Fed của Hoa Kỳ họp trong bối cảnh quốc hội bế tắc về việc cứu trợ thêm Covid-19

Ủy ban thiết lập chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ họp vào thứ Ba (ngày 15 tháng 9) trong bối cảnh Quốc hội bế tắc kéo dài về cách hỗ trợ nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của coronavirus. Ngân hàng trung ương đã triển khai các công cụ mạnh mẽ nhất của mình, bao gồm hàng nghìn tỷ đô la thanh khoản và cắt giảm lãi suất khẩn cấp xuống gần bằng 0 trong những ngày đại dịch mở màn, nhưng chủ tịch hỗ trợ tài chính mới của Fed Jerome Powell và các quan chức khác cho biết nhu cầu của nền kinh tế vẫn chưa được Quốc hội thông qua.
Tuy nhiên, Fed không thích lao thẳng vào các cuộc tranh luận chính trị và các nhà kinh tế không hy vọng điều đó sẽ thay đổi tại cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).
Thay vào đó, các quan chức có thể sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chiến lược lạm phát mục tiêu mới của họ trong khi nhấn mạnh rằng, mặc dù có một số dấu hiệu kinh tế tích cực, nhưng sự khó lường vẫn ngự trị.
Ông Jay Bryson, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư và công ty Wells Fargo, cho biết: “Tôi cũng mong họ sẽ nói điều gì đó cùng dòng 'những điều không chắc chắn vì đại dịch', điều mà tất cả chúng ta đều biết.
Cuộc họp sẽ là cuộc họp đầu tiên sau khi Fed công bố một chiến lược mới sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài nhằm đạt được việc làm tối đa vì lợi ích của người nghèo.
Ông Steve Englander, giám đốc điều hành tại Ngân hàng Standard Chartered, nói với AFP rằng ông hy vọng cuộc họp sẽ tập trung vào chiến lược mới đó, đồng thời làm rõ các chính sách tiền tệ dễ dàng của Fed sẽ không sớm biến mất.
FOMC "sẽ tiếp tục khuyến khích kích thích tài khóa mà không đứng về bên nào", ông nói. Và với cuộc họp lần cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, trong đó Tổng thống Donald Trump tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với cựu phó tổng thống Joe Biden, Fed "may mắn là không có nhu cầu bức thiết về bất kỳ động thái chính sách đột ngột nào". Quốc hội đã thông qua Đạo luật Cares trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la Mỹ (3 nghìn tỷ đô la Singapore) vào tháng 3 để củng cố nền kinh tế nhưng các điều khoản quan trọng đã hết hạn và một thỏa thuận về một biện pháp khác đã được chứng minh là khó nắm bắt, với đề xuất chi tiêu 500 tỷ đô la Mỹ không được Thượng viện thông qua trong những ngày gần đây.
Đại dịch đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7% vào tháng 4, mặc dù dữ liệu gần đây đã cho thấy các lĩnh vực chính như bán lẻ và bán nhà đã phục hồi gần mức trước khi suy thoái.
Dữ liệu mới nhất của tháng 8 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,4%, mà ông Powell nói với Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia cho thấy "sự cải thiện đáng kể", mặc dù ông nói rằng ông cũng lo sợ cho những người vốn đã kiếm được mức lương thấp, và những người mà coronavirus đã khiến cuộc sống thậm chí trở nên tồi tệ hơn.
Ông David Wessel, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings, cho biết ông sẽ theo dõi các bình luận của chủ tịch sau cuộc họp để biết những dấu hiệu về ý kiến ​​mới nhất của ông về tình huống khó khăn này.
Ông Wessel nói: “Với việc nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi tốt hơn một chút so với dự kiến ​​và Quốc hội bị tê liệt bởi căng thẳng đảng phái, ông ấy có thể còn thận trọng hơn”.
Cuộc họp sẽ chứng kiến ​​những người tham gia đưa ra các dự báo và dự báo kinh tế cho đến năm 2023, và ông Englander kỳ vọng rằng họ sẽ dự đoán "phục hồi chậm, lạm phát tăng chậm". Nó cũng sẽ tạo cơ hội cho các quan chức Fed xây dựng chính sách mới của họ, theo đó ngân hàng trung ương sẽ cho phép lạm phát duy trì trên mục tiêu 2% lâu hơn trước khi tăng lãi suất, trong bối cảnh những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là thắt chặt thị trường lao động không nhất thiết phải đẩy giá cao hơn.
Thị trường việc làm thực sự còn lâu mới thắt chặt và lạm phát vẫn chưa có hiệu lực trở lại, với chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Bộ Lao động chỉ tăng 0,4%.
Ông Englander cho biết vẫn còn những điểm còn thiếu trong chiến lược, chẳng hạn như cách Fed sẽ sử dụng bảng cân đối kế toán của mình để đạt được mục tiêu lạm phát.
Ông Mickey Levy của Berenberg Capital Markets kỳ vọng rằng tuyên bố chính sách khi kết thúc cuộc họp "sẽ phản ánh các yếu tố chính của khung chính sách mới và chỉ ra rằng Fed 'ủng hộ lạm phát trên 2% mà không đặt bất kỳ con số

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan