồm Ether của Ethereum (ETH), đã giảm gần 15%.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView.com

Ba yếu tố có thể góp phần vào sự sụt giảm đột ngột của Bitcoin bao gồm miner, đồng đô la mạnh và cá voi đang chốt lời. 

Cá voi có lãi không?

Khi giá Bitcoin đột ngột giảm 5% xuống còn 9,975 đô la trên Binance, các khoản thanh lý của BitMEX dưới 40 triệu đô la. Thông thường, khi một biến động giá lớn xảy ra, nó khiến các hợp đồng tương lai trị giá hơn 100 triệu đô la bị xóa sổ.

Dữ liệu tương lai cho thấy áp lực bán đến từ thị trường giao ngay. Mặc dù có thể, nhưng khả năng thấp là các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu bán mạnh ở mức trên 10.500 đô la. 

Cá voi chốt lời ở mức $10,500, vốn đã từng là mức kháng cự trong nhiều năm của Bitcoin, có nhiều khả năng xảy ra hơn. 

Nhưng cá voi đã kiếm được lợi nhuận kể từ khi Bitcoin đạt được 12.000 đô la. Như đã báo cáo trước đây, một con cá voi đã bán với giá 12.000 đô la sau khi “HODLing” BTC trong hơn hai năm. 

Một số miner có khả năng bán

Trong suốt tuần, nhà cung cấp dữ liệu trên chuỗi CryptoQuant nói rằng các nhóm khai thác đã thu được lợi nhuận. Ki Young-Ju, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết:

 

Các miner gửi một lượng BTC nhất định đến các sàn giao dịch theo định kỳ, vì vậy họ đã có một lượng lớn BTC trong sàn. Bất cứ khi nào họ quyết định bán, có vẻ như họ chuyển một lượng BTC tương đối đáng kể sang các ví khác và một số trong số đó sẽ chuyển sang các sàn giao dịch.

 

Việc các miner dần dần bán bớt BTC kể từ giữa tháng 8 có thể tạo ra áp lực bán ra đáng kể đối với Bitcoin. Tuy nhiên, phó chủ tịch của Poolin, Alejandro De La Torre nhấn mạnh rằng việc theo dõi chính xác dòng tiền của miner là một thách thức. Ông ấy lưu ý:

 

Tôi có thể trấn an bạn rằng CryptoQuant KHÔNG biết ví nào thuộc sở hữu của Poolin, có lẽ đó là một số ít các miner (lớn) mà họ đang theo dõi … thậm chí vẫn còn nhiều giả thiết.

 

Đồng đô la mạnh, ETH yếu

 

Một chủ đề chung trong suốt hai tuần qua – khi Bitcoin hợp nhất – là sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ. Đồng USD bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau 4 tháng đi xuống trong khi đồng euro bắt đầu lao dốc.

 

Vì cả Bitcoin và vàng đều được định giá chủ yếu bằng đô la Mỹ và nhiều nhà giao dịch BTC có trụ sở tại Hoa Kỳ, giá trị ngày càng tăng của đồng đô la đã góp phần vào đà suy yếu của BTC.

 
Các mức kỹ thuật quan trọng đối với ETH / USD. Nguồn: TradingView.com 

Hơn nữa, sự sụt giảm đáng kể về giá của ETH có thể đã khuếch đại xu hướng giảm. Vào ngày 5 tháng 9, ETH đã giảm xuống dưới $360, xuống mức thấp nhất là dưới $340. Một nhà giao dịch nổi tiếng được gọi là “Byzantine General” cho biết nếu ETH giảm xuống dưới $360, thì $290 là mục tiêu có khả năng tiếp theo. 

 

Ether đã dẫn đầu cuộc biểu tình của Bitcoin kể từ đầu tháng 4 và sự yếu kém của ETH có thể đã làm tăng thêm sự sụt giảm ngắn hạn của BTC. Nhưng Bitcoin kể từ đó đã phục hồi, ổn định trên 10.200 USD. Xu hướng này cho thấy nhu cầu mua tốt trên 10.000 đô la, điều này có thể dẫn đến việc hợp nhất lâu hơn.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan