3 lý do khiến giá Bitcoin đạt 11.000 đô la bất chấp sự đình trệ của các altcoin

Trong vài giờ trước, giá Bitcoin (BTC) đã vượt qua 11.000 đô la trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Coinbase và Binance. Điều này xảy ra sau gần hai tuần biến động thấp do thị trường tiền điện tử vẫn trì trệ và giá Bitcoin bị ghim dưới nhiều mức kháng cự.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USD. Nguồn: TradingView.com

Không giống như các cuộc biểu tình trước đây chứng kiến Ether (ETH) dẫn đầu sự tăng giá của Bitcoin, chỉ có BTC đã tăng cao hơn trong khi các loại tiền điện tử lớn khác vẫn chìm trong sắc đỏ. Các token tài chính phi tập trung (DeFi), vượt trội so với BTC trong suốt tháng 8, đã hoạt động kém hiệu quả trong vài ngày qua.

Tỷ lệ tài trợ âm

Xu hướng tăng gần đây của Bitcoin có nhiều mô hình bất thường so với các xu hướng tăng trước đó. BTC đã tự phục hồi trong ba ngày qua, kèm theo tỷ lệ tài trợ âm.

Cấp vốn là một cơ chế được sử dụng bởi các sàn giao dịch tương lai Bitcoin để đảm bảo sự cân bằng trên thị trường. Nếu phần lớn các nhà giao dịch trên thị trường đang đặt cược chống lại giá của tài sản bằng cách short, thì những người nắm giữ hợp đồng short phải trả cho những người nắm giữ hợp đồng long. Quy trình nghịch đảo của quá trình này áp dụng khi các nhà giao dịch mong muốn một tài sản.

Tỷ lệ tài trợ Bitcoin trên Skew cho thấy tỷ lệ tài trợ hầu như vẫn âm trên các sàn giao dịch lớn và điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch đang tiếp tục bán BTC bất chấp xu hướng tăng của nó.

Dữ liệu cho thấy ba xu hướng có thể xảy ra: vị trí short đang bị ép giá, thị trường giao ngay dẫn đầu cuộc biểu tình hoặc hợp đồng tương lai đang có ảnh hưởng tối thiểu đến giá BTC.

Theo người sáng lập TradeLayer, Patrick Dugan, BitMEX đang tụt hậu về thanh khoản so với mức đã thấy vào tháng Ba. Mối quan tâm mở của các sàn giao dịch kỳ hạn đã giảm trong những tuần gần đây, cho thấy hoạt động giao dịch kỳ hạn đã giảm.

Các điểm dữ liệu khác nhau cũng gợi ý về thị trường giao ngay đang dẫn đầu cuộc biểu tình hiện tại. Nếu nhu cầu từ thị trường giao ngay đi sau đợt tăng thì đây được coi là một xu hướng lạc quan.

Khi thị trường tương lai khiến BTC tăng giá, nó thường khiến thị trường trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt long squeeze. Nhưng nếu thị trường giao ngay đang đẩy BTC lên, khả năng xảy ra một đợt long squeeze lớn gây ra một đợt điều chỉnh lớn là rất thấp.

$11,000 vẫn là mức kháng cự

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để mong đợi một đợt tăng kéo dài từ 11.000 đô la. Các nhà giao dịch đã xác định chính xác vùng $11,000 – $11,300 là một phạm vi kháng cự chính. Có khả năng cao là sự từ chối có thể xảy ra và 10.100 đô la và 10.500 đô la vẫn là các mức hỗ trợ chính.

Vào ngày 15 tháng 9, Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, nói rằng việc phá vỡ 10.900 đô la có thể dẫn đến 11.300 đô la.

Tuy nhiên, rất khó để dự đoán một cuộc biểu tình lớn của BTC trên 11.300 đô la dựa trên hiệu suất gần đây của nó. Sau khi giảm mạnh từ mức 12.500 đô la, mức 11.300 đô la đã được củng cố như một mức kháng cự.

Cuộc họp của Fed

Sự trỗi dậy của Bitcoin cũng đồng thời với sự phục hồi của vàng và cuộc biểu tình trong ngày của thị trường chứng khoán Mỹ. Xu hướng tăng đồng thời diễn ra khi Cục Dự trữ Liên bang tổ chức cuộc họp để quyết định lãi suất.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan