Có phải ‘vòng xoáy tử thần’ Bitcoin sắp xảy ra sau đợt điều chỉnh độ khó lớn vào ngày hôm qua không?

Trước khi halving gần đây, nhiều người đã dự đoán về cái gọi là “vòng xoáy tử thần” cho Bitcoin. Lý thuyết này xoay quanh ý tưởng rằng việc halving sẽ dẫn đến sự di cư của các miner do hoạt động khai thác đột ngột không có lãi. Kết quả là, tỷ lệ băm của mạng giảm và thời gian khối tăng lên, có nghĩa là doanh thu của người khai thác tiếp tục giảm, đẩy nhiều người khai thác ra khỏi mạng. Vòng lặp này sau đó được cho là sẽ tiếp tục cho đến khi không còn ai để khai thác Bitcoin (BTC), theo Cointelegraph.


Khó khăn khai thác bitcoin. Nguồn: Glassnode

Vào ngày 20 tháng 9, Bitcoin đã trải qua một trong những đợt điều chỉnh tăng độ khó khai thác lớn nhất trong lịch sử của nó. Trên thực tế, đây là lần điều chỉnh tăng lớn thứ hai kể từ khi halving. Vậy, các nhà tiên tri về ngày tận thế có đúng không?


Tỷ lệ băm và thời gian khối của Bitcoin (trung bình 14 ngày). Nguồn: Glassnode

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu điều gì kích hoạt điều chỉnh độ khó. Tất cả các miner Bitcoin cạnh tranh để giải quyết khối tiếp theo. Mạng càng có nhiều hashpower thì điều đó có thể xảy ra càng nhanh. Để đảm bảo rằng tốc độ tạo vẫn ở khoảng 10 phút cho mỗi khối, Satoshi Nakamoto đã nhúng một tính năng vào giao thức điều chỉnh độ khó khoảng hai tuần một lần. Nếu trong khoảng thời gian này, thời gian giữa các khối giảm xuống dưới mốc đó, độ khó sẽ điều chỉnh tăng lên. Nếu thời gian giữa các khối tăng lên trên con số đó, điều ngược lại sẽ xảy ra.

Hai điều chỉnh gần đây này là kết quả của sự gia tăng đáng kể về sức mạnh băm. Do đó, thay vì ủng hộ kịch bản vòng xoáy tử thần, nó dường như cho thấy sức khỏe tuyệt vời của mạng Bitcoin.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan