Chỉ báo Polkadot? Dữ liệu cho thấy giá Ethereum theo sau giá DOT

Vốn hóa thị trường và ‘biến động’ là những phản ánh quan trọng về giá trị đối với nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tiền điện tử.

Bất kỳ ai đã tham gia trò chơi kể từ năm 2017 sẽ nhớ lại các cuộc thảo luận sôi nổi xoay quanh việc giảm giá từ Ether (ETH) đến Bitcoin (BTC) và sự hỗn loạn tương tự đã gây ra bởi Bitcoin Cash (BCH) và EOS lật đổ các blockchain hàng đầu khi chúng chuyển sang top- 5.

Giờ đây, sự chú ý của các nhà giao dịch đã chuyển sang Polkadot (DOT) vì mạng này hiện đang nằm trong top 5 tiền điện tử theo vốn hóa thị trường và có vẻ như việc nó lên đến đỉnh cao là điều dễ hiểu.

Mạng này hướng tới mục tiêu trở thành một web phi tập trung, nơi người dùng kiểm soát các ứng dụng, dịch vụ, tổ chức và những người đóng góp cho dự án bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng như Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum.

Mặc dù được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn cách đây chưa đầy 30 ngày, nhưng token Polkadot vẫn gây chú ý ngay cả với các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Điều thú vị là khối lượng minh bạch hàng tuần 600 triệu đô la của nó đã phù hợp với những người kỳ cựu như Bitcoin Cash và Litecoin (LTC).

Hơn nữa, hành động giá của DOT dường như bằng cách nào đó dự đoán giá Ether từ 15 phút đến 4 giờ.

Khối lượng minh bạch hàng tuần. Nguồn: Nomics

Các altcoin vốn hóa nhỏ bắt chước hành động giá của Ether và Bitcoin

Thông thường, có sự tương đồng về hiệu suất trong ngày rất cao giữa Ether và các đối thủ cạnh tranh gián tiếp của nó tập trung vào quản trị và khả năng tương tác.

Ether, DOT, LINK, ATOM, XTZ, hành động giá tháng 9. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, đôi khi một trong những altcoin này dự đoán chuyển động của Ether. Đối với DOT, hiệu ứng này có thể được giải thích một phần do khối lượng giao dịch của nó thấp hơn và thực tế là 77% tổng nguồn cung tập trung trong 100 ví.

Trong khi một lệnh bán trị giá 2 triệu đô la duy nhất có thể ảnh hưởng đến tính thanh khoản minh bạch hàng tuần trị giá 230 triệu đô la của Tezos (XTZ), thì lệnh bán trị giá 20 triệu đô la đối với Ether là một sự kiện bình thường vì thanh khoản minh bạch của nó dao động khoảng 8 tỷ đô la.

Nguồn: Etherscan, Polkastats, Eosflare, Tezblock, Tokenview.com, Nomics

Điều đáng chú ý là một số loại tiền điện tử giới hạn số tiền đặt cược hoặc số lượng biểu quyết trên mỗi địa chỉ, khiến cá voi phân chia cổ phần của chúng và làm sai lệch thứ hạng của chủ sở hữu. Bất kể, sự tập trung của DOT là nổi bật, cũng như ChainLink (LINK) và NEO.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ luồng liên quan nào trên những cái tên ít được phân phối hơn đó đều gây ra nhiều tác động hơn. Mặc dù khối lượng giảm thường kéo theo nhiều biến động hơn, nhưng đây không phải là lý do cho bất kỳ loại tiền điện tử nào được nghiên cứu để dự đoán chuyển động của Ether.

Ether so với DOT, LINK, ATOM, XTZ, ngày 12-13 tháng 9. Nguồn: TradingView

Như được hiển thị ở trên, DOT là người đầu tiên tạo mức cao mới vào ngày 12 tháng 9. Đây cũng là người đầu tiên bắt đầu xu hướng giảm vào ngày tiếp theo. Chắc chắn, sự kiện này tự nó đã có thể là một ngoại lệ.

Thật kỳ lạ, mô hình này dường như đã lặp lại, mặc dù thay đổi từ 15 phút đến bốn hoặc năm giờ trước.

Ether so với DOT, LINK, ATOM, XTZ, ngày 9-10 tháng 9. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên mô tả hai cuộc biểu tình khác nhau đã xảy ra trước đó. Cả DOT và Cosmos (ATOM) đều dự đoán đợt phục hồi của Ether vào ngày 9 tháng 9 và đợt giảm giá tiếp theo vào ngày hôm sau.

Một lần nữa, nhiều yếu tố có thể đằng sau những chuyển động dự đoán của Ether trên các loại tiền điện tử nhỏ hơn và một số sẽ không được sao chép, do đó tạo ra cảnh báo sai.

Tuy nhiên, sự hiện diện của DOT trên những động thái quyết đoán đó có vẻ không bình thường trong hai tuần qua. Biểu đồ sau đây thậm chí còn đáng nói hơn khi các loại tiền điện tử còn lại vẫn tương đối bằng phẳng so với những động thái ấn tượng của DOT.

Ether so với DOT, LINK, ATOM, XTZ vào ngày 1 tháng 9. Nguồn: TradingView

Đối với người mới bắt đầu, cả Ether và DOT đều đã đạt được mức cao mới hàng năm vào đầu tháng 9. Trong thời gian này, DOT đã bắt đầu một đợt phục hồi mạnh mẽ trước Ether hai giờ và nó cũng bắt đầu đảo ngược xu hướng sớm hơn Ether.

Trong khi đó, Ether đạt đỉnh ở mức 490 đô la vào cuối ngày hôm đó. Xu hướng đã bị đảo ngược đối với cả hai loại tiền điện tử vào ngày 2 tháng 9. Điều này hoàn toàn trái ngược với XTZ, LINK và ATOM, những coin đạt đỉnh sau đó hoặc không tạo được mức cao mới vào ngày 1 tháng 9.

Đây là sự may mắn thuần túy hay là giao dịch theo kiểu rổ?

Hầu như không thể xác định được nguyên nhân và hậu quả của những biến dạng giao dịch ngắn hạn như vậy. Một số quỹ đầu tư lớn tham gia vào các rổ tiền điện tử đa dạng có thể giải thích hành động giá hiện tại.

Mặc dù tỷ lệ cổ phần của họ trong Ether có thể cao hơn, tác động về giá của nó có thể được coi là không liên quan nếu xét đến tính thanh khoản.

Xem xét lịch sử giao dịch ngắn hạn của DOT trên các sàn giao dịch lớn, xu hướng hiện tại dường như là một sự trùng hợp kỳ lạ hơn là kết quả của một chiến lược có chủ đích.

Liệu chỉ báo Polkadot có tiếp tục hữu ích không? Thời gian sẽ trả lời, nhưng hiện tại, việc theo dõi sát sao nó dường như đang được đền đáp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan