Báo cáo: COVID-19 đã làm rung chuyển các nhà đầu tư bán lẻ nhưng khuyến khích cá voi BTC

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các nhà đầu tư Bitcoin bán lẻ và tổ chức đã có những cách tiếp cận rất khác nhau, nghiên cứu mới từ OKEx Insights và Catallact cho thấy, theo Cointelegraph.

Nghiên cứu xem xét dữ liệu giao dịch BTC trên chuỗi từ tháng 1 đến đầu tháng 8 năm 2020, cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ phần lớn đã rút lui. Mặt khác, các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn, có thể nhiều hơn, đã tích lũy BTC. Báo cáo không tính đến các giao dịch trong tháng 8 và tháng 9 khi giá giảm.

Các giao dịch bán lẻ, những giao dịch đại diện cho ít hơn một phần mười của đồng xu, tạo nên phần lớn chuyển động của BTC và theo dõi chặt chẽ hơn các biến động giá. Báo cáo lưu ý rằng những nhà đầu tư này có xu hướng dễ dàng “rời bỏ” khỏi thị trường trong thời điểm biến động mạnh và giá giảm mạnh, báo cáo lưu ý, đó chính xác là những gì các nhà nghiên cứu phát hiện.

Số lượng giao dịch BTC nhỏ hàng ngày đã giảm. Nguồn: Catallact

Dựa trên dữ liệu, các giao dịch bán lẻ giảm và đi chệch khỏi xu hướng của giá – cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã áp dụng cách tiếp cận chờ xem.

Các giao dịch trung bình, do các miner và những người chơi bán lẻ lớn hơn, thận trọng hơn khi đại dịch bùng phát. Nhưng có vẻ như hành vi này chỉ kéo dài cho đến tháng 6 khi hoạt động bắt đầu trở lại.

Đó là khi dữ liệu theo dõi các giao dịch trên 1.000 BTC trở nên thú vị. Khi BTC đạt đến mức 10.000 đô la, số lượng giao dịch từ 1.000 đến 5.000 BTC tiếp tục tăng kể từ cuối tháng 6 ngay cả khi giá bắt đầu củng cố.

Báo cáo lưu ý:

Xu hướng tăng này cho thấy khả năng các tổ chức hoặc những người chơi lớn đã bận rộn tích lũy BTC khi các biện pháp kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương thúc đẩy việc mua tài sản “cứng”. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi không thể phân biệt rõ ràng hoạt động thực tế đã diễn ra với số lượng giao dịch đơn thuần, nên điều này chỉ là một khả năng suy đoán.

Các giao dịch từ 5.000 BTC trở lên cũng tăng đột biến từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7, khiến các nhà nghiên cứu đưa ra hai kết luận tiềm năng: các sàn giao dịch tiền điện tử có thể đã chuyển tiền sang các ví khác nhau vì các lý do khác nhau, rất có thể là bảo mật hoặc các nhà đầu tư tổ chức lớn đã tham gia thị trường và tích lũy BTC với dự đoán tăng giá. Báo cáo lưu ý rằng tác động của COVID-19 đối với thị trường toàn cầu có thể khiến các nhà đầu tư lớn chuyển sang sử dụng BTC như một hàng rào chống lại lạm phát fiat.

Số lượng giao dịch từ 5.000 đến 10.000 BTC đã tăng đáng kể trong suốt mùa hè. Nguồn: Catallact

Báo cáo của OKEx cho thấy những tháng đầu tiên của đại dịch đã ảnh hưởng đến cách mọi người di chuyển trong thị trường, đặc biệt là khi các nhà đầu tư bán lẻ quay trở lại. Mặt khác, các nhà đầu tư lớn đã “mua vào” và bắt đầu tích lũy BTC.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan