Bóng ma lạm phát, coronavirus ám ảnh cuộc họp ECB

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​vào thứ Năm (10 tháng 9) sẽ chuẩn bị cơ sở cho các biện pháp kích thích mới, trang bị một loạt các dự báo kinh tế mới và trong bối cảnh các dấu hiệu về sự bùng nổ của đại dịch coronavirus. ECB sẽ công bố các đánh giá mới nhất của mình về triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro đến năm 2022, sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm các dấu hiệu về việc liệu tác động kinh tế tồi tệ nhất của đại dịch đã kết thúc hay chưa.
Xu hướng lạm phát cũng sẽ là yếu tố then chốt do lo ngại giảm phát được thúc đẩy bởi giá dầu giảm và người tiêu dùng ngừng mua hàng trong bối cảnh kinh tế khắc nghiệt.
Tổ chức có trụ sở tại Frankfurt đã giải phóng hỏa lực chưa từng có để giúp khối chống lại cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.
Nó đang trong quá trình bơm 1,35 nghìn tỷ euro (2,18 nghìn tỷ đô la Singapore) vào nền kinh tế khu vực đồng euro thông qua chương trình mua trái phiếu đại dịch, được gọi là PEPP.
Nhưng trước mắt chưa có triển vọng rõ ràng về việc chấm dứt khủng hoảng sức khỏe, các khoản đầu tư còn mờ nhạt trong khi các hộ gia đình cũng do dự trong việc tận dụng các hạn mức tín dụng khổng lồ.

Bên kia Đại Tây Dương, một sự thay đổi chính sách lớn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng đã tạo ra một chìa khóa cho các hoạt động.
Trong một thay đổi đáng kinh ngạc, Fed tuần trước cho biết họ sẽ cho phép lạm phát tăng tốc để nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn.
Điều đó có nghĩa là nó sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất ngay cả khi lạm phát di chuyển về mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2,0%.
Và điều đó, đã dẫn đến sự suy yếu đáng kể của đồng đô la Mỹ so với đồng euro, điều có thể làm cho xuất khẩu của khu vực đồng euro kém cạnh tranh hơn.

Nhà kinh tế William De Vijlder của BNP Paribas cho biết ECB đang phải đối mặt với "ba cơn đau đầu".
Ông nói: “Lạm phát quá thấp và đang giảm, đồng euro mạnh củng cố sự phát triển này và có lo ngại rằng sự thay đổi trong mục tiêu dài hạn của Fed… sẽ làm phức tạp thêm vấn đề”.
Đồng euro gần đây đã chạm mức 1,20 đô la Mỹ (1,64 đô la Singapore) lần đầu tiên sau hai năm, chỉ bằng một số mức tăng khi nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết tỷ giá hối đoái "có ý nghĩa" đối với chính sách tiền tệ.
Với nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn khi các đợt nhiễm trùng mới lại gia tăng tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro là Pháp và Tây Ban Nha, cuộc họp báo của Giám đốc ECB Christine Lagarde sẽ được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra những gợi ý về cách khu vực đồng euro có thể giữ đồng euro.
Các thống đốc dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử, nhưng tạm dừng việc mở rộng phạm vi PEPP.
Nhưng điều sẽ được quan tâm nhất vào thứ Năm "là câu hỏi liệu đồng euro mạnh hơn đã mở ra cánh cửa để kích thích tiền tệ hơn trong những tháng tới hay không", nhà kinh tế trưởng của ING, Carsten Brzeski cho biết.
Một bộ dự báo lạm phát mới có thể củng cố trường hợp nới lỏng tiền tệ bổ sung.
ECB định nghĩa ổn định giá cả là tỷ lệ lạm phát ở mức "thấp hơn, nhưng gần" 2,0%.
Nhưng hồi chuông cảnh báo đã vang lên vào tuần trước khi dữ liệu cho thấy giá trong tháng 8 chuyển sang tiêu cực do nhu cầu giảm mạnh khi đối mặt với đại dịch.
Ở mức -0,2, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, tỷ lệ lạm phát ở mức âm, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích, và giảm mạnh so với mức dương 0,4% vào tháng Bảy.
Trong thời gian ngắn hạn, giảm phát hoặc giá giảm có lợi cho người tiêu dùng, nếu họ bắt đầu trì hoãn việc mua hàng với hy vọng hàng hóa và dịch vụ trở nên rẻ hơn nữa, điều đó sẽ gây tổn hại đến doanh thu và lợi nhuận của các công ty và có thể khiến họ phải cắt giảm việc làm, do đó khiến người tiêu dùng không an tâm về việc việc làm và có khả năng kìm hãm chi tiêu hơn nữa.
Nhà kinh tế Andrew Kenningham của Capital Economics cho biết ông dự kiến ​​ECB sẽ cắt giảm dự báo lạm phát so với dự báo hiện tại là 1,3% vào năm 2022.
"Việc lạm phát giảm trong tháng 8, cũng như bằng chứng cho thấy sự phục hồi đang chậm lại hoặc đã bị đình trệ, và sự lây lan tiếp tục của virus là những lý do đủ để ECB tiếp tục duy trì kịch bản ôn hòa của mình."
Theo thuật ngữ của ngân hàng trung ương, chim bồ câu tiền tệ được coi là thuận lợi hơn để nới lỏng hơn so với cái gọi là diều hâu.
Ông Brzeski tin rằng "bất kỳ sự điều chỉnh giảm nào sẽ làm tăng khả năng kích thích tiền tệ bổ sung".
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan