Tốt cho Bitcoin? Thượng viện Hoa Kỳ từ chối gói kích thích mà không có khoản hỗ trợ 1.200 đô la

Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xuất kích thích kinh tế mới vào ngày 10 tháng 9, vốn không bao gồm một khoản hỗ trợ mới trị giá 1.200 đô la cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, điều này làm tăng cơ hội đề xuất mới với các khoản hỗ trợ cá nhân được chấp thuận và có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho Bitcoin (BTC), theo Cointelegraph.

Tại sao đề xuất kích cầu bị từ chối, và tại sao nó có thể là một điều tốt?

Đề xuất mới, được gọi là một dự luật kích thích “skinny”, đã bị bác bỏ với một cuộc bỏ phiếu 52-47 tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, cùng với các thành viên Đảng Dân chủ trong Thượng viện, đã chặn gói kích thích mới không bao gồm 300 tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình.

Khi một dự luật không hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và cá nhân được đưa ra, Thượng viện đã bác bỏ nó.

Có khả năng cao là Thượng viện sẽ thông qua một dự luật khác bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp vào cuối tháng. Nếu dự luật được thông qua mà không có khoản thanh toán trực tiếp, nó sẽ không có nhiều tác động đến chứng khoán, mà Bitcoin đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ kể từ vụ sụp đổ vào tháng Ba.

Vào tháng 5, công ty tổng hợp dữ liệu Envestnet Yodlee phát hiện ra rằng nhiều người Mỹ đã sử dụng khoản tiền được chính phủ hỗ trợ để đầu tư vào cổ phiếu. Vào thời điểm đó, chủ tịch Yodlee, Bill Parsons tuyên bố:

Rõ ràng có một mối tương quan giữa Covid và mọi người đang quay trở lại với tiền của họ.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase, cũng chia sẻ dữ liệu tương tự cho thấy các cá nhân đang mua Bitcoin bằng đúng số tiền hỗ trợ mà họ nhận được.

Tỷ lệ tiền gửi Bitcoin trên Coinbase trị giá 1.200 đô la. Nguồn: Brian Armstrong

Tỷ lệ tiền gửi tương đương 1.200 đô la đã tăng đáng kể sau tháng 4 từ 0,1% lên 0,4%, gần gấp 4 lần.

Nhưng nếu một gói kích thích mới được thông qua trong tương lai với các khoản hỗ trợ cá nhân, thì nó có thể một lần nữa gây áp lực mua lên thị trường chứng khoán và Bitcoin.

Giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách lưỡng đảng Bill Hoagland cho biết Thượng viện có thể xem xét một đề xuất mới vào cuối tháng 9. Ông ấy nói:

Nếu tiền của FEMA không còn, bạn sẽ bị cắt ngay cả 300 đô la hiện đang được hỗ trợ. Đó có thể là tia lửa duy nhất mà tôi thấy sẽ tiếp thêm động lực cho cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để làm điều gì đó, có thể trước cuối tháng.

Các nhà kinh tế nói rằng thanh toán trực tiếp là điều cần thiết

Các nhà kinh tế đang thúc đẩy chính phủ thực một vòng thanh toán trực tiếp khác do tính hiệu quả của nó.

Natalie Foster, đồng chủ tịch Dự án An ninh Kinh tế, cho biết thanh toán trực tiếp là cách nhanh nhất để cung cấp hỗ trợ tài chính. Foster nói với CNBC:

Thanh toán trực tiếp là cách hiệu quả nhất, nhanh nhất để hỗ trợ các gia đình Mỹ. Trong sáu tháng qua, mọi người đã nhận được một khoản thanh toán 1.200 đô la, nhưng chỉ bấy nhiêu là không đủ.

Thượng viện không có khả năng thông qua một đề xuất trừ khi nó bao gồm các khoản hỗ trợ cho cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ.

Đối với cổ phiếu công nghệ và giá Bitcoin, Thượng viện thông qua các khoản thanh toán trực tiếp bổ sung có thể trở thành chất xúc tác tăng giá.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan